Thứ tư, ngày 18/05/2022 - 20:32 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:50, Thứ 2, 28/12/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Điểm tin tức nổi bật trên báo số ra ngày hôm nay

(ANTV) - Chặn ngay nguy cơ dịch COVID-19 xâm nhập dịp Tết; Bộ Công Thương đề nghị dừng xây mới dự án thuỷ điện nhỏ; Năm 2021, giá bất động sản có “leo thang”?; Dự báo ùn tắc giao thông tại Hà Nội sẽ ngày càng phức tạp;... là những tin tức nổi bật trên báo số ra ngày hôm nay.

 

Chặn ngay nguy cơ dịch COVID-19 xâm nhập dịp Tết

Báo Lao Động số ra ngày đầu tuần đăng tải bài viết có nhan đề “Chặn ngay nguy cơ dịch COVID-19 xâm nhập dịp Tết”.

Nội dung bài viết đề cập đến trường hợp bệnh nhân mắc COVID-19 số 1440 là ca nhập cảnh trái phép, đã được cách ly tại Vĩnh Long. Đây là lần thứ 2, virus SARS-CoV-2 theo người nhập cảnh trái phép vào Việt Nam, sau vụ bùng dịch phức tạp và nguy hiểm tại Đà Nẵng. Vấn đề nhập cảnh trái phép một lần nữa đáng báo động trên toàn tuyến biên giới Việt Nam. Theo các chuyên gia dịch tễ, nếu những người nhập cảnh trái phép mang virus SARS-CoV-2 vào Việt Nam, sẽ rất khó truy vết và khống chế dịch nếu dịch lây lan, bùng phát. Đây là mối nguy lớn nhất tính đến thời điểm hiện tại đối với công tác phòng chống dịch bệnh COVID-19 tại Việt Nam.

Liên quan đến nguy cơ dịch bệnh COVID-19 xâm nhập qua đường nhập cảnh trái phép, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết, thời điểm đông xuân và cuối năm, nguy cơ xâm nhập của COVID-19 rất cao. Hiện nay, hàng ngày có khoảng 100-150 trường hợp nhập cảnh trái phép ở biên giới.Do đó, Bộ trưởng Bộ Y tế đề nghị các địa phương, đặc biệt tỉnh có vùng biên hết sức quan tâm, tăng cường hơn nữa để ngăn chặn nhập cảnh trái phép.

Bộ Công Thương đề nghị dừng xây mới dự án thuỷ điện nhỏ

“Bộ Công Thương đề nghị dừng xây mới dự án thuỷ điện nhỏ” Đây là thông tin được đăng tải trên báo điện tử Vnexpress.

Bộ trưởng Trần Tuấn Anh đề nghị các địa phương dừng xây dựng dự án thủy điện nhỏ đã có trong quy hoạch nhưng chưa đầu tư. Trong văn bản vừa gửi các địa phương, Bộ trưởng Công Thương Trần Tuấn Anh đề nghị các dự án này chỉ được triển khai sau khi có kết quả đánh giá đảm bảo các tiêu chí: không tác động lớn, tiêu cực đến môi trường; không ảnh hưởng lớn đến dân cư; không chiếm dụng đất rừng tự nhiên; và có hiệu quả kinh tế.

Ngoài ra, chưa xem xét, nghiên cứu, đề xuất bổ sung vào quy hoạch với các dự án thuỷ điện có quy mô công suất nhỏ hơn 10MW. Bộ trưởng cũng nhấn mạnh, cần tiếp tục rà soát quy hoạch thuỷ điện, loại ra khỏi quy hoạch các dự án không đảm bảo hiệu quả kinh tế, có chiếm dụng rừng tự nhiên, ảnh hưởng đến cư dân và tác động xấu đến môi trường.

Năm 2021, giá bất động sản có “leo thang”?

Báo Kinh tế & Đô thị số ra ngày đầu tuần đăng tải bài viết có nhan đề “Năm 2021, giá bất động sản có “leo thang”?”

Nội dung bài viết đề cập đến việc 9 tháng năm 2020 thị trường bất động sản chịu ảnh hưởng nặng nề từ đại dịch Covid-19, nhưng từ đầu quý IV đến nay, thị trường bắt đầu“ấm” trở lại khi các chủ đầu tư bung hàng tại một số thị trường trọng điểm, như Hà Nội, TP Hồ Chí Minh... giá bán vẫn được ghi nhận có sự gia tăng.

Các chuyên gia cho rằng, với đà này, khi bước sang năm 2021 thị trường sẽ có đợt tăng giá mới do thiếu nguồn cung.  Lý do được đưa ra là Từ năm 2021, khi Luật Cư trú có hiệu lực, việc nhập hộ khẩu vào Hà Nội, TP Hồ Chí Minh sẽ thuận lợi, dễ dàng hơn, điều này sẽ khiến các đô thị lớn tiếp nhận dân cư ngày càng tăng, dẫn đến nhu cầu về ở nhà ở sẽ tăng cao, đặc biệt với nhà ở giá rẻ. Như vậy, khi hàng hóa BĐS rơi vào tình trạng khan hiếm, cộng thêm việc đầu cơ, điều này sẽ khiến giá nhà tăng cao trong thời gian tới.

Dự báo ùn tắc giao thông tại Hà Nội sẽ ngày càng phức tạp

Báo CAND online đăng tải bài viết có nhan đề “Dự báo ùn tắc giao thông tại Hà Nội sẽ ngày càng phức tạp”

Nội dung bài viết đề cập đến việc Trong thời gian qua, Bộ Giao thông vận tải và Hà Nội đã đầu tư và đưa vào khai thác, sử dụng nhiều tuyến đường mới. Tuy vậy, có một thực tế, vào khung giờ cao điểm, nhiều tuyến đường của thành phố đã rơi vào tình trạng ùn tắc cục bộ, lượng phương tiện chen chân “nhích” từng mét, còi xe inh ỏi và khiến ai cũng mệt mỏi vì “chôn chân” trên đường. Thậm chí, một số dự án của thành phố chi hàng trăm tỷ đồng mở rộng hạ tầng giao thông nhưng tình trạng ùn tắc còn diễn biến trầm trọng hơn.

Nhìn nhận năng lực hạ tầng đô thị chưa theo kịp phát triển phương tiện, Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng khẳng định: “Trong vòng 5 năm nữa, với tốc độ gia tăng xe cá nhân sẽ không thể nào hạn chế được ùn tắc giao thông. Các đô thị lớn càng xây dựng hạ tầng đường sá thì càng ùn tắc bởi hấp dẫn người dân đổ về (Hà Nội và TP Hồ Chí Minh mỗi năm tăng 200.000 người). Do đó, không hạ tầng nào có thể đáp ứng nổi tốc độ gia tăng phương tiện giao thông cá nhân, dẫn đến ùn tắc và ô nhiễm môi trường”.

BT
Thăm dò khán giả