Thứ tư, ngày 05/10/2022 - 00:48 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:01, Thứ 4, 29/01/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Điểm tin tức nổi bật trên các số báo ra ngày hôm nay

(ANTV) - Hồ Chí Minh với xây dựng Đảng chân chính cách mạng, xây dựng Đảng về đạo đức; Khát vọng vì một Việt Nam cường thịnh; Quyết tâm làm trong sạch đội ngũ; Chuyển giao thế hệ lãnh đạo trong giai đoạn mới là những tin tức nổi bật trên các báo số ra ngày hôm nay (29/1).

Hồ Chí Minh với xây dựng Đảng chân chính cách mạng, xây dựng Đảng về đạo đức

Trong di sản tư tưởng Hồ Chí Minh, tư tưởng về đảng cộng sản - Đảng cách mạng chân chính theo học thuyết đảng kiểu mới của Lênin và đảng cộng sản cầm quyền có một vị trí nổi bật, có vai trò đặc biệt quan trọng. Hướng tới kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam Giáo sư, Tiến sĩ Hoàng Chí Bảo đã có bài viết “Hồ Chí Minh với xây dựng Đảng chân chính cách mạng, xây dựng Đảng về đạo đức” trên báo QĐND.
 
Tác giả bài viết nhấn mạnh, một trong những luận điểm quan trọng của Người về Đảng chân chính cách mạng là thái độ và hành động của Đảng trước những khuyết điểm, sai lầm mà Đảng và cán bộ đảng viên có thể mắc phải. Đảng phải tỏ rõ thái độ dũng cảm và tính phê phán nghiêm túc, trung thực mà sâu xa là trách nhiệm của Đảng đối với sự nghiệp cách mạng, đối với cuộc sống của nhân dân. Sự hài lòng của người dân, niềm tin của người dân với Đảng, với chế độ là thước đo quan trọng nhất mà Đảng và mọi cán bộ đảng viên trong toàn Đảng phải tự ý thức, phải phấn đấu đạt được trong công tác, lối sống và mỗi lời nói, việc làm cụ thể.
 
Khát vọng vì một Việt Nam cường thịnh
 
Một nhiệm vụ chính trị quan trọng hàng đầu trong năm 2020, là tiến hành đại hội Đảng bộ các cấp, tiến tới Đại hội lần thứ 13 của Đảng. Đây cũng là nội dung bài phỏng vấn Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng trên báo Đại biểu nhân dân.
 
Đại hội XIII của Đảng sẽ tập trung đánh giá nhiệm kỳ 2016 - 2021, xác định phương hướng nhiệm kỳ 2021 - 2026, tầm nhìn tới năm 2030 (100 năm thành lập Đảng) và năm 2045 (100 năm thành lập nước).
 
Bởi vậy, công tác chuẩn bị Đại hội phải được tiến hành một cách bài bản, kỹ lưỡng, cả về văn kiện và nhân sự, trong đó công tác xây dựng văn kiện, mà báo cáo chính trị là trung tâm. Điều này có ý nghĩa cực kỳ quan trọng, phải kết tinh trí tuệ, tâm huyết, trách nhiệm, sự sáng tạo, tầm nhìn, khát vọng và định hướng phát triển của mỗi địa phương và cả nước.
 
Quyết tâm làm trong sạch đội ngũ
 
Làm sao để có bộ máy trong sạch, xây dựng Nhà nước thật sự trong sạch, vững mạnh, hoạt động có hiệu lực, hiệu quả, vì dân là vấn đề cần sự quyết tâm mạnh mẽ trong năm 2020. Bàn về vấn đề này báo Đại Đoàn Kết có bài Quyết tâm làm trong sạch đội ngũ.
 
Bày tỏ kỳ vọng của mình về xây dựng bộ máy trong sạch, trong năm 2020, ông Phan Nguyễn Như Khuê - Phó Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội TP  Hồ Chí Minh cho rằng, trong thời gian tới ngăn ngừa, phòng chống tham nhũng, lãng phí là vấn đề trọng yếu. Cho nên Đảng và cả hệ thống chính trị cần quyết tâm phòng chống tham nhũng, đặc biệt là tham nhũng “vặt” để đưa đất nước phát triển trong tương lai.
 
Ở góc độ khác, để trong sạch bộ máy nhiều chuyên gia cho rằng cần quan tâm thực hiện tốt Quy định 205 về việc kiểm soát quyền lực trong công tác cán bộ và chống chạy chức, chạy quyền. Ngoài ra,  không quá đặt nặng những tiêu chuẩn về bằng cấp mà nên đi vào chọn người có thực tài và lòng yêu nước.
 
Chuyển giao thế hệ lãnh đạo trong giai đoạn mới
 
Tại hội Đảng lần thứ XIII sắp tới, điều cấp thiết đặt ra và cần bàn lúc này là phải tìm cho đúng nhân tài để chuyển giao thế hệ. Đây là ý kiến của ông Nguyễn Đình Hương, Nguyên Phó trưởng Ban Tổ chức Trung ương trong bài viết trên báo Thanh Niên.
 
Hiện nay, cán bộ lãnh đạo kinh qua 2 cuộc kháng chiến chống Pháp, chống Mỹ ngày càng ít đi, chỉ còn lại số đông thế hệ trưởng thành trong thời kỳ đổi mới và hội nhập. Ông Nguyễn Đình Hương cho rằng chúng ta có quyền tin tưởng nếu thế hệ trẻ kiên định mục tiêu lý tưởng, được đào tạo, bồi dưỡng và rèn luyện trong công tác thực tiễn thì chắc chắn sẽ kế tiếp thành công sự nghiệp của các thế hệ cán bộ cha anh đi trước. Điều quan trọng nhất là thực hiện đầy đủ quy trình dân chủ công khai, minh bạch, cảnh giác với những biểu hiện “chạy chức”, “chạy quyền”, “thân quen cánh hữu”trong quá trình chuẩn bị, lựa chọn nhân sự.
BT
Thăm dò khán giả