Chủ nhật, ngày 29/05/2022 - 13:42 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:27, Thứ 6, 16/10/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Điểm tin tức nổi bật trên báo số ra ngày hôm nay

(ANTV) - 8 tháng năm 2020, 70 nghìn doanh nghiệp rút lui khỏi thị trường do tác động của đại dịch Covid-19. Trong bối cảnh này, xúc tiến thương mại trực tuyến là một trong những giải pháp để vực dậy cộng đồng doanh nghiệp trong giai đoạn khó khăn hiện nay.

Không số hóa, khó bứt phá

Theo các chuyên gia, xúc tiến thương mại trực tuyến chi phí chỉ bằng 1/10 so với xúc tiến trực tiếp song đem lại hiệu quả gấp nhiều lần. Theo ông Tô Hoài Nam, Phó Chủ tịch Thường trực kiêm Tổng Thư ký Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam, do tính cạnh tranh trong thương mại điện tử rất khốc liệt, nên các doanh nghiệp cần số hóa tất cả điểm tiếp xúc để tương tác với người mua hàng, qua đó hỗ trợ tốt cho công tác bán hàng từ khâu marketting, bán hàng cho tới chăm sóc khách hàng. Tuy nhiên, kể cả bằng giải pháp nào, sản phẩm của doanh nghiệp cũng cần phải đảm bảo chất lượng, giá thành tốt.

Sách giáo khoa lớp 1 mới: Bất ổn cả khâu thẩm định lẫn thực nghiệm

Hội đồng thẩm định đề nghị sửa nhưng tác giả sách giáo khoa lớp 1 mới không sửa. Tuy nhiên, theo nhiều chuyên gia giáo dục, để chặt chẽ, việc thực nghiệm sách giáo khoa cần phải triển khai trước, trong quá trình biên soạn và cả sau khi được thẩm định.

Việc chưa thực hiện các bước trên cũng là nguyên nhân khiến cho sách giáo khoa lớp 1 mới bộc lộ những bất ổn, như bài học quá nhanh, quá nặng, ngữ liệu không phù hợp với trẻ lớp 1. Nhiều chuyên gia cho  rằng, mặc dù quy trình biên soạn sách giáo khoa, việc thẩm định của hội đồng cho thấy sách giáo khoa đáp ứng được các tiêu chí đặt ra của chương trình giáo dục phổ thông mới.

Tuy nhiên, vẫn cần có thời gian dạy thực nghiệm các bộ sách giáo khoa. Bên cạnh đó, nếu sách giáo khoa được thực nghiệm nghiêm túc theo các đối tượng tương ứng với nhiều vùng miền thì có thể sẽ kịp khắc phục những bất cập như dư luận đã nêu vừa qua.

Thủ phạm “nuốt” rừng, gây lụt lội?

Việc phát triển thuỷ điện vừa và nhỏ cũng mang lại những lợi ích kinh tế nhất định, tuy nhiên, theo nhiều chuyên gia, trong bối cảnh người dân đang đối mặt với lũ lụt thì vấn đề quy hoạch, xây dựng các thuỷ điện vừa và nhỏ cũng cần đặt ra.

Mỗi năm nước ta xảy ra khoảng 10-15 trận lũ quét, sạt lở đất, đặc biệt là tại các vùng núi phía Bắc, Trung Bộ và Tây Nguyên. Nguyên nhân được chỉ ra là do biến đổi khí hậu và nghiêm trọng hơn là do vấn nạn phá rừng đầu nguồn và làm thủy điện.

Theo tính toán của một chuyên gia, để làm 160 dự án thủy điện, phải mất 20.000ha rừng,tức là trung bình mỗi dự án thủy điện được hình thành sẽ có 125ha rừng bị xóa sổ. Đáng chú ý, theo quy định, công trình thủy điện chiếm bao nhiêu diện tích rừng thì phải trồng đền bù bấy nhiêu. Thế nhưng bất cập là không có đất để trồng bù. Vì vậy, nhiều chuyên gia cho rằng, việc ồ ạt phát triển các thủy điện nhỏ phải xem lại.

Vì nhu cầu thực tế hay chỉ làm... đồ trang sức?

Trong khi nhiều cảng hàng không khai thác chưa hiệu quả, nhiều địa phương đã đề xuất xin mở rộng hoặc xây dựng mới sân bay. Điều này sẽ tiềm ẩn nguy cơ lãng phí ngân sách Nhà nước.

Trả lời báo Kinh tế và đô thị, Tiến sĩ Phan Lê Bình - chuyên gia cao cấp của Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA) cho biết, khi đề xuất xây sân bay, địa phương nào cũng đưa ra lý do cần có để phục vụ nhu cầu phát triển kinh tế - xã hội. Hiện gần như toàn bộ sân bay hiện có ở nước ta đều được đầu tư xây dựng bằng ngân sách.

Do đó, nếu một sân bay không được khai thác hết tiềm năng sẽ gây ra lãng phí. Việc đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng của hàng không có thời gian hoàn vốn dài. Nếu không tính toán kỹ sẽ đi theo vết xe đổ của một số địa phương khi phát triển xây dựng cảng biển không đạt hiệu thời gian qua.

 

BT
Thăm dò khán giả