Thứ hai, ngày 27/06/2022 - 13:16 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:09, Thứ 2, 17/08/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Điểm tin tức nổi bật trên báo số ra ngày hôm nay

(ANTV) - Xây dựng hình ảnh người chiến sĩ công an gần gũi, thân thiết với nhân dân; Phí bảo trì nhà chung cư: vẫn chưa có hồi kết; Bỏ sổ hộ khẩu, bỏ điều kiện nhập khẩu vào thành phố lớn... Là những tin tức nổi bật trên các báo số ra ngày hôm nay.

 

Trên báo Lao động có bài: Xây dựng hình ảnh người chiến sĩ công an gần gũi, thân thiết với nhân dân, trích lời của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại Lễ kỷ niệm 75 năm Ngày truyền thống Công an nhân dân Việt Nam, 15 năm Ngày hội toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc và đón nhận Huân chương Quân công hạng Nhất.

Tại buổi lễ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc gửi tới các đồng chí cán bộ lão thành, các bà mẹ Việt Nam anh hùng, các Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân cùng toàn thể tướng lĩnh, cán bộ, sĩ quan, chiến sĩ CAND qua các thời kỳ, các đồng chí thương binh, thân nhân liệt sĩ thuộc lực lượng Công an cả nước những tình cảm thân thiết và lời chúc mừng tốt đẹp nhất.

Trong lịch sử dựng nước và giữ nước của dân tộc, cha ông ta luôn dựa vào nhân dân, phát huy trí tuệ, sức mạnh, lòng yêu nước và tinh thần đoàn kết toàn dân để xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Việc chọn Ngày truyền thống CAND là “Ngày hội toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc” cũng chính là ý Đảng, lòng dân, nhằm phát huy cao nhất sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân tộc trong sự nghiệp bảo vệ an ninh Tổ quốc.

Thủ tướng đề nghị lực lượng Công an trong thời gian tới cần tập trung thực hiện tốt một số nhiệm vụ. Trong bất kỳ hoàn cảnh nào, phải luôn giữ vững nguyên tắc bảo đảm sự lãnh đạo tuyệt đối, toàn diện và trực tiếp về mọi mặt của Đảng, sự thống lĩnh của Chủ tịch Nước, sự thống nhất quản lý của Chính phủ đối với CAND.

Lực lượng CAND cần tiếp tục quán triệt quan điểm “Lấy dân làm gốc”, “Trọng dân, gần dân, hiểu dân, học dân và có trách nhiệm với dân”, gắn bó máu thịt với nhân dân như lời Bác Hồ đã từng căn dặn “Công an của ta là công an của nhân dân, vì dân mà phục vụ và dựa vào dân mà làm việc”,”kính trọng, lễ phép với nhân dân”. Xây dựng hình ảnh người chiến sĩ Công an gần gũi, thân thiết với nhân dân, lắng nghe ý kiến của nhân dân, là niềm tin, là chỗ dựa vững chắc của nhân dân trong những lúc gian nguy. Phải kiên quyết đấu tranh với các biểu hiện cửa quyền, quan liêu, tiêu cực, sách nhiễu, gây phiền hà cho nhân dân trong giải quyết công việc.

Trong mục sự kiện và dư luận trên báo Kinh tế Đô thị có bài: Phí bảo trì nhà chung cư Vẫn chưa có hồi kết. 

Bộ Xây dựng triển khai dự thảo sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 99/2015/NĐ-CP, đề xuất sửa đổi quy định về 2% phí bảo trì nhà chung cư. Vấn đề này lại khiến dư luận quan tâm khi chuyện tranh chấp về việc quản lý quỹ bảo trì nhà chung cư giữa cư dân và chủ đầu tư từ hàng chục năm nay vốn chưa có hồi kết.

Mặc dù có nhiều ý kiến trái chiều về việc nên hay không nên thu phí bảo trì nhà chung cư 2% theo Quy định của Luật Nhà ở 2014. Nhưng trên thực tế, thời gian qua vấn đề quản lý, sử dụng nguồn quỹ này đã dẫn đến những tranh chấp xảy ra giữa cư dân, Ban quản trị tòa nhà với chủ đầu tư và tranh chấp giữa chính cư dân với Ban quản trị tòa nhà.

Theo Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà thì những tranh chấp về quỹ bảo trì nhà chung cư trong thời gian qua là do những quy định của pháp luật chưa đầy đủ. Ngoài ra, do một số chủ đầu tư không đủ năng lực về tài chính để thực hiện dự án nên chỉ chú trọng đến lợi nhuận thu được, chưa quan tâm đến nghĩa vụ sau bán hàng.

Trên trang điện tử của Báo Cảnh sát toàn cầu online có bài: Bỏ sổ hộ khẩu, bỏ điều kiện nhập khẩu vào thành phố lớn: Quyết làm vì có lợi cho dân.

Theo Tờ trình của Chính phủ do Bộ Công an chủ trì soạn thảo, dự án Luật Cư trú (sửa đổi) quy định rất nhiều vấn đề mới như: bỏ sổ hộ khẩu giấy, bãi bỏ các quy định riêng về điều kiện đăng ký thường trú tại thành phố trực thuộc Trung ương, trong đó kiến nghị bãi bỏ khoản 3, khoản 4 Điều 19 Luật Thủ đô quy định về điều kiện đăng ký thường trú ở Thủ đô; thêm 4 trường hợp xoá cư trú. Đây là những cải cách, đổi mới rất lớn của Bộ Công an với quyết tâm tạo điều kiện thuận lợi tối đa cho người dân.

Thay mặt cơ quan soạn thảo, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm cho biết điều kiện về thời gian tạm trú hiện là rào cản để công dân đang sinh sống tại các thành phố trực thuộc Trung ương khó đăng ký thường trú vào các đô thị này; quy định này tạo ra sự phân biệt đối xử, bất bình đẳng giữa các công dân. Do vậy, Bộ Công an đề nghị không tiếp tục giữ quy định này, áp dụng đối với tất cả các tỉnh, thành trong cả nước.

Về quy định này, một số ý kiến lo ngại việc khi Luật Cư trú (sửa đổi) có hiệu lực vào ngày 1/7/2021 thì chưa giải quyết được các giao dịch dân sự liên quan đến hộ khẩu và đề nghị thời hạn chuyển tiếp đến 31/12/2025, nói rõ về vấn đề này, Bộ trưởng Tô Lâm đề nghị giữ nguyên như phương án Chính phủ trình là Luật này có hiệu lực thi hành từ ngày 1/7/2021. Theo đó, Bộ Công an sẽ đưa vào vận hành chính thức Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư từ ngày 1/7/2021 và đáp ứng được yêu cầu quản lý cư trú đối với công dân./.

BT
Thăm dò khán giả