Thứ sáu, ngày 30/09/2022 - 02:18 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:06, Chủ Nhật, 26/01/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Điểm tin nổi bật trên các báo ngày hôm nay (26/01)

(ANTV) - Vững tin bước vào Xuân Canh Tý; Vị thế mới – Cơ hội mới; Việt Nam ơi, mùa xuân đến rồi!; Nhìn lại để vững vàng bước tới;... là những tin nổi bật trên các báo ra ngày hôm nay (26/01).

 

Vững tin bước vào Xuân Canh Tý

Năm 2020, một năm có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, với nhiều sự kiện quốc tế được tổ chức tại Việt Nam, với sự kiện đại hội Đảng bộ các cấp tiến tới đại hội lần thứ 13 của Đảng. Bước vào năm Canh Tý, Tổng Bí thư, Chủ tịch Nước Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh “90 năm qua, dưới sự lãnh đạo của Đảng, thế và lực của nước ta đã được tăng cường, và Đất nước ta chưa bao giờ có được cơ đồ to lớn, vai trò và vị thế cao như ngày nay”. Và Việt Nam đang đứng trước những vận hội mới, cơ hội và thách thức đan xen. Đó là một chủ đề được nêu bật trên các số báo xuân.

Với tiêu đề Vững tin bước vào Xuân Canh Tý, bài viết trên báo CAND ghi nhận, bức tranh tổng thể kinh tế xã hội của đất nước  trong năm qua với nhiều điểm sáng là tiền đề thuận lợi cho nước ta bước vào năm mới.

Bước vào xuân Canh Tý, Việt Nam đón nhận liên tiếp những tin vui, năm 2020 Việt Nam sẽ giữ vai trò Chủ tịch Hiệp hội các Quốc gia Đông Nam Á, đông đời vừa giữ vai trò Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc. Việt Nam sẽ là cầu nối của Liên hợp quốc với Asean để thực hiện triển khai các chương trình, các kế hoạch của Asean đồng bộ với những mục tiêu của Liên hợp quốc. Với nhiệm vụ kép này, vai trò, vị thế và tiếng nói của Việ Nam sẽ có trọng lượng hươn và sẽ được nhiều quốc gia quan tâm hơn.

Vị thế mới – Cơ hội mới

Phân tích thêm về vị thế mới và cơ hội mới của Việt Nam, chuyên đề Cảnh sát toàn cầu đã ghi nhận, đây là cơ hội để Việt Nam lên tiếng và được lắng nghe.

Chủ đề năm Asean 2020 được Việt Nam đưa ra là “Gắn kết và chủ động thích ứng”, với mong muốn củng cố khối đoàn kế, thông nhất, nâng cao năng lực nội tại và thúc đẩy sự phát triển vững mạnh của Cộng đồng Asean, tăng cường liên kết khu vực, kết nối về kinh tế, đề cao ý thức cộng đồng và bẳn sắc của Asean, gắn bó người dân và lấy người dân làm trung tâm.

Về chiếc ghế ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, giới quan sát tin rằng sẽ là cơ hội tốt cho Việt Nam lên tiếng bảo vệ quyền lợi của đất nước và khu vực, trong đó có vấn đề Biển Đông.

Việt Nam ơi, mùa xuân đến rồi!

Bước vào xuân Canh Tý, trước vận hội mới của đất nước, đã và đang có những kỳ vọng trong năm nay. Bài viết “Việt Nam ơi, mùa xuân đến rồi!” trên tờ Nhà báo và Công luận đã ghi nhận những kỳ vọng này.

Khát vọng hùng cượng, thịnh vượng là khát khao cháy bỏng của người dân và năng lượng, tiềm năng phát triển là rất lớn. Thực tiễn đang đỏi hỏi tinh thần dám nghĩ, dám làm, có tinh thần chủ động tiến công. Chỉ khi mọi tiềm năng được khai phá, mọi sự sáng tạo được bùng nổ, đất nước ta nhất định sẽ tự tin bước vào chặng đường mới, nắm bắt được những cơ hội lịch sử đang mở ra phía trước.

Nhiều chính khách, tri thức và các tầng lớp nhân dân cũng đã bày tỏ kỳ vọng vào sự chuyển mình của đất nước trước vận hội mới năm 2020. Trong đó, có mong muốn về một Nghị quyết tiên phong, đi đầu trong đổi mới sáng tạo; hay niềm tin vào Đảng sẽ tiếp tục đẩy mạnh hơn nữa cuộc đấu tranh phòng chống tham nhũng; và đặc biệt là những kỳ vọng vào Đại hội Đảng bộ các cấp, tiến tới Đại hội lần thứ 13 của Đảng.

Nhìn lại để vững vàng bước tới

Ở góc độ kinh tế, báo Kinh tế và đô thị có bài  “Nhìn lại để vững vàng bước tới”, ghi nhận một loại chỉ số kinh tế ấn tượng của Việt Nam trong năm qua, và đây là bàn đạp mở ra những cơ hội cho năm 2020.

Bài viết đã chỉ ra một số cơ hội đáng lưu ý, như tăng trưởng GDP dự kiến vẫn ở mức khá; Giá hàng nhập khẩu sau các Hiệp định Thương mại tự do được giảm thuế suất sẽ rẻ hơn.; Theo kế hoạch, năm 2020 sẽ nhập siêu, sẽ góp phần làm tăng thị phần để đáp ứng nhu cầu tích lũy tài sản và tiêu dùng cuối cùng tăng lên; Dự trữ ngoại hối, kiều hối, xuất khẩu dịch vụ du lịch,… đạt kỷ lục mới.

Tuy nhiên, đứng trước những cơ hội, đã và đang có những thách thức đặt ra, như những khó khăn trong việc kiểm soát lạm phát, không ít thách thức đan xen hoặc thách thức mới trong việc thực hiện mục tiêu tăng trưởng GDP.

BT
Thăm dò khán giả