Thứ tư, ngày 05/10/2022 - 08:35 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 07:59, Thứ 2, 17/09/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Điểm tin nổi bật trên báo ngày 17/9

(ANTV) - Sửa đổi quy định về tiền lương: Gỡ “nút thắt” cho doanh nghiệp siêu nhỏ; Tăng cường kiểm soát việc gian lận xuất xứ đối với nông sản ... là những tin tức nổi bật trên báo ngày 17/9.

 

Sửa đổi quy định về tiền lương: Gỡ “nút thắt” cho doanh nghiệp siêu nhỏ
 
Mới đây, Chính phủ đã tiếp tục ban hành chính sách nhằm tháo những nút thắt cho các doanh nghiệp siêu nhỏ bằng quy định về tiền lương, cụ thể là ban hành Nghị định 121, sẽ có hiệu lực từ 1.11.2018. Thông tin được đăng tải trên báo Lao động.
 
Báo Lao động:  Theo Lao động, trong nỗ lực tạo điều kiện phát triển cho các doanh nghiệp, đặc biệt là những doanh nghiệp siêu nhỏ và nhỏ hướng đến mục tiêu đạt một triệu doanh nghiệp hoạt động có hiệu quả vào năm 2020 theo Nghị quyết 35 của Chính phủ và Nghị quyết Trung ương 5 về phát triển kinh tế tư nhân.
 
Theo đó, Nghị định 121/2018 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Bộ luật Lao động về tiền lương. Trong đó, nội dung nổi bật là: Đối với doanh nghiệp sử dụng dưới 10 lao động được miễn thủ tục gửi thang lương, bảng lương, định mức lao động cho cơ quan quản lý nhà nước về lao động cấp huyện nơi đặt cơ sở sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp.
 
Tăng cường kiểm soát việc gian lận xuất xứ đối với nông sản
 
Thời gian gần đây, dư luận trong nước “dậy sóng” bởi tình trạng nông sản Trung Quốc “đội lốt” nông sản Việt Nam “chảy” vào thị trường nội địa không những nguy hại cho người tiêu dùng do chưa được kiểm soát, gây thiệt hại về kinh tế cho người sản xuất nông sản trong nước, mà hơn thế nó còn gây thiệt hại về uy tín cho các thương hiệu nông sản nổi tiếng. Ghi nhận của báo CAND.
 
Báo CAND: Theo CAND, đáng chú ý là các loại nông sản Trung Quốc này, sau khi “đội lốt”, đã ngang nhiên được phân phối tại khắp các chợ lớn nhỏ ở nhiều địa phương, mang mác hàng Đà Lạt bán cho người tiêu dùng với giá cao hơn rất nhiều so với giá trị thật của sản phẩm, đặc biệt là chất lượng của các loại nông sản này lại chưa được kiểm soát.
 
Điều đáng lo ngại nữa, đó là hàng Trung Quốc gắn nhãn mác hàng Việt Nam đã cạnh tranh trực tiếp với nông sản của nông dân sản xuất trong nước bằng giá rẻ hơn, khiến nông sản Việt bị thất thế ngay trên sân nhà, nông dân điêu đứng, thị trường rối loại và người tiêu dùng mất niêm tin. Trước những vấn nạn trên, việc tăng cường kiểm soát gian lận xuất xử đối với nông sản là yêu cầu hết sức cấp thiết.
 
Cấm ép buộc tài trợ giáo dục núp bóng “tự nguyện”
 
Kể từ ngày 18/9 tới đây, việc tài trợ cho các cơ sở giáo dục thuộc hệ thống giáo dục quốc dân đã được Bộ GDĐT quy định rõ ràng. Đó là tài trợ phải đảm bảo nguyên tắc tự nguyện, công khai, minh bạch, không ép buộc, không quy định mức tài trợ bình quân, không quy định mức tài trợ tối thiểu, không lợi dụng việc tài trợ cho giáo dục để ép buộc đóng góp.
 
Báo Lao động: Trước tình trạng lạm thu tràn lan, cách đây 6 năm, Bộ GDĐT đã phải ra Thông tư 29/2012 quy định phụ huynh phải hoàn toàn tự nguyện khi muốn đóng góp. Mặc dù thông tư 29/2012 đã được triển khai, tuy nhiên, việc lạm thu, núp bóng tự nguyện hay những khoản tài trợ mang tính bắt buộc vẫn có chiều hướng gia tăng, gây bức xúc cho phụ huynh học sinh.
 
Tại Thông tư 16-2018 có có hiệu lực từ ngày 189 tới đây, sẽ so điểm khác với Thông tư 29 trước đây là việc quy định rõ hơn việc tài trợ cho các cơ sở giáo dục phải đảm bảo nguyên tắc: Tự nguyện, công khai, minh bạch, không ép buộc, không quy định mức bình quân,mức tối thiểu, không ép buộc đóng góp, vận động, tiếp nhận, quản lý và sử dụng minh bạch, công khai.
Thăm dò khán giả