Thứ sáu, ngày 18/06/2021 - 23:21 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 07:48, Thứ 2, 28/05/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Công tác Công an nổi bật tuần qua

(ANTV) - Dự thảo Luật CAND (sửa đổi) đã điều chỉnh và hoàn thiện; Hợp tác Cảnh sát Việt Nam - Hàn Quốc; Tăng cường bảo đảm an toàn thông tin mạng trong tình hình mới; Siết quản lý xuất nhập cảnh, cư trú của người nước ngoài; Triển khai thực hiện tha tù trước thời hạn có điều kiện là những hoạt động nổi bật của lãnh đạo Bộ công an đã diễn ra trong tuần qua.

 

 

Dự thảo Luật CAND sửa đổi đã điều chỉnh và hoàn thiện

Báo cáo trước Ủy ban Quốc phòng và An ninh của Quốc hội trong phiên họp toàn thể lần thứ 9, với nội dung thẩm tra dự án Luật CAND sửa đổi, Thượng tướng Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an khẳng định “Dự thảo Luật đã điều chỉnh và hoàn thiện, phù hợp với các chủ trương của Đảng, tiếp thu đầy đủ ý kiến của các đại biểu và tình hình thực tế”.

Tại phiên thảo luận, Bộ trưởng Tô Lâm đã báo cáo nhiều vấn đề xung quanh dự thảo luật như quy định thành lập đồn - trạm công an trên tinh thần xây dựng tại các địa bàn phức tạp, khu công nghiệp; liên quan đến trần cấp hàm tại các đơn vị, địa phương, Bộ trưởng khẳng định việc bố trí lực lượng xuất phát từ yêu cầu thực tế, công tác cán bộ.

Bày tỏ đồng tình với các quy định trong dự thảo luật, các đại biểu cũng đề nghị Bộ Công an xây dựng, bổ sung một số tiêu chí cụ thể để triển khai hiệu quả Luật CAND sửa đổi.

Hợp tác Cảnh sát Việt Nam - Hàn Quốc

Hội nghị hợp tác Cảnh sát cấp Thứ trưởng Việt Nam - Hàn Quốc lần thứ nhất vừa được tổ chức tại Hà Nội, dưới sự đồng chủ trì của Thượng tướng Lê Quý Vương, Thứ trưởng Bộ Công an Việt Nam và ngài Min Gab Ryong, Phó Tư lệnh Cơ quan Cảnh sát Quốc gia Hàn Quốc, sẽ tạo ra xung lực mới, thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa hai cơ quan trên nhiều lĩnh vực, góp phần bảo vệ an ninh, trật tự của mỗi nước.

Thứ trưởng Lê Quý Vương đề nghị thời gian tới hai bên tăng cường hợp tác trên lĩnh vực phòng, chống tội phạm và hợp tác tư pháp hình sự; nghiên cứu mở rộng các lĩnh vực hợp tác khác mà cả hai cùng có tiềm năng và nhu cầu, nhất là an ninh công nghệ cao. Tiếp tục trao đổi đoàn cấp cao và cấp chuyên viên nhằm chia sẻ thông tin, kinh nghiệm, phối hợp điều tra truy bắt tội phạm, đặc biệt là tội phạm có tổ chức xuyên quốc gia, tội phạm ma túy, tội phạm sử dụng công nghệ cao.

Tăng cường bảo đảm an toàn thông tin mạng trong tình hình mới

Một trong những nhiệm vụ trọng tâm được Thượng tướng Bùi Văn Nam, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an nhấn mạnh tại hội nghị sơ kết thực hiện các chỉ thị về tăng cường công tác bảo đảm an ninh, an toàn thông tin mạng trong tình hình mới là đẩy lùi hoạt động chống phá của các thế lực thù địch, phản động, chống đối trên không gian mạng và hoạt động của tội phạm mạng.

Bên cạnh đó, cần tập trung công tác xây dựng Đảng, xây dựng lực lượng an ninh mạng thực sự trong sạch, vững mạnh, chính quy, tinh nhuệ, từng bước hiện đại, đáp ứng yêu cầu công tác, chiến đấu; tiếp tục tham mưu cho Đảng, Nhà nước hoàn thiện chính sách, pháp luật về an ninh mạng; tổ chức tốt công tác bảo đảm an toàn, an ninh cho hệ thống thông tin của các cơ quan trọng yếu của Đảng, Nhà nước, hệ thống thông tin quan trọng về an ninh quốc gia và của lực lượng công an nhân dân.

Siết quản lý xuất nhập cảnh, cư trú của người nước ngoài

Từ ngày 22/3 đến ngày 17/4/2018, Đoàn thanh tra liên ngành gồm: Bộ Công an, Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội, Thanh tra TP Đà Nẵng tiến hành thanh tra tại UBND TP Đà Nẵng và 6 đơn vị trực thuộc, kết quả vẫn còn nhiều trường hợp vi phạm trong việc quản lý xuất nhập cảnh, khai báo tạm trú người nước ngoài tại các cơ sở kinh doanh lưu trú, công tác quản lý hướng dẫn viên du lịch, quản lý lao động nước ngoài và nhiều trường hợp khác.

Tại buổi công bố kết luận thanh tra, Thượng tướng Nguyễn Văn Thành, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an yêu cầu khắc phục triệt để những hạn chế mà đoàn thanh tra đã nêu, bên cạnh đó cần có những biện pháp hiệu quả và cứng rắn hơn trong việc quản lý xuất nhập cảnh, cư trú của người nước ngoài để đảm bảo an ninh trật tự trong khu vực.

Triển khai thực hiện tha tù trước thời hạn có điều kiện

Tha tù trước thời hạn có điều kiện là một chế định mới, được quy định ở nhiều văn bản quy phạm pháp luật khác nhau, do vậy, Trung tướng Nguyễn Văn Sơn, Thứ trưởng Bộ Công an yêu cầu công an các đơn vị, địa phương phải nắm được đầy đủ những nội dung cơ bản, quan trọng nhất để áp dụng tổ chức thực hiện đúng đắn, có hiệu quả trong thực tiễn. Khi xét, lập hồ sơ phải xem xét thận trọng, chặt chẽ, đảm bảo không ảnh hưởng đến tình hình ANTT.

Đồng thời, chú trọng việc tiếp nhận, quản lý, giám sát và giáo dục người được tha tù trước thời hạn có điều kiện về cư trú tại địa phương. Công an các đơn vị địa phương tiếp tục tổ chức tập huấn chuyên sâu cho đội ngũ cán bộ trực tiếp thực hiện tha tù trước thời hạn có điều kiện để đảm bảo áp dụng và thực hiện hiệu quả theo quy định của pháp luật.

BT
Thăm dò khán giả