Thứ bảy, ngày 26/11/2022 - 16:03 (GMT+7)

| Lịch phát sóng

Cập nhật: 09:05, Thứ 5, 17/12/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Điểm tin tức nổi bật trên báo số ra ngày hôm nay

(ANTV) - Việt Nam và những cuộc đua vào tốp đầu thế giới: Kỳ tích FDI và vị thế trong 12 quốc gia thành công nhất thế giới; Việt Nam vào nhóm các nước có Chỉ số phát triển con người ở mức cao; Mạnh tayvới tài xế dùng chất kích thích; Sách giáo khoa lớp 1 nhiều“sạn”: Không thể để năm học sau mới sửa!...là một số tin tức nổi bật trên báo ra ngày hôm nay.

Việt Nam và những cuộc đua vào tốp đầu thế giới: Kỳ tích FDI và vị thế trong 12 quốc gia thành công nhất thế giới

Ghi nhận của báo Lao động: Nguồn lao động trẻ dồi dào song hành với một chính sách thu hút đầu tư tổng thể, thân thiện với doanh nghiệp nước ngoài, cộng hưởng với sức hấp dẫn của một nền chính trị ổn định giúp Việt Nam liên tục duy trì sức hút dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài( FDI). 
 
Theo thông tin, sau hơn 30 năm đổi mới, tạo nên nhiều đột phá vượt bậc trong những năm gần đây và đưa Việt Nam vào danh sách ít ỏi những quốc gia thành công nhất thế giới về thu hút FDI. Bất chấp các áp lực tiêu cực và nặng nề của dịch bệnh COVID-19, Việt Nam đến cuối tháng 10.2020 vẫn thu hút được tới 23,5 tỉ USD vốn đầu tư nước ngoài (FDI) với con số thực hiện đạt xấp xỉ 16 tỉ USD.
 
Sau hơn 33 năm, khu vực FDI đã ngày càng phát triển, trở thành một trong những khu vực năng động nhất của nền kinh tế Việt Nam. Năm 2019, Bộ Chính trị đã ban hành Nghị quyết số 50-NQ/TW về hoàn thiện thể chế, chính sách, nâng cao chất lượng, hiệu quả hợp tác đầu tư nước ngoài đến năm 2030, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết số 58  ngày 27.4.2020 về chương trình hành động của Chính phủ thực hiện Nghị quyết 50 của Bộ Chính trị. Quốc hội cũng đã ban hành Luật Đầu tư năm 2020, theo đó ngay trong ngắn hạn, môi trường đầu tư Việt Nam sẽ có được tính cạnh tranh cao hơn.
 
Việt Nam vào nhóm các nước có Chỉ số phát triển con người ở mức cao
 
Báo CAND đưa tin, Việt Nam mới vào nhóm các nước có Chỉ số phát triển con người ở mức cao trên thế giới. Đây là một trong những kết quả quan trọng của Báo cáo phát triển con người toàn cầu năm 2020 do Chương trình phát triển Liên hợp quốc UNDP tại VN phối hợp Bộ Kế hoạch và Đầu tư công bố chiều qua 16/12.
 
Theo thông tin, Trưởng đại diện thường trú UNDP tại VN, bà Caitlin Wiesen ca ngợi VN với chủ trương phát triển lấy con người làm trung tâm, ưu tin phát triển con người và thúc đẩy bình đẳng trong các chiến lược và kế hoạch phát triển KT – XH của đất nước. Đây là một thành tựu đáng ghi nhận và cũng tạo cơ hội cho sự phát triển tốt hơn và nhanh hơn trong giai đoạn tới.
 
Theo báo cáo nêu trên, Chỉ số phát triển con người HDI năm 2019 là 0,704 đưa VN vào nhóm phát triển con người cao, xếp thứ 117/189 quốc gia và vùng lãnh thổ. Từ năm 1990 đến hết 2019, giá trị HDI của VN đã tăng gần 46%, nằm trong số các nước có tốc độ tăng HDI cao nhất thế giới. Về chất lượng phát triển con người, VN đã thực hiện tốt các chỉ số y tế, giáo dục, việc làm và phát triển nông thôn. Tất cả giáo viên tiểu học đều được đào tạo, điện khí hóa nông thôn đạt 100% dân số, tỷ lệ thất nghiệp thấp…
 
Mạnh tayvới tài xế dùng chất kích thích
 
Theo thông tin từ Báo Kinh tế & Đô thị, Ngày 15/12, lực lượng CSGT toàn quốc đã ra quân thực hiện cao điểm bảo đảm trật tự, an toàn giao thông đường bộ, đường sắt, đường thủy phục vụ việc đi lại, vui chơi, lễ hội, vận tải hành khách, hàng hóa của Nhân dân trong dịp Tết và các lễ hội đầu Xuân 2021.
 
Theo đó, Cục CSGT (Bộ Công an) yêu cầu thủ trưởng các đơn vị tập trung cao nhất về lực lượng, phương tiện, thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ để triển khai đợt cao điểm hiệu quả. Trong đó, phải đạt được mục tiêu TNGT giảm cả 3 tiêu chí so với cùng kỳ năm trước, phấn đấu không để xảy ra TNGT đặc biệt nghiêm trọng; hạn chế thấp nhất số vụ ùn tắc giao thông, không để xảy ra tình trạng đua xe trái phép, gây mất an ninh, trật tự. Trong đó, tập trung xử lý nồng độ cồn, ma túy.
 
Tuy rằng, đã có chế tài xử phạt rất nặng và các lực lượng chức năng thường xuyên kiểm tra đột xuất trên thực địa lẫn các DN vận tải, song tình trạng tài xế sử dụng ma túy vẫn còn tồn tại. Tình trạng này gây nên những hậu quả nghiêm trọng từng được nhắc đến nhiều trong thời gian qua. Thậm chí, Chính phủ, Bộ GTVT, Bộ Công an đến các tỉnh, TP cũng nhiều lần chỉ đạo phải xử lý nghiêm để trấn an dư luận cũng như lập lại trật tự ATGT.
 
Sách giáo khoa lớp 1 nhiều“sạn”: Không thể để năm học sau mới sửa!
 
Cũng trên báo Kinh tế & Đô thị đăng tải bài viết phản ánh việc 4 bộ sách giáo khoa lớp 1 của Nhà xuất bản Giáo dục (NXBGD) Việt Nam đều có “sạn” nhưng đại diện các đơn vị đều kiến nghị Bộ GD&ĐT cho phép chỉnh sửa ở lần tái bản để sử dụng cho năm học 2021 – 2022. Nhưng nhiều ý kiến không đồng tình, bởi cho rằng, giáo viên và học sinh tiếp tục phải học SGK không đảm bảo chất lượng.
 
NXBGD đã có văn bản báo cáo Bộ GD&ĐT về kết quả rà soát 4 bộ SGK lớp 1 mới do chính NXB này biên soạn đang chiếm 68% thị phần sử dụng. Kết quả rà soát cho thấy, cả 4 bộ sách môn Tiếng Việt 1 đều có “sạn” phải chỉnh sửa. Trong số đó, bộ SGK lớp 1 “Kết nối tri thức với cuộc sống” phải chỉnh sửa nhiều nhất tới hơn 37 trang.
 
Trong báo cáo gửi Bộ GD&ĐT, ông Nguyễn Đức Thái – Chủ tịch Hội đồng thành viên NXBGD đề xuất những điểm xin được chỉnh sửa sẽ thực hiện trong lần tái bản những bản mẫu SGK sắp tới để phục vụ cho năm học 2021 – 2022. Trước những “sạn” trong SGK đã được NXBGD tự rà soát chỉ ra, nhiều ý kiến không đồng tình với việc đề xuất chỉnh sửa sử dụng trong năm học 2021 – 2022. Bởi như thế đồng nghĩa với từ nay đến hết học kỳ 1 và học kỳ 2 của năm học 2020 – 2021, giáo viên và học sinh phải dùng SGK lớp 1 chất lượng kém.
BT
Thăm dò khán giả