Thứ hai, ngày 14/06/2021 - 05:19 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:26, Thứ 3, 20/06/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Điểm tin nổi bật trên báo ngày 20/6

(ANTV) -Tăng lương cơ sở từ 1.7.2017: Lo ngại giá chạy trước lương; Phải minh bạch hơn trong kê khai tài sản; Cụm bài thi THPT quốc gia 2017... là tin tức nổi bật trên các báo ngày 20/6.

 
Tăng lương cơ sở từ 1/7/2017: Lo ngại giá chạy trước lương
 
Báo Lao Động: Từ ngày 1/7 tới, lương cơ sở đối với cán bộ, công chức, viên chức và lực lượng vũ trang sẽ tăng từ mức 1.210.000 đồng lên 1.300.000 đồng/tháng. Không ít người lo ngại lương chưa kịp tăng, giá cả đã leo thang. Báo Lao Động đăng tải bài viết có tiêu đề “Lo ngại giá chạy trước lương” ghi nhận ý kiến của các chuyên gia về vấn đề trên.
 
Phân tích về khả năng ảnh hưởng của lần điều chỉnh lương này, TS Đặng Đức Anh - Trưởng Ban Phân tích và Dự báo, Trung tâm Thông tin và Dự báo kinh tế - xã hội quốc gia (NCIF) - cho rằng mặt bằng giá sẽ không bị ảnh hưởng nhiều.
 
Theo chuyên gia này, sau ngày 1/7 lương cơ sở tăng không nhiều, chỉ 90.000 đồng so với trước, nên dự báo không tác động lớn đến CPI. Trong khi đó Chuyên gia kinh tế  Nguyễn Minh Phong nhận định trong chừng mực nào đó, hiện tượng tăng giá vẫn xảy ra một vài nơi và để hạn chế, cơ quan chức năng cần tăng cường thanh tra, kiểm tra để chống hiện tượng làm nhiễu thông tin, gây sức ép tâm lý.
 
Phải minh bạch hơn trong kê khai tài sản
 
Báo Kinh tế & Đô thị: Nguy nga, tráng lệ - đó là mỹ từ được dùng để miêu tả những ngôi biệt thự, biệt phủ của một số quan chức được báo chí phát hiện thời gian gần đây. Không ít ý kiến cho rằng đó mới chỉ là thiểu số “không may” bị đưa ra công luận. Điều đó cho thấy, công tác kê khai tài sản và kiểm tra, giám sát cần phải chấn chỉnh, để không còn những “con voi chui lọt lỗ kim”.
 
Báo Kinh tế & Đô thị đăng tải bài viết có tiêu đề “Phải minh bạch hơn trong kê khai tài sản” ghi nhận ý kiến của một số đại biểu Quốc hội về tình trạng trên.
 
Đề cập đến tình trạng trên một số ĐB Quốc hội cho rằng, bất động sản, nhà ở là tài sản quan trọng của mỗi gia đình, con người, thể hiện phần nào kinh tế của họ. Các quan chức là người ăn lương Nhà nước và trong xã hội hiện nay chúng ta vẫn tạo điều kiện để họ có nguồn thu nhập chính đáng, như tham gia các hoạt động kinh tế, thừa kế tài sản. Nhưng rõ ràng nếu tài sản ở mức vượt quá suy nghĩ của người dân thì việc họ đặt ra câu hỏi là hoàn toàn chính đáng. Một số ý kiến cho rằng , Chúng ta không làm đến nơi đến chốn sẽ dẫn đến việc coi thường dư luận. Nên, phải làm cho rõ ràng ra còn hiện tượng đó đến mức độ nào thì phải có điều tra đầy đủ. Quyền tài sản là quyền hết sức chính đáng nhưng tài sản phải minh bạch.
 
Cụm bài thi THPT quốc gia 2017
 
Năm nay là năm đầu tiên thí sinh làm quen với kỳ thi có tới 6 môn thi, trong đó có bài thi tổ hợp gồm 3 môn thi mà bỏ bất cứ môn thành phần nào thí sinh cũng không được xét tốt nghiệp THPT. Việc nắm vững các quy định sẽ giúp thí sinh bình tĩnh làm bài thi mà không mắc phải những sai sót nghiêm trọng.
 
Báo ANTĐ: đăng tải bài viết có tiêu đề “Những lưu ý quan trọng trước giờ vào phòng thi” nội dung bài viết nêu rõ: Trong các ngày thi từ ngày 22 đến 24-6, thí sinh phải có mặt tại điểm thi trước 6h45, buổi chiều có mặt trước 13h30 để vào phòng thi lúc 13h45. Đặc biệt, thí sinh phải mang theo các giấy tờ tùy thân: Chứng minh nhân dân, thẻ dự thi. Thí sinh được mang vào phòng thi: Bút viết, bút chì, compa, tẩy, thước kẻ, thước tính; máy tính bỏ túi không có chức năng soạn thảo văn bản, không có thẻ nhớ ; Atlat Địa lý Việt Nam đối với môn thi Địa lý (do Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam ấn hành, không được đánh dấu hoặc viết thêm bất cứ nội dung gì).
 
Báo CAND: Cũng liên quan đến kỳ thi THPT năm 2017 báo CAND đăng tải bài viết có tiêu đề “ Cơ quan Công an cảnh báo các thủ đoạn và thiết bị gian lận thi cử” theo đó trao đổi với phóng viên báo CAND  một cán bộ thuộc Cục An ninh chính trị nội bộ, Bộ Công an cảnh báo hiện các thiết bị công nghệ cao, gian lận thi cử được rao bán công khai trên mạng với nhiều chủng loại phong phú, đặc biệt tại các  tỉnh giáp ranh biên giới, việc mua bán các thiết bị này rất dễ, đơn cử như hiện nay có rất nhiều loại máy tính nên dù có được tập huấn các giám thị cũng vẫn gặp khó khăn trong việc nhớ hết ký hiệu máy.
 
Liên quan đến việc thi hộ, thi kèm, Bộ Công an sẽ phối hợp chặt chẽ với Bộ GD&ĐT để chủ động ngăn chặn khi xuất hiện tình trạng trên.
Thăm dò khán giả