Chủ nhật, ngày 13/06/2021 - 10:49 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 22:08, Chủ Nhật, 23/07/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Điểm tin nổi bật trên báo tuần qua

(ANTV) - Bệnh viện phải mua thiết bị y tế với giá gấp 21 lần; Thanh kiểm tra vì quyền lợi doanh nghiệp?; Đề xuất mở rộng đối tượng người có công; Cảnh sát giao thông và những định kiến... là một số bài trên báo đáng chú ý trong tuần qua.

Bệnh viện phải mua thiết bị y tế với giá gấp 21 lần

Mới đây, Kiểm toán Nhà nước đã chính thức công bố kết quả kiểm toán tại một số bệnh viện trong cả nước, kết quả cho thấy vẫn còn nhiều vấn đề trong quản lý điều hành các bệnh viện hiện nay.

Với tiêu đề “Bệnh viện phải mua thiết bị y tế với giá gấp 21 lần”, bài viết trên báo Lao động cho biết, có không ít bệnh viện trong nước mua vật tư, thiết bị và thuốc y tế với giá chênh khá lớn, cá biệt có trường hợp mua với giá gấp 21 lần so với giá thị trường hoặc giá của bệnh viện khác mua cùng mặt hàng đó. 

Và đây chỉ là một phần nhỏ trong việc để xảy ra lãng phí, thất thoát trong việc mua bán, quản lý sử dụng các thiết bị y tế.

Đại diện kiểm toán Nhà nước cho biết, nếu có thời gian, điều kiện và các hành lang pháp lý cho phép để kiểm toán toàn diện trên toàn quốc thì trách nhiệm của Bộ Y tế “sẽ còn nhiều vấn đề để chúng ta bình luận”.

Theo báo Lao Động

Thanh kiểm tra vì quyền lợi doanh nghiệp?

Dù đã được triển khai hơn một năm, nhưng quy định mỗi năm chỉ thanh tra, kiểm tra doanh nghiệp một lần vẫn bị nhiều cơ quan vi phạm do quy định chuyên ngành. Thậm chí cơ quan thuế kêu khó thực hiện bởi ảnh hưởng đến quyền lợi DN (?).

Theo cơ quan thuế, nếu không được sớm hướng dẫn rõ ràng quy định thanh tra, kiểm tra một lần mỗi năm, nhiều doanh nghiệp sẽ bị “ách” tiền hoàn thuế GTGT do cơ quan thuế không dám kiểm tra vì sợ trùng lắp.

Tuy nhiên, theo ông Đậu Anh Tuấn - trưởng ban pháp chế Phòng Thương mại và công nghiệp Việt Nam (VCCI), dù Chính phủ có quy định mỗi năm doanh nghiệp chỉ phải tiếp các đoàn thanh tra, kiểm tra một lần nhưng thực tế vẫn chưa thực hiện được. “Các doanh nghiệp vẫn bị tiếp nhiều đoàn thanh tra, kiểm tra khác nhau dù nội dung kiểm tra phần lớn đều trùng lắp.

Theo báo Tuổi trẻ

Đề xuất mở rộng đối tượng người có công

Theo thống kê chưa đầy đủ, cơ quan bảo vệ an ninh của Bộ Quốc phòng cho thấy, trong thời kỳ kháng chiến bảo vệ Tổ quốc có hàng trăm đối tượng là người tham gia làm nhiệm vụ quốc tế, nhưng họ lại chưa có chế độ chính sách, vì thế cần bổ sung thêm đối tượng này.

Đề xuất trên được đưa ra trong Hội thảo hoàn thiện chính sách pháp luật về ưu đãi người có công diễn ra giữa tuần qua. Tại Hội thảo trên, nhiều đại biểu đề nghị sửa đổi Pháp lệnh và về lâu dài nên xây dựng Luật Người có công do hạn chế trong quá trình thực hiện chính sách ưu đãi người có công như: Một số vấn đề trong xác nhận và giải quyết chế độ ưu đãi cho người có công chưa thống nhất.

Chẳng hạn, chưa quy định chế độ ưu đãi đối với người tham gia chiến tranh bảo vệ Tổ quốc, bị địch bắt tù đày sau 30/4/1975; chưa quy định việc giám định vết thương tái phát đối với người bị thương đã giám định, kết luận tỷ lệ suy giảm khả năng lao động dưới 21%.

Theo báo Kinh tế & Đô thị

Cảnh sát giao thông và những định kiến

Hai vụ lăng mạ, hành hung Cảnh sát Giao thông (CSGT) xảy ra liên tiếp tại hai thành phố lớn là Cần Thơ và Hà Nội cho thấy cần đến lúc có biện pháp mạnh để gìn giữ, bảo vệ hình ảnh chiến sĩ CSGT. Phân tích về vấn đề này báo CAND có bài viết “CSGT và những định kiến”.

Bài báo cho biết đây không phải là hai vụ việc đơn lẻ, mà gần như tuần nào tháng nào cũng có những chiến sĩ CSGT lâm vào tình trạng “tiến thoái lưỡng nan” này. Bên cạnh đó, định kiến của một bộ phận dư luận đã khiến hình ảnh người chiến sĩ CSGT trở nên không trọn vẹn.

Ngay cả nhiều bài viết trên các cơ quan thông tấn, việc chuyển tải những hình ảnh tiêu cực nhiều hơn những hình ảnh tích cực cũng  khiến dư luận có cái nhìn không đúng đắn, thậm chí là lệch lạc đối với lực lượng CSGT.

Bởi có những cái nhìn định kiến, mà định kiến thì không trao đổi được, nên dư luận đã quên đi mất những hình ảnh chiến sĩ CSGT dầm mưa điều tiết giao thông, chôn chân trong lũ để hướng dẫn các phương tiện tham gia lưu thông nhằm đảm bảo sự an toàn.Quan trọng hơn, việc gì phải ra việc đó.

Chiến sĩ CSGT có tiêu cực thì sẽ bị xử lý và cá nhân lăng mạ, tấn công chiến sĩ CSGT cũng phải chịu hình phạt theo quy định của pháp luật, không thể lấy định kiến để biện hộ cho những sai trái, vi phạm.

Theo báo CAND

BT
Thăm dò khán giả