Thứ bảy, ngày 01/10/2022 - 12:37 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:16, Thứ 7, 22/09/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Điểm tin nổi bật trên báo ngày 22/9

(ANTV) - Chủ đầu tư chây ì quỹ bảo trì chung cư: Cư dân có thể làm đơn gửi cơ quan điều tra; Tăng thuế BVMT lên xăng dầu, người dân và doanh nghiệp đều phải thắt lưng buộc bụng; Quản lý tiền ảo: Cần khung pháp lý rõ ràng.....là các tin tức nổi bật trên báo ngày 22/9.

Chủ đầu tư chây ì quỹ bảo trì chung cư: Cư dân có thể làm đơn gửi cơ quan điều tra

Tại nhiều tòa nhà chung cư hiện nay, một tình trạng rất phổ biến đó là Quỹ bảo trì chung cư lại do Chủ đầu tư giữ, chứ khồng phải là Ban quản trị tòa nhà – những người đại diện choquyền và lợi ích của cư dân.
 
Ghi nhận thực tế này, báo CAND có bài “Chủ đầu tư chây ì quỹ bảo trì chung cư: Cư dân có thể làm đơn gửi cơ quan điều tra”. Theo thống kê của Bộ Xây dựng, hiện có khoảng gần 220 dự án bất động sản đang xảy ra tranh chấp xung quanh nội dung quỹ bảo trì chung cư. Trong đó, phổ biến là chủ đầu tư không hoặc chậm bàn giao quỹ bảo trì theo quy định, chậm triển khai bảo trì định kỳ và thiếu minh bạch trong việc sử dụng quỹ. Tuy nhiên, nhiều chủ đầu tư vẫn khẳng định mình giữ khoản quỹ này là hợp lý để tiện quản lý. Và theo nhiều luật sư, cư dân hoàn toàn có thể làm đơn gửi  chủ cơ quan điều tra nếu chủ đầu tư chây ỳ, không giao quỹ bảo trì.
 
Tăng thuế BVMT lên xăng dầu, người dân và doanh nghiệp đều phải thắt lưng buộc bụng
 
Từ 1/1/2019 sẽ điều chỉnh mức thuế bảo vệ môi trường theo hướng tăng đối với mặt hàng xăng dầu,  việc này sẽ  ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống của người dân và ổn định kinh tế vĩ mô. Ghi nhận của báo Lao động.
 
Theo đó, hiện Chính phủ đang báo cáo Quốc hội nếu điều chỉnh tăng mức thuế bảo vệ môi trường sẽ tác động không lớn đến chỉ số CPI cả năm 2019. Tuy nhiên, nhiều ý kiến chuyên gia cho rằng, mức  tăng thuế được áp dụng là khá cao và sẽ tác động mạnh mẽ đến nền kinh tế , ảnh hưởng tới đời sống của người dân, nghiêm trọng nhất là đời sống của người nghèo, bởi khả năng giá thành sản xuất tăng theo là rất cao và đẩy giá thành tiêu dùng lên theo.
 
Ở một góc độ khác, nhận định của Bộ Tài chính khi tăng thuế sẽ không ảnh hưởng tới người dân chỉ xuất phát từ một phía và chưa được thẩm định, kiểm chứng.
 
Quản lý tiền ảo: Cần khung pháp lý rõ ràng
 
Hiện Bộ Tư pháp đang xây dựng và chuẩn bị trình Chính phủ đề án hoàn thiện khung pháp lý để quản lý, xử lý các loại tài sản ảo, tiền ảo.Báo Kinh tế và đô thị hôm nay đã ghi nhận những ý kiến của chuyên gia kinh tế Nguyễn Trí Hiếu xung quanh vấn đề này.
 
Thừa nhận tài sản ảo, tiền ảo  là vấn đề phức tạp vì chỉ mới xuất hiện tại Việt Nam, nhưng đã được chấp nhận như phương tiện thanh toán, Tiến sĩ Nguyễn Trí Hiếu cho rằng, nên cho phép sử dụng tiền ảo, tài sản ảo trong một khuôn khổ, một giới hạn trong không gian các dịch vụ kinh doanh , đồng thời cần có sự kiểm soát, thanh tra. Đặc biệt là Khung pháp lý cần quy định cụ thể và có những chính sách rõ ràng với loại tài sản ảo này, như cần kiểm soát tất cả các trung tâm giao dịch của đồng tiền này, và trong trường hợp cần thiết, có thể đưa ra các biện pháp chế tài hạn chế lưu thông, ví dụ như trong giao dịch bất động sản hoặc một số mặt hàng đặc thù, cần quy định không được sử dụng tiền ảo để giao dịch.
BT
Thăm dò khán giả