Thứ sáu, ngày 27/01/2023 - 15:28 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:22, Thứ 3, 02/11/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Địa phương gấp rút lên phương án đón học sinh trở lại trường học

(ANTV) - Sau thời gian dài dạy và học trực tuyến, nhiều tỉnh thành trên cả nước đang gấp rút chuẩn bị phương án đón học sinh trở lại trường. Việc mở cửa trường học liên quan đến sự an toàn của học sinh, giáo viên và toàn cộng đồng nên được các địa phương thực hiện thận trọng từng bước, theo đúng phương châm "thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19".

Tại Hà Nội, UBND TP vừa có văn bản số 3807 về việc cho học sinh trở lại trường học sau thời gian tạm dừng đến trường để phòng chống dịch COVID-19. Theo đó, từ ngày 8.11, học sinh khối 5, 6, 9, 10 và 12 của 18 huyện, thị xã (mức độ dịch ở cấp 1 và 2, trong 14 ngày tính đến thời điểm đi học không còn F0 cộng đồng) sẽ học trực tiếp, các khối còn lại cùng toàn bộ học sinh nội thành duy trì học online. Riêng cấp học mầm non vẫn nghỉ học tại nhà.
 
Thành phố yêu cầu các trường tạm thời chưa tổ chức ăn bán trú, dạy một buổi trong ngày đến khi có thông báo mới. Ngoài ra, Hà Nội khuyến khích những trường đông học sinh kết hợp dạy trực tiếp và trực tuyến, bố trí lịch học phù hợp để đảm bảo giãn cách.
 
Lãnh đạo UBND TPHCM cho hay: “Việc trở lại trường còn phụ thuộc nhiều yếu tố, không nhất thiết phải là toàn thành phố mà theo tinh thần an toàn đến đâu, mở cửa tới đó. Các trường cũng đang xây dựng, chuẩn bị kế hoạch trở lại theo bộ tiêu chí an toàn. Khi các đơn vị chứng minh an toàn sẽ được xem xét, mở lại trường học. Chúng ta cần chuẩn bị kỹ lưỡng để mở cửa ổn định, an toàn, tránh tình trạng nay mở rồi một thời gian ngắn lại phải đóng. Tuy nhiên vẫn trên tinh thần khẩn trương nhất, khi nào thấy đủ an toàn thì sẽ mở lại”
 
Trên trang điện tử báo Công an nhân dân có bài: Đảm bảo an toàn phòng, chống dịch khi mở cửa trường học trở lại…Chiều 1/11, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long và Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Kim Sơn đã đồng chủ trì buổi làm việc giữa hai Bộ về công tác phối hợp đảm bảo an toàn phòng, chống dịch tại các cơ sở giáo dục khi mở cửa hoạt động.
 
Hiện có 22 tỉnh, thành phố đang thực hiện dạy học trực tiếp; 16 tỉnh, thành phố kết hợp giữa dạy học trực tiếp, trực tuyến và qua truyền hình; 25 tỉnh, thành phố thực hiện dạy trực tuyến và qua truyền hình. Một số địa phương như TP Hồ Chí Minh, Ninh Bình, Bình Dương đã triển khai tiêm vaccine phòng COVID-19 cho trẻ em…Theo Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Kim Sơn, để triển khai tiêm vaccine cho học sinh từ 12-17 tuổi, Bộ đã chỉ đạo các cơ sở giáo dục sẵn sàng phối hợp, lập danh sách, khảo sát lấy ý kiến đồng ý của phụ huynh học sinh và chuẩn bị các điều kiện cần thiết để tổ chức tiêm tại trường học.
 
Theo Bộ trưởng Bộ Y tế, việc để học sinh, sinh viên trở lại trường là nhu cầu chính đáng, do đó các bộ, ngành liên quan, đặc biệt là UBND các tỉnh, thành phố cần phải coi đó là việc quan trọng, tạo điều kiện tối đa cho học sinh, sinh viên đến trường đảm bảo an toàn. Hai Bộ trưởng nhất trí hai Bộ sẽ cần phải phối hợp chặt chẽ hơn nữa nhằm triển khai các biện pháp đảm bảo an toàn sức khỏe trong trường học khi học sinh, sinh viên trở lại trường, theo đúng tinh thần của Nghị quyết 128. Đồng thời, thúc đẩy các địa phương ứng xử phù hợp với mở cửa trường học ở từng xã, phường tương đương với các cấp độ kiểm soát dịch bệnh.
 
Trên báo Kinh tế và đô thị có bài: Thị trường bất động sản ngoại thành Hà Nội Sốt ảo bởi thông tin quy hoạch…Sau gần 2 tháng thực hiện giãn cách xã hội, từ cuối tháng 9 đến nay, số lượng nhà đầu tư, môi giới bất động sản (BĐS) lại đổ về khu vực ngoại thành Hà Nội tìm mua nhà, đất, mang đến tín hiệu tích cực cho quá trình phục hồi. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, việc đầu tư theo “sóng” quy hoạch, hạ tầng sẽ tạo ra những “cơn sốt ảo” tiềm ẩn nhiều rủi ro và ảnh hưởng xấu đến sự phát triển của toàn thị trường.
 
Sau khi có thông tin UBND TP Hà Nội đề xuất chủ trương quy hoạch 3 huyện  phía Bắc gồm: Đông Anh, Sóc Sơn, Mê Linh lên TP, ngay lập tức nhận được sự quan tâm lớn của dư luận, đặc biệt là những nhà đầu tư, lực lượng môi giới BĐS. Trong suốt thời gian đợt dịch Covid-9 lần thứ 4 bùng phát từ cuối tháng 4 đến nay, hoạt động của DN kinh doanh BĐS bị ngừng trệ, đứt gãy, thông tin trên như một cơn mưa rào giữa mùa hạn hán, lượng người đổ về khu vực này tìm đất giao dịch tăng mạnh, kéo theo thông tin về tăng giá đất tràn lan trong các khu dân cư và mạng xã hội.
 
Câu chuyện khi có thông tin dự án, đề án quy hoạch hạ tầng mới mặc dù chưa được triển khai hay mới chỉ là tin đồn gây sốt đất trở nên phổ biến trên thị trường BĐS. Không chỉ ở riêng Hà Nội, đây là tình trạng chung của tất cả tỉnh, thành trên cả nước, đã từng để lại nhiều hệ lụy tiêu cực cho nhà đầu tư nhưng thực tế rất nhiều người vẫn bị mất tỉnh táo khi tham gia cuộc đua này. Do sự khan hiếm nguồn cung ở vùng trung tâm, nhà đầu tư có xu hướng tìm đến vùng ven đô nhiều hơn, khiến thị trường đất nền ngày càng sôi động, hàng loạt tin đồn quy hoạch khiến giá đất neo ở mức rất cao. Hiện nay, nhiều nhà đầu tư đang rất chật vật đẩy hàng từ những lần sốt đất trước, số còn lại vẫn ngồi nghe ngóng thị trường.
 
BT
Thăm dò khán giả