Thứ bảy, ngày 01/10/2022 - 00:31 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:07, Thứ 5, 13/02/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Điểm tin tức nổi bật trên báo số ra ngày hôm nay

(ANTV) - Ngày 12/2, Nghị viện châu Âu đã bỏ phiếu thông qua EVFTA và IPA. Sự kiện này được kỳ vọng sẽ là cú hích rất lớn cho xuất khẩu của Việt Nam, giúp đa dạng hóa thị trường và mặt hàng xuất khẩu.

Cú hích mới cho xuất khẩu

Theo đó, khi được hưởng ưu đãi thuế quan, các mặt hàng mà Việt Nam có thế mạnh như: Dệt may, da giày, hàng điện tử, thủy sản, đồ gỗ sẽ có thể vào được thị trường EU một cách dễ dàng. Ngay sau khi EVFTA được thực thi trong năm đầu tiên, EU sẽ giảm 85% dòng thuế với hàng hóa Việt Nam. Sau 7 năm, 99% dòng thuế cũng được miễn giảm, đây là cơ hội rất quan trọng để hàng hóa Việt Nam có thể tiếp cận thị trường EU.

Không chỉ vậy, những cam kết đối xử công bằng, bình đẳng, bảo hộ an toàn và đầy đủ cho các khoản đầu tư và nhà đầu tư của nhau trong Hiệp định IPA cũng sẽ góp phần tích cực vào việc xây dựng môi trường pháp lý và đầu tư minh bạch. Từ đó Việt Nam sẽ thu hút nhiều nhà đầu tư hơn đến từ EU và các nước khác.

Cơ hội lớn với doanh nghiệp Việt

Bên cạnh những thuận lợi, báo Lao động số ra ngày 13/2cũng dành trang nhất để phân tích về những thách thức đối với nền kinh tế nước ta, đặc biệt là đối với các doanh nghiệp khi Việt Nam tham gia EVFTA.

Theo đó, để thực thi các cam kết trong EVFTA thì các vấn đề thể chế, chính sách pháp luật, môi trường kinh doanh cũng sẽ có những thay đổi, cải thiện theo hướng minh bạch và phù hợp hơn với thông lệ quốc tế.

Ngoài ra, để vào được thị trường EU, ngoài việc không ngừng nâng cao chất lượng sản phẩm đáp ứng chuẩn EU, doanh nghiệp cần nghiên cứu kỹ và cập nhật chính sách mặt hàng, tìm hiểu về rào cản về kỹ thuật, xuất xứ hàng hóa, thủ tục hải quan, chỉ dẫn địa lý, pháp luật thương mại, kinh tế của từng thành viên EU để tránh những rủi ro trong quá trình giao thương hàng hóa.

Kích cầu, hỗ trợ doanh nghiệp

Dịch bệnh Covid-19 có thể gây thiệt hại lên tới 160 tỉ USD trên toàn cầu. Trong đó, Việt Nam là một trong những quốc gia trong khu vực ASEAN bị ảnh hưởng nặng nhất. Để đảm bảo được các mục tiêu tăng trưởng, Bộ Kế hoạch và đâu tư cho rằng cần “chủ động sớm dự liệu giải pháp”.

Theo đó, Ngân hàng nhà nước cần nghiên cứu ngay một số gói chính sách tín dụng, miễn giảm lãi suất cho vay, khoanh nợ, giãn nợ, nới lỏng các điều khoản trả nợ. Bộ Tài chính có giải pháp cân đối thu chi ngân sách, chính sách thuế hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa. Đảm bảo thông quan hàng hóa, cắt giảm chi phí đầu vào cho doanh nghiệp như giảm phí điện, nước. Đặc biệt, Bộ KHĐT cũng đề xuất nghiên cứu các phương án kích cầu nhằm bảo đảm giữ vững mục tiêu tăng trưởng như giảm giá du lịch, xem xét việc miễn lệ phí, đơn giản thủ tục visa cho khách. Khai thác hiệu quả thị trường nội địa, thương mại điện tử, dịch vụ giao vận và chuyển phát.

Bảo tồn di sản văn hóa phi vật thể: Vẫn còn không ít khó khăn

Việc Việt Nam có di sản trong danh sách di sản văn hóa phi vật thể của UNESCO được coi là “ quả ngọt” sau nhiều nỗ lực của cả cộng đồng và cơ quan quản lý. Tuy nhiên, làm thế nào để các di sản này vừa được bảo tồn tốt, vừa phát triển bền vững vẫn là vấn đề khiến nhiều địa phương trăn trở.

Theo Vụ Ngoại giao Văn hóa và Unesco, Việt Nam đã có 40 di sản được Unesco ghi danh. Tuy nhiên, theo như ông Nguyễn Xuân Thắng, Chủ tịch Liên hiệp các Hội Unesco Việt Nam thì ý nghĩa đích thực của mỗi di sản văn hóa sau khi được Unesco ghi danh không chỉ dừng lại ở chiếc bằng chứng nhận. Mà, đó là một khối lượng công việc to lớn liên quan đến chính sách, đầu tư và vận động xã hội, để phát huy ý nghĩa và giá trị của các di sản phục vụ cho các mục tiêu nhân văn, hướng thiện của đời sống.

BT
Thăm dò khán giả