Thứ năm, ngày 02/02/2023 - 16:18 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:55, Chủ Nhật, 26/12/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Điểm tin tức nổi bật trên các báo tuần qua

(ANTV) - Chuyển đổi số quốc gia – tăng tốc trong đại dịch Covid-19; Bộ Y tế nói gì về vụ nâng khống giá test kit COVID-19 của Công ty Việt Á?; Số ca mắc cộng đồng tăng cao: Dừng các hoạt động tập trung đông người không cần thiết; Xử lý chất thải y tế của người mắc Covid-19 điều trị tại nhà; là những tin tức đáng chú ý đăng tải trên các báo diễn ra trong tuần qua.

Chuyển đổi số quốc gia – tăng tốc trong đại dịch Covid-19

Báo CAND đưa tin, theo Báo cáo từ Google, Temasek và Bain & Conpany cho thấy, năm 2021 nền kinh tế kỹ thuật số của VN dự kiến tăng trưởng 31%, đạt 21 tỷ USD nhờ sự tăng trưởng 53% của thương mại điện tử. Việc chuyển đổi số, đặc biệt trong bối cảnh Covid-19 là cơ hội thúc đẩy sự phát triển của thương mai điện tử để các danh nghiệp phát triển thương hiệu, nâng tầm vị thế.

Bộ TT& TT đã ban hành Quyết định số 1034 phê duyêt kế hoạch hỗ trợ đưa hộ sản xuất nông nghiệp lên sàn thương mại điện tử thúc đẩy phát triển kinh tế số nông nghiệp, nông thông. Mục tiêu hết năm 2021 sẽ có 5 triệu hộ nông dân mở các gian hàng số trên 2 sàn thương mại điện tử chuyên về nông sản Việt là Postmarrt.vn và Voso.vn nhằm kết nối quảng bá, giới thiệu sản phẩm, thêm các kênh phân phối mới, mở rộng thị trường trong nước và quốc tế.

Thông tin trong sách trắng Thương mại điện tử VN năm 2021 vừa được Cục thương mại điện tử và Kinh tế số, Bộ Công thương công bố: VN liên tục ghi nhận mức tăng trường mạnh cả về tỷ lệ người dân sử dụng Internet cũng như số lượng người tiêu dùng mua sắm trực tuyến và giá trị mua sắm doanh thu thương mai điện tử liên tục tăng mạnh trong 5 năm qua. Tính trong năm 2020 đạt 11,8 tỷ USD, tăng 18% so với năm trước.

Bộ Y tế nói gì về vụ nâng khống giá test kit COVID-19 của Công ty Việt Á?

Cũng trên báo CAND thông tin, sau 3 ngày vụ việc nâng khống giá sinh phẩm xét nghiệm COVID-19 tại Công ty cổ phần Công nghệ Việt Á bị phanh phui, ngày 21/12, Bộ Y tế đã lên tiếng về vấn đề này. Theo Bộ Y tế, việc nâng khống giá bộ xét nghiệm COVID-19 của Công ty cổ phần Công nghệ Việt Á là rất nghiêm trọng, cần phải được xử lý nghiêm minh.

Thông tin cho biết, Chiều 21/12, Bộ Y tế phát đi thông cáo khẳng định thực hiện đúng quy định trong cấp phép lưu hành sinh phẩm xét nghiệm của Công ty cổ phần Công nghệ Việt Á (gọi tắt là Công ty Việt Á) và bảo đảm chất lượng sinh phẩm xét nghiệm COVID-19.

Về việc kit test của Công ty Việt Á không được Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cấp phép, Bộ Y tế giải thích: mỗi quốc gia, tổ chức đều xây dựng tiêu chí và yêu cầu về hồ sơ, sản phẩm khác nhau về việc chấp thuận lưu hành sinh phẩm. Các công ty có nhu cầu lưu hành, sử dụng tại quốc gia và tổ chức nào sẽ nộp hồ sơ theo quy định của từng tổ chức, quốc gia đó. Do vậy, việc cấp phép của Bộ Y tế đối với sản phẩm của Công ty cổ phần Công nghệ Việt Á và các nhà sản xuất khác không phụ thuộc vào danh sách do WHO công bố.

Số ca mắc cộng đồng tăng cao: Dừng các hoạt động tập trung đông người không cần thiết

Trước số ca mắc gia tăng, Bộ Y tế đề nghị dừng các hoạt động tập trung đông người không cần thiết; tăng cường các biện pháp giám sát, truy vết phát hiện nhanh các trường hợp tiếp xúc với ca bệnh, cách ly F1 tại nhà, nơi lưu trú.

Theo thông tin, việc số ca mắc COVID-19 mới tại cộng đồng và tử vong tiếp tục tăng nhanh ở nhiều địa phương, đặc biệt ở Hà Nội đã lên tới gần 1.500 ca F0 vào ngày 17/12.

Theo Bộ Y tế, một bộ phận người dân có tâm lý chủ quan, những người tiêm vaccine giai đoạn đầu miễn dịch sau tiêm sẽ giảm dần theo thời gian, còn những người mới tiêm cần có thời gian để sinh miễn dịch. Trong khi đó, mầm bệnh đã lưu hành trong cộng đồng, đặc biệt biến chủng Delta với tốc độ lây lan nhanh, biến chủng Omicron khi lan rộng trên thế giới có thể sẽ xâm nhập vào nước ta.

Trước số ca mắc gia tăng, Bộ Y tế yêu cầu các địa phương thường xuyên rà soát cập nhật các cấp độ dịch bám sát với thực tế tình hình dịch, trong trường hợp cần thiết tăng cường một số biện pháp phòng, chống dịch theo Nghị quyết số 128 của Chính phủ.

Bộ Y tế cũng đề nghị dừng các hoạt động tập trung đông người không cần thiết; tăng cường các biện pháp giám sát, truy vết phát hiện nhanh các trường hợp tiếp xúc với ca bệnh, cách ly F1 tại nhà, nơi lưu trú.

Để đảm bảo công tác phòng, chống dịch, Bộ Y tế báo cáo Văn phòng Chính phủ đề nghị xem xét dừng các hoạt động tập trung đông người không cần thiết, vui chơi, lễ hội, tôn giáo tại các địa phương có nguy cơ bùng phát dịch.

Theo Báo CAND online

Xử lý chất thải y tế của người mắc Covid-19 điều trị tại nhà

Báo Kinh tế & Đô thị thông tin, theo tinh thần Nghị quyết 128/NQ-CP ngày 11/10/2021 của Chính phủ, Bộ Y tế đã có những hướng dẫn cụ thể về các biện pháp hỗ trợ bệnh nhân điều trị Covid-19 tại nhà. Tuy nhiên có một vấn đề mới phát sinh, đó là làm thế nào để quản lý an toàn chất thải của F0 điều trị tại nhà?

Theo thông tin, tại Hà Nội, số liệu của Sở Y tế cho biết hiện tại có 15.461 ca bệnh dương tính đang được điều trị, trong đó 9.561 ca được điều trị tại bệnh viện, cơ sở thu dung; 5.900 người đang cách ly điều trị tại nhà. Nếu mỗi ngày, một người thải ra 1kg chất thải rắn lây nhiễm thì với con số hàng nghìn F0 đang điều trị tại nhà trên cả nước lượng rác thải nguy hại là rất lớn.

Trên thực tế chống dịch vừa qua, các trường hợp F0 điều trị tại nhà nằm rải rác trên từng địa bàn nên công tác thu gom, vận chuyển gặp nhiều khó khăn. Cụ thể, thời gian thu gom kéo dài, chi phí vận chuyển tăng cao; xe thu gom không thể di chuyển thu gom tại các hộ gia đình nằm trong ngõ nhỏ.

Ngoài ra, còn khó khăn về cả lực lượng thu gom rác thải từ hộ gia đình đến điểm tập kết, bao gồm cả năng lực, số lượng người thực hiện, chế độ cho người thực hiện.

Theo Báo Kinh tế & Đô thị

BT
Thăm dò khán giả