Thứ sáu, ngày 07/10/2022 - 10:08 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:09, Thứ 7, 04/01/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Điểm tin tức nổi bật trên các số báo ra ngày hôm nay

(ANTV) - Hiện tuyến đường sắt Cát Linh – Hà Đông đã hoàn thành nhưng chưa thể đưa vào khai thác trong năm 2019 do chưa được đơn vị tư vấn nghiệm thu. Trước thực trạng này, báo Lao động số ra ngày 04/01 đặt ra câu hỏi: Ai sẽ phải chịu trách nhiệm về vấn đề này?

Đường sắt Cát Linh – Hà Đông chậm bàn giao: Ai sẽ chịu trách nhiệm?

Theo tính toán, để duy trì hoạt động của toàn tuyến mỗi ngày, chi phí cho vận hành dự án khoảng 80.000 USD. Tuy nhiên, nếu cắt điện không duy trì hệ thống cũng sẽ dẫn đến hỏng hóc thiết bị và tổn thất sẽ lớn.

Nguyên nhân chính của việc chậm bàn giao là do tổng thầu chưa cung cấp được các chứng chỉ an toàn của 13 đoàn tàu. Theo quy định, quá trình đánh giá phải được triển khai ngay từ khi bắt đầu dự án, nhưng đơn vị đánh giá lại được tiếp cận dự án quá muộn. 

Tiếng bấc ném qua, tiếng chì ném lại

Hội đồng thẩm định sách giáo khoa (SGK) và GS.TSKH Hồ Ngọc Đại vẫn chưa tìm được tiếng nói chung tại cuộc đối thoại về bộ SGK công nghệ giáo dục

Tại buổi đối thoại, PGS.TS Nguyễn Kế hào cho rằng hội đồng thẩm định đã áp dụng quan điểm thẩm định SGKchưa mềm dẻo, linh hoạt dẫn tới việc loại bộ SGK Công nghệ giáo dục. Việc này có thể sẽ khiến thành quả của công nghệ giáo dục được chứng minh qua thực tiễn dạy học ở nhiều địa phương phải dừng lại.

Trong khi đó, Giáo sư Hồ Ngọc Đại cho rằng, bộ sách bị loại, ông không oán trách nào đối với các thành viên hội đồng thẩm định. Vì họ phải làm đúng trách nhiệm được giao. Cái quan trọng là nơi giao trách nhiệm cho họ.

Xử lý nghiêm các nhà thuốc không kết nối liên thông

Theo lộ trình, đến ngày 1-1-2020, các quầy thuốc trên cả nước phải thực hiện kết nối liên thông với Cơ sở dữ liệu Dược Quốc gia, nhưng qua khảo sát của báo CAND, tình trạng bán thuốc không kê đơn vẫn diễn ra phổ biến.

Lý do mà nhiều nhà thuốc đưa ra là bởi nếu theo đơn có khi cả tuần chỉ bán được vài đơn. Hơn nữa, việc mua thuốc không cần đơn cũng là thói quen của nhiều người khi bị bệnh nhưng ngại tới bệnh viện.

Theo quy định, nhà thuốc không đăng ký tài khoản liên thông kết nối với Cơ sở dữ liệu Dược quốc gia sẽ bị đóng cửa, tuy nhiên dường như quy định chỉ mang tính hình thức. Bởi, lực lượng chức năng mới chỉ kiểm tả được các nhà thuốc bệnh viện, trong khi đó hàng nghìn nhà thuốc bên ngoài chưa thể kiểm tra vì lực lượng mỏng.

Không uống rượu bia, vẫn dính nồng độ cồn?

Cư dân mạng vẫn đang xôn xao thông tin lan truyền 'dính nồng độ cồn dẫu chỉ ăn quả vải, uống sirô... Để làm rõ vấn đề này, báoThanh Niên đã có cuộc trao đổi với chuyên gia dinh dưỡng Đỗ Thị Ngọc Diệp, nguyên Giám đốc Trung tâm dinh dưỡng TP.HCM.

Bà Diệp cho biết ngoài rượu, bia có cồn (axit etylic) thì còn nhiều loại đồ uống, thực phẩm khác cũng có cồn mà mọi người cần phải chú ý. Tuy nhiên, thức ăn tự nhiên khó thể sinh ra cồn, hơn nữa thực phẩm là a xít hữu cơ nên không thể nào thổi qua hơi thở do quá trình hấp thu của cơ thể rất chậm.

Điều chuyên gia dinh dưỡng này lưu ý là ngoài rượu, bia thì một số đồ uống khác có cồn mà mọi người cứ nhầm là thức uống không có cồn nên cần phải nhận diện để khi tham gia giao thông không bị phạt.

 

 

BT
Thăm dò khán giả