Thứ ba, ngày 21/09/2021 - 06:53 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:01, Chủ Nhật, 31/07/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Điểm tin nổi bật tuần qua

(ANTV) - Bão số 1 gây hậu quả nặng nề; Quốc hội “mổ xẻ” vụ Formosa trong phiên họp bế mạc; Bất thường hàng loạt siêu xe nhập khẩu dạng biếu, tặng... là một vài tin tức nổi bật trong tuần qua.

Bão số 1 gây hậu quả nặng nề

Tuần qua, cơn bão số 1 tràn qua Hà Nội với sức gió giật cấp 8 - 9, khiến hàng loạt cây xanh gẫy đổ, giao thông gần như tê liệt trong khoảng 1 giờ đồng hồ. Sau cơn bão, mọi lực lượng chức năng cùng Nhân dân đã khẩn trương bắt tay vào khắc phục hậu quả do bão gây ra. Thông tin được đăng tải trên nhiều số báo.

Thống kê sau cơn bão số 1 đã có 2 người thiệt mạng (1 người ở Hà Nội và 1 người ở Hưng Yên), mất tích 1 người ở Thanh Hóa, và 10 người bị thương; 12 tàu bị chìm (7 tàu ở Nam Định, Hải phòng 3 tàu và Thanh Hóa 2 tàu).

Hơn 130ha diện tích nuôi trồng thủy sản của Nam Định bị hư hỏng; 1.425 nhà ở bị sập, tốc mái, hư hỏng, trong đó phần lớn ở Hà Nam và Hà Nội. Mưa lớn đã làm 196.200 ha diện tích lúa bị ngập úng: Hà Nam 18.000 ha, Thái Bình 50.000ha, Nam Định 78.000ha,..

Ngay khi cơn bão lắng xuống, lãnh đạo UBND các tỉnh thành bị ảnh hưởng đã thị sát các tuyến đường chịu ảnh hưởng nặng nề nhất, chỉ đạo đẩy nhanh công tác khắc phục hậu quả.

Tại Hà Nội, Phó Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thế Hùng chỉ đạo: “Các cơ quan, đơn vị chức năng của TP và quận, phường phải huy động tối đa lực lượng, tập trung dọn dẹp cây đổ, rà soát các điểm cây gẫy đổ vào nhà dân, ưu tiên thông đường phục vụ giao thông và xử lý kịp thời nhà cửa có nguy cơ sụp đổ, đảm bảo an toàn tính mạng và tài sản cho người dân”.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc: Chúng ta phải có trách nhiệm với từng đồng tiền thuế của dân

“Chúng ta phải có trách nhiệm với từng đồng tiền thuế của dân” - Đó là nôi dung được Thủ tướng Chính Phủ Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại Lễ nhậm chức trước kỳ họp thứ nhất Quốc hội khóa XIV.

Hiện nay, Việt Nam đứng thứ 14 trên thế giới về dân số nhưng quy mô nền kinh tế chỉ đứng thứ 48 và GDP đầu người xếp thứ 133. Chúng ta phải cố gắng rất nhiều để rút ngắn khoảng cách với thế giới. Nợ công cao, áp lực trả nợ lớn; xử lý nợ xấu chưa thực chất; và nguồn lực cho phát triển giai đoạn tới rất hạn hẹp.

Chính phủ phải nỗ lực tinh giản bộ máy hành chính nhà nước các cấp, đi đầu trong việc tiết kiệm công quỹ, sử dụng tài sản công, xe công, đi công tác nước ngoài. Chúng ta cần phải có trách nhiệm đối với từng đồng tiền thuế của dân, phải sử dụng minh bạch, hiệu quả, vì lợi ích chung của người dân và của toàn xã hội.

Báo Lao động đăng tải 3 nội dung được Thủ tướng nhấn mạnh là: Quyết không vì phát triển mà hủy hoại môi trường; Tiềm năng lớn nhất của Viêt Nam là nguồn nhân lực; và Khi có sai phạm phải xử lý nghiêm minh.

Theo báo Lao Động

Quốc hội “mổ xẻ” vụ Formosa trong phiên họp bế mạc

Báo cáo giải trình trước Quốc hội liên quan đến vấn đề Formosa, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà cho biết, ngày 28-7, phía Formosa đã thực hiện cam kết chuyển cho chúng ta số tiền bồi thường ban đầu là 250 triệu USD. Tuy nhiên vấn đề Formosa vẫn tiếp tục làm nóng nghị trường với nhiều ý kiến của các đại biểu Quốc hội. 

Cụ thể đại diện cho cử tri tỉnh Quảng Bình, Đại biểu quốc hội Trần Công Thuật cho rằng, sự cố biển nhiễm độc do Công ty TNHH Hưng Nghiệp Formosa gây ra đã ảnh hưởng xấu, tác động lớn đến đời sống nhân dân, đến tình hình an ninh trật tự và lòng tin của người dân.

Cử tri Quảng Bình đề nghị sớm thực hiện các quy định của Chính phủ về chính sách hỗ trợ nhân dân vùng chịu thiệt hại; nhanh chóng giải quyết những khó khăn của người dân về việc làm, thu nhập, những giải pháp căn cơ. Cùng chung ý kiến Đại diện cử tri tỉnh Quảng Trị cũng đề nghị Chính phủ, các bộ, ngành Trung ương mở rộng đối tượng thống kê thiệt hại để có giải pháp hỗ trợ đền bù thỏa đáng, công bằng; chỉ đạo rà soát chặt chẽ các hoạt động của Formosa đề làm đảm bảo việc sản xuất của công ty này không gây hậu quả về môi trường trong tương lai; đồng thời có giải pháp khôi phục lại hệ sinh thái ven bờ, trả lại môi trường biển và ngư trường cho ngư dân.

Theo báo CAND

Bất thường hàng loạt siêu xe nhập khẩu dạng biếu, tặng

Theo số liệu từ Tổng cục Hải quan, hàng loạt xe sang và siêu sang được nhập về Việt Nam dưới dạng quà biếu, tặng cho doanh nghiệp trước thời điểm 1/7.

Các nhãn hiệu xe được nhập khẩu về theo diện quà biếu, tặng theo danh sách của Tổng cục Hải quan chủ yếu là: Aston Martin, Bentley, Cadillac, Audi, Acura, Land Rover Range Rover...Sở dĩ các loại xe sang trên được nhập về trong khoảng thời gian sát 1/7 theo giới kinh doanh là nhằm tránh thuế tiêu thụ đặc biệt (TTĐB) mới có hiệu lực từ thời điểm này.

Theo biểu thuế TTĐB mới, loại xe ô tô từ 9 chỗ ngồi trở xuống, có dung tích xi lanh lớn sẽ phải chịu thuế suất thuế TTĐB cao hơn so với trước là 60%.

Trước thực tế này, Tổng cục Thuế cũng yêu cầu cơ quan thuế địa phương phối hợp với cơ quan công an, hải quan và các cơ quan chức năng kịp thời ngăn chặn hành vi trốn thuế, gian lận thuế, tội phạm về thuế.

Theo báo Giao thông

BT
Thăm dò khán giả