Thứ bảy, ngày 08/05/2021 - 11:23 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:19, Thứ 4, 05/08/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Điểm tin tức nổi bật trên báo số ra ngày hôm nay

(ANTV) - Trên địa bàn Thủ đô Hà Nội có trên 40 nhà tập thể, chung cư cũ ở mức nguy hiểm. Việc cải tạo, xây dựng mới các khu tập thể cũ thời gian qua diễn ra ì ạch do những vướng mắc về cơ chế và thiếu sự đồng thuận của một bộ phận người dân.

Cải tạo nhà chung cư cũ “nằm im” chờ... cơ chế

Theo quy chế cải tạo, xây dựng mới nhà chung cư, tập thể cũ, chủ đầu tư muốn triển khai dự án phải đạt được sự đồng thuận của 100% cư dân. Điều này là rất khó. Ngoài ra, nhiều khu nhà tập thể nằm ở vị trí đẹp, người dân không muốn di dời hoặc đòi tiền bồi thường cao nên việc giải quyết hài hòa lợi ích các bên là thách thức lớn.

Chưa kể quy định khống chế về chiều cao công trình trong nội đô cũng cản trở không nhỏ .Vì vậy, theo các chuyên gia để giải quyết được những công việc tồn đọng, khó khăn thì Nhà nước cần phải có những quy chế đặc thù riêng theo tình hình thực tế, không thể lấy tất cả những quy định chung của các địa phương để áp cho Hà Nội.

"Chiến sĩ áo trắng" trên tuyến đầu chống COVID-19

Thời gian vừa qua, đã  có 8 nhân viên y tế mắc COVID -19 . Nỗi lo ngại về sức khỏe, sự an toàn cho các nhân viên y tế làm nhiệm vụ phòng, chống dịch lại càng dâng lên mạnh mẽ, khi mà dịch bệnh vẫn đang diễn biến phức tạp.

Để hạn chế tối đa các hậu quả của dịch bệnh và đảm bảo an toàn cho người bệnh, nhân viên y tế và cộng đồng, Bộ Y tế đã đề nghị Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố chỉ đạo các các cơ sở y tế, khẩn trương thực hiện triệt để Công điện của Ban Chỉ đạo Quốc gia và các quy định về các biện pháp phòng và kiểm soát lây nhiễm dịch bệnh đã ban hành.

Đồng thời, rà soát, chủ động, tích cực triển khai đồng bộ các biện pháp phòng và kiểm soát lây nhiễm dịch bệnh tại cơ sở y tế theo các kịch bản phòng chống dịch ở mức cao nhất. Các biện pháp dự phòng này bắt buộc các cơ sở y tế phải triển khai nghiêm túc, giúp người bệnh đến cơ sở y tế an toàn, đảm bảo an toàn cho các thầy thuốc, cơ sở khám chữa bệnh.

Khách đồng loạt hủy tour, hãng lữ hành kẹt cứng

Không chỉ Đà Nẵng, khách du lịch đồng loạt hủy tour đi Nha Trang, Phú Quốc, Quy Nhơn... Việc hoàn, hủy tour khiến các công ty lữ hành kẹt cứng vì bản thân đơn vị này cũng chưa được đối tác hoàn trả.

Các công ty lữ hành cho hay họ đang kẹt cứng giữa một bên du khách đòi tiền khi hủy tour, một bên là các đối tác như hàng không, khách sạn chưa hoàn trả tiền mà phía lữ hành đã đặt cọc. Thậm chí, với hàng không, phải 3 tháng nữa các đơn vị lữ hành mới được hoàn tiền. Nỗi lo còn kéo dài khi giờ đã qua mùa cao điểm du lịch hè.

Chính vì thế, mới đây, Hiệp hội Du lịch TP.HCM đã có văn bản gửi Tổng cục Du lịch, Hiệp hội Du lịch 20 địa phương trên cả nước, đề nghị hỗ trợ doanh nghiệp lữ hành vận động doanh nghiệp, các nhà cung ứng dịch vụ chia sẻ tổn thất và thiệt hại, không phạt hủy, hoãn đồng thời hoàn lại tiền, tạo điều kiện cho doanh nghiệp lữ hành trả cho du khách..

Cảnh giác trước trò lôi kéo của tà đạo  “Thanh Hải vô thượng sư”

Với mớ giáo lý pha tạp của nhiều tôn giáo, pha chút mê tín, chút màu sắc chính trị, “Thanh Hải vô thượng sư” đang tích cực lôi kéo người xuất cảnh tham gia các hoạt động ở nước ngoài. Trước thực trạng này, báo Công an nhân dân số ra ngày hôm nay có bài viết: Cảnh giác trước trò lôi kéo của tà đạo  “Thanh Hải vô thượng sư”.

Tổ chức bất hợp pháp này không được công nhận về mặt pháp lý tại Việt Nam nhưng vẫn cố tình thực hiện các hoạt động tuyên truyền trái pháp luật, lôi kéo người tham gia gây ảnh hưởng tiêu cực đến xã hội và chống phá nhà nước.

Để giới thiệu, quảng bá và vận động ủng hộ cho tổ chức này, “Thanh Hải vô thượng sư” tăng cường tuyển chọn, phát triển đội ngũ cốt cán ở trong nước từ những Việt kiều về nước thăm thân nhân, doanh nhân, tìm cách tiếp cận công chức, viên chức các cấp, giới truyền thông, sinh viên.

Đặc biệt, từ năm 2018, “Thanh Hải vô thượng sư” còn sử dụng chiêu trò lợi dụng các văn nghệ sĩ để thực hiện một số chương trình văn nghệ hoặc giao lưu trực tuyến nhằm khuếch trương thanh thế.

Vì vậy, quần chúng nhân dân cần đề cao cảnh giác để không mắc mưu dụ dỗ, cổ xúy cho hoạt động của tổ chức này gây phức tạp về an ninh trật tự, ảnh hưởng đến chính sách tôn giáo của Đảng và Nhà nước.

 

BT
Thăm dò khán giả