Thứ năm, ngày 08/12/2022 - 16:39 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:23, Thứ 5, 20/02/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Điểm tin tức nổi bật trên báo số ra ngày hôm nay

(ANTV) - Trường đại học chất lượng cao: Điểm xét tuyển ít nhất phải hơn đại học thường; Tiềm ẩn rủi ro trong cung ứng điện; Giảm thuế, hỗ trợ doanh nghiệp; Cảnh giác trước luận điệu quy chụp bản chất công tác cán bộ;... là những tin tức nổi bật trên báo số ra ngày hôm nay.

 

Trường đại học chất lượng cao: Điểm xét tuyển ít nhất phải hơn đại học thường

“Trượt hệ đại trà thì đi học chất lượng cao”, nghe có vẻ phi lý nhưng lại đang là thực tế tuyển sinh vào chương trình chất lượng cao của nhiều trường đại học. Trước những thực tế này, Bộ Giáo dục và Đào tạo dự kiến quy định điểm trúng tuyển chương trình chất lượng cao phải bằng hoặc cao hơn trúng tuyển chương trình chuẩn cùng ngành.

Nhìn lại kết quả tuyển sinh học năm 2019 thấy rõ, điểm trúng tuyển vào ngành chất lượng cao của một số trường thường đại học thường thấp hơn từ 0,5 đến 3,5 điểm so với chương trình chuẩn cùng ngành. Theo PGS.TS Đỗ Văn Dũng, Hiệu trưởng Trường Đại học Sư phạm kỹ thuật TPHCM, Bộ quy định về điểm chuẩn chương trình chất lượng cao là sai lầm, không tuân theo quy luật tuyển sinh.

Dù điểm đầu vào thấp hơn chương trình chuẩn một chút nhưng sau 4 năm, 100% số sinh viên ra trường của chương trình chất lượng cao vẫn có chất lượng tốt hơn. Ngoài ra, tỉ lệ sinh viên có việc làm sau khi tốt nghiệp của chương trình chất lượng cao là 100%, trong khi đại trà chỉ đạt 86%.

Tiềm ẩn rủi ro trong cung ứng điện

Năm 2020, dự báo nước về các hồ thủy điện thấp nhất trong vòng 30 năm qua, một số dự án nguồn điện lớn cũng đang chậm tiến độ... Do đó, việc vận hành hệ thống điện quốc gia an toàn và bảo đảm cung ứng điện cho phát triển kinh tế - xã hội tiềm ẩn nhiều rủi ro.

Ngoài những bất cập về thủ tục đầu tư, thì nguyên nhân dẫn đến các dự án điện chậm tiến độ là do những khó khăn về giải phóng mặt bằng. Trước tiềm ẩn rủi ro về tình hình cung ứng điện, Chủ tịch Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp Nguyễn Hoàng Anh đã yêu cầu EVN đẩy nhanh tiến độ xây dựng các nguồn điện, sớm hoàn thành các thủ tục đầu tư để khởi công các dự án nguồn điện dự kiến đưa vào vận hành trong năm 2025. Đồng thời, chú trọng phát triển kịp thời các trạm biến áp, đường dây truyền tải để giải tỏa công suất, nhất là các nguồn năng lượng tái tạo.

Giảm thuế, hỗ trợ doanh nghiệp

Sau khi Thủ tướng chỉ đạo các bộ ngành đề xuất các giải pháp, chính sách nhằm hỗ trợ các đối tượng bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19, nhiều chuyên gia và doanh nghiệp cho rằng cần sớm tính toán giảm thuế để vực dậy hoạt động sản xuất kinh doanh.

Ngoài ra, Chính phủ cần xây dựng kịch bản cụ thể cho tình hình diễn biến dịch bệnh, kèm theo đó là các giải pháp nhằm khôi phục hoạt động sản xuất kinh doanh, vực dậy nền kinh tế vốn bị ảnh hưởng nặng nề bởi dịch bệnh. Thậm chí giảm cả giá điện và một số mặt hàng mà Nhà nước độc quyền nhằm chia sẻ khó khăn với người nộp thuế. Theo đánh giá của Tổng cục Thuế, hoạt động sản xuất kinh doanh chắc chắn bị ảnh hưởng nặng bởi COVID-19, trong đó ước tính ngân sách sẽ bị giảm thu khoảng 30.000 tỉ đồng.

Cảnh giác trước luận điệu quy chụp bản chất công tác cán bộ

Thời gian qua, Đảng, Nhà nước đã có nhiều biện pháp nghiêm minh trong việc xử lý cán bộ sai phạm. Tuy nhiên, nhiều đối tượng lại cố tình xuyên tạc việc xử lý cán bộ sai phạm, xâm hại đến lợi ích quốc gia, dân tộc. Trước thực trạng này, báo Công an nhân dân có bài “Cảnh giác trước luận điệu quy chụp bản chất công tác cán bộ”.

Tác giả bài viết cho rằng, với tinh thần đấu tranh làm trong sạch nội bộ, việc xử lý cán bộ, đặc biệt là cán bộ cấp cao thời gian qua, có thể thấy Đảng, Nhà nước đã thể hiện sự kiên quyết, không có “vùng cấm”. Nguyên nhân của các sai phạm xuất phát từ cá nhân của cán bộ. Khi có chức quyền trong tay, một số cán bộ đã nảy sinh thói hư, tật xấu, bị lợi ích, vật chất làm mờ mắt. Do vậy, việc quy chụp, đổ lỗi cho Đảng, Nhà nước là thiếu khách quan, vô căn cứ. Không thể dựa trên những vụ việc đơn lẻ để đánh đồng với bản chất của một chế độ. Để củng cố uy tín, sức mạnh của Đảng, Nhà nước, tác giả cho rằng, một mặt chúng ta phải xây dựng củng cố đội ngũ cán bộ. Mặt khác cũng cần chủ động nắm tình hình, kịp thời phát hiện những thông tin, luận điệu sai trái, xuyên tạc để kip thời đấu tranh, phê phán.

BT
Thăm dò khán giả