Thứ tư, ngày 22/09/2021 - 11:46 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:54, Thứ 6, 07/08/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Chuẩn bị nguồn nhân lực, cơ sở vật chất cho tình huống dịch lan rộng

(ANTV) - "Cần chuẩn bị nguồn nhân lực, cơ sở vật chất cho tình huống dịch lan rộng. Ngay bây giờ, với các địa phương khi chưa có dịch cũng phải chuẩn bị tình huống này".

Theo Quyền Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long, người dân phải hạn chế đến cơ sở y tế, hạn chế thăm nuôi, hạn chế khám chữa bệnh định kỳ mà có thể chuyển về y tế cơ sở. Phải thực hiện phân luồng phân tuyến trong cơ sở khám chữa bệnh, đừng để chỉ một bệnh nhân mà phải phong toả cả bệnh viện. Ngoài ra, chúng ta phải bảo vệ những điểm yếu nhất trong cơ sở y tế là khoa Hồi sức tích cực, Cấp cứu, Thận nhân tạo, các khoa can thiệp hay các trường hợp ung thư giai đoạn cuối... Phải coi đây là điểm phải bảo vệ cốt tử, vì nếu dịch đánh đúng vào đó, số tử vong sẽ lớn.

GS Nguyễn Thanh Long cũng lưu ý các Sở Y tế, cơ sở y tế yêu cầu người đến khám cơ sở y tế và nhân viên y tế phải cài đặt phần mềm Bluezone giúp cảnh báo nguy cơ lây nhiễm và phục vụ công tác truy vết, giám sát.

Người dân tuyệt đối không được chủ quan
 
Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn nhận định, số lượng bệnh nhân sẽ còn tăng lên và đến đỉnh dịch trong vòng 10 ngày tới, chính vì vậy ngành y tế khuyến cáo trong thời gian này người dân cần hết sức đề phòng. Tuyệt đối không được chủ quan, kể cả khi test nhanh âm tính với SARS-CoV-2.
 
Số lượng bệnh nhân sẽ còn tăng lên và đến đỉnh dịch trong vòng 10 ngày tới. Chúng ta không thể chủ quan mặc dù công tác truy vết, khoanh vùng dập dịch đã được thực hiện hết sức quyết liệt. Tuy nhiên qua phân tích sự lây nhiễm của virus, ngành y tế khuyến cáo trong 10 ngày tới người dân cần hết sức cẩn thận và thực hiện nghiêm những khuyến cáo phòng bệnh. Việc truy vết, điều trị bệnh nhân nặng và các khuyến cáo đến với người dân tuân thủ Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ tại TP Đà Nẵng vẫn phải được thực hiện một cách quyết liệt.
 
Vì sao test nhanh không có giá trị phát hiện người mang virus SARS-CoV-2?
 
“Test nhanh không có giá trị sàng lọc, phát hiện người mang virus SARS-CoV-2” là khẳng định của GS, Anh hùng Lao động Nguyễn Anh Trí, Chủ tịch Hội Huyết học - Truyền máu Việt Nam.
 
Sử dụng xét nghiệm này để phát hiện virus SARS-CoV-2 là không phù hợp vì những lý do sau: Dùng xét nghiệm phát hiện kháng thể mà đi tìm kháng nguyên là không đúng. Nếu có dương tính, thì coi như cũng là “vồ hụt”, vì không chắc người đó có còn kháng nguyên không? Và nếu trước đó có thì hậu quả gây lây lan virus đã xảy ra rồi.
 
Bên cạnh đó, nếu chỉ định xét nghiệm sớm thì luôn âm tính, vì kháng thể bao giờ cũng xuất hiện muộn hơn.  Nếu có âm tính, thì không thể nào biết được người đó hiện tại có virus trong cơ thể hay không. Người nhận được kết quả âm tính test nhanh sẽ tưởng rằng mình không bị nhiễm virus, không còn mang virus nên nguy cơ cho cả hai phía: Bản thân họ thì chủ quan, dẫn đến họ chưa nhiễm thì sẽ bị nhiễm; hoặc nếu họ có mang virus SARS-CoV-2 trong cơ thể thì sẽ làm lây lan cho cộng đồng.
 
Từ 8/8, gần 1 triệu thí sinh bắt đầu thi tốt nghiệp THPT NĂM 2020: An toàn, nghiêm túc là mục tiêu hàng đầu
 
Tất cả thí sinh đang trong diện phải cách ly sẽ tham dự kỳ thi vào đợt 2. Các em vẫn được đảm bảo quyền lợi vì trường đại học sẽ dành nhiều chỉ tiêu để xét tuyển.
 
PGS-TS Mai Văn Trinh - Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng (Bộ GD&ĐT) - khẳng định, việc lùi kỳ thi ở các địa phương đang là “tâm dịch” sẽ không ảnh hưởng đến quyền lợi của thí sinh. Việc này là tạo điều kiện để thí sinh có thể dự thi, lấy kết quả này để tuyển sinh vào đại học, cao đẳng. Bởi hiện tuyệt đại đa số các trường đều tuyển sinh thông qua kết quả của kỳ thi tốt nghiệp THPT, đặc biệt là 42 trường thuộc khối công an, quân đội, sức khỏe. Hiện Bộ GDĐT đã có chỉ đạo các trường đại học điều chỉnh phương án tuyển sinh theo tinh thần tự chủ, để dành chỉ tiêu xét tuyển cho thí sinh thi đợt 2. Vì vậy, các em nguyên cơ hội để vào đại học.
BT
Thăm dò khán giả