Chủ nhật, ngày 02/10/2022 - 03:59 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:40, Thứ 4, 08/01/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Điểm tin tức nổi bật trên các số báo ra ngày hôm nay

(ANTV) - Hội đồng trường cần làm gì để có thực quyền; Sẽ tăng lương cơ sở thêm 7,38%; Ngành chăn nuôi thêm nhiều nỗi lo; Rùng mình xem cảnh chế biến ô mai “phố cổ chuẩn vị” trong nhà vệ sinh; là những tin tức nổi bật trên các báo ngày hôm nay 8/1.

Hội đồng trường cần làm gì để có thực quyền

Vấn đề hội đồng trường trong bối cảnh tự chủ đại học không mới, nhưng nhiều băn khoăn, vướng mắc cho thấy vẫn còn nhiều việc phải làm để tổ chức này có thực quyền.

Bộ trưởng Bộ Giáo dục Phùng Xuân Nhạ cho rằng khi thực hiện tự chủ, Hội đồng trường phải là tổ chức quản trị, thực hiện quyền đại diện của chủ sở hữu và các bên có lợi ích liên quan, chịu trách nhiệm toàn diện về hoạt động của trường, tránh tình trạng hiệu trưởng hoặc một số đơn vị trong nhà trường lạm quyền.

Theo nhiều chuyên gia, những rắc rối ở một số trường đại học vừa qua cũng xuất phát từ sự “phân vai” không rõ ràng giữa trách nhiệm, quyền lực của hiệu trưởng – hội đồng trường - cơ quan chủ quản.

Theo báo Tuổi trẻ

Sẽ tăng lương cơ sở thêm 7,38%

Bộ Nội vụ đang lấy ý kiến góp ý của nhân dân về dự thảo Nghị định của Chính phủ quy định mức lương cơ sở đối với cán bộ, công chức, viên chức và lực lượng vũ trang. Theo đó, mức lương cơ sở sẽ được điều chỉnh tăng thêm 7,38%  lên 1,6 triệu đồng từ ngày 1-7-2020.

Bộ Nội vụ cho biết, mức lương cơ sở hiện nay là 1,49 triệu đồng/tháng mới đạt 42,39% so với mức lương tối thiểu vùng bình quân năm 2019. Điều này dẫn đến đời sống của cán bộ, công chức, viên chức và lực lượng vũ trang còn nhiều khó khăn.

Với mức lương cơ sở tăng lên 1,6 triệu đồng/tháng, dự kiến từ 1/7 tới đây, lương của cán bộ, công chức cao nhất là 16 triệu đồng, thấp nhất 2,16 triệu/tháng.

Theo báo điện tử Vietnamnet

Ngành chăn nuôi thêm nhiều nỗi lo

Trong khi dịch tả lợn châu Phi vẫn diễn biến khó lường, dịp cuối năm ngành chăn nuôi Hà Nội lại phải gánh thêm nhiều nỗi lo khác từ nguy cơ bùng phát dịch bệnh, ảnh hưởng tới nguồn cung thực phẩm.

Dịp cuối năm, thời tiết mưa nắng thất thường, không khí ẩm thấp là điều kiện lý tưởng để các mầm bệnh gia súc, gia cầm trỗi dậy. Hơn nữa, nguy cơ bùng phát dịch tả lợn châu Phi trong thời gian tới vẫn rất cao, do chưa có vaccine phòng bệnh, mầm bệnh đã tồn lưu trong môi trường lớn.

Ngoài ra, theo thông báo của Cục Thú y (Bộ NN&PTNT), hiện nay đã có một số tỉnh, thành xuất hiện dịch lở mồm long móng gia súc, chủ yếu trên đàn trâu, bò. Trước đó, dịch tả lợn châu Phi đã xảy ra tại 33.000 hộ chăn nuôi ở Hà Nội và phải tiêu hủy hơn 540 nghìn. Đến nay, nhiều cơ sở chăn nuôi chưa thể tái đàn.

Theo báo Kinh tế và đô thị

Rùng mình xem cảnh chế biến ô mai “phố cổ chuẩn vị” trong nhà vệ sinh

Nhắc đến ô mai, bạn hẳn sẽ nghĩ ngay đến việc dạo qua những con phố cổ sầm uất, bày bán nhiều loại ô mai, tha hồ lựa chọn. Ấy thế nhưng, ngay tại chính "thủ phủ" của các món ô mai này xuất hiện một cơ sở chế biến, kinh doanh, buôn bán không đảm bảo vệ sinh.

Cơ sở vừa bị Đội Cảnh sát kinh tế, Công an quận Hoàn Kiếm, Hà Nội phối hợp với phòng Y tế quận Hoàn Kiếm phát hiện, xử lý.

Thời điểm kiểm tra, lực lượng chức năng đã thu giữ 5 tấn ô mai các loại. Trong đó, nguyên liệu còn bị ẩm mốc, bốc mùi khó chịu... Đáng chú ý, cơ sở này còn sẵn sàng sử dụng cả nhà vệ sinh để làm nơi chế biến ô mai.

Theo trang điện tử báo ANTD

BT
Thăm dò khán giả