Thứ tư, ngày 28/07/2021 - 17:19 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:55, Thứ 3, 14/03/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Cần tìm lối thoát hiểm cho nhà ống

(ANTV) - Vụ cháy nhà vừa xảy ra tại thành phố Hồ Chí Minh rạng sáng ngày 12.3 đã cướp đi sinh mạng của 4 người. Vụ việc đáng tiếc nói trên đã chỉ ra những nguy cơ mất an toàn của loại hình nhà ống trong trường hợp xảy ra hỏa hoạn. Báo Công an nhân dân số ra hôm nay có bài viết đáng chú ý với nhan đề “Cần tìm lối thoát hiểm cho nhà ống”.

Cần tìm lối thoát hiểm cho nhà ống

Theo tác giả bài viết, vụ cháy vừa qua tại thành phố Hồ Chí Minh được lực lượng chức năng nhận định là không lớn, song lại gây ra hậu quả rất nặng nề. Quan sát tại hiện trường cho thấy, căn nhà nơi xảy ra vụ hỏa hoạn là dạng nhà hình ống, cửa chính vừa là lối đi lại, vừa kiêm luôn nhiệm vụ thoát hiểm.

Khi vụ cháy xảy ra từ cửa chính, các nạn nhân không thể tìm thấy một lối thoát nào khác. Đáng chú ý là đây không phải vụ hỏa hoạn đầu tiên có người thiệt mạng liên quan tới nhà ống. Đại diện cảnh sát phòng cháy chữa cháy Tp Hồ Chí Minh đưa ra khuyến cáo, dạng nhà ống không có cửa sau, cửa hông để thoát hiểm khi xảy ra cháy vì nhà có diện tích nhỏ, lại được tận dụng để kinh doanh.

Chính vì vậy, người dân cần tạo lối thoát hiểm trên tầng thượng hoặc lối thông sang ban công của nhà hàng xóm để phòng ngừa trong trường hợp xảy ra hỏa hoạn.

Thay thế xăng A92 bằng xăng E5 – Người tiêu dùng phải thấy được lợi ích 

Bộ Công thương mới đây đã ấn định thời điểm chính thức thay thế xăng A92 bằng xăng sinh học E5 là ngày 1/1/2018. Sau nhiều lần trì hoãn thì có lẽ trong tương lai không xa, việc xăng sinh học được bán rộng rãi trên toàn quốc là rất khả quan. Tuy nhiên thì đến thời điểm hiện tại, người tiêu dùng vẫn chưa nhìn nhận được lợi ích từ sự thay đổi này. Phản ánh của báo Lao động số ra sáng nay.

Theo bài viết mang tiêu đề “Người tiêu dùng phải thấy được lợi ích”, tác giả Hải Nguyễn cho biết, đến thời điểm hiện tại, dù đã được triển khai từ 5 năm trở lại đây, song sức hút của xăng sinh học E5 đối với người tiêu dùng vẫn là khá thấp.

Theo đó, số lượng xăng E5 bán được chỉ bằng 1/10 so với xăng A92 thông thường. Không chỉ bị người tiêu dùng lạnh nhạt, mà bản thân các đơn vị kinh doanh xăng dầu cũng tỏ ra không mấy hào hứng với viễn cảnh thay thế xăng truyền thống bằng nguyên liệu sinh học bởi lẽ với mức giá bán ra hiện tại, xăng E5 chỉ rẻ hơn so với xăng A92 khoảng 260 đồng/lít, mức chênh được xem là chưa đáng kể dẫn tới doanh số thấp, trong khi doanh nghiệp muốn bán xăng E5 lại phải bỏ thêm tiền để đầu tư vào thiết bị mới, sửa chữa bồn bể.

Bộ Công thương cho biết, với tình hình hiện tại, trong thời gian tới, Bộ này sẽ kiến nghị Chính phủ xem xét ưu đãi thuế môi trường với xăng sinh học, để tạo ra chênh lệch giá lớn hơn giữa xăng E5 và xăng truyền thống, qua đó kích thích người dân lựa chọn loại nguyên liệu thân thiện với môi trường này.

Nâng tuổi nghỉ hưu – Cứu quĩ bảo hiểm

Thời gian qua, việc đề xuất nâng tuổi nghỉ hưu đã nhận được rất nhiều sự quan tâm của người dân. Theo tính toán, việc nâng tuổi nghỉ hưu sẽ là một trong những giải pháp nhằm tránh nguy cơ mất cân đối quĩ bảo hiểm xã hội trong tương lai. Tuy nhiên thì nhiều ý kiến cho rằng đây không phải là giải pháp tối ưu.

Theo dự báo của một số cơ quan chức năng trong nước cũng như các tổ chức nghiên cứu của nước ngoài, đến năm 2031, quĩ hưu trí tại Việt Nam sẽ phải đối mặt với nguy cơ rất cao về sự mất cân đối. Lí giải cho quan điểm này, đại diện Bộ Lao động, thương binh và xã hội cho rằng, nguy cơ mất cân đối xuất phát từ quan hệ đóng – hưởng.

Theo đó, người lao động và người sử dụng lao động vẫn đang đóng tiền bảo hiểm theo qui định của luật bảo hiểm xã hội năm 2006, tuy nhiên thì chế độ mà người đóng bảo hiểm được hưởng lại được nâng lên theo qui định của luật bảo hiểm xã hội năm 2014.

Giảm áp lực cho quĩ bảo hiểm hiện tại, các nhà nghiên cứu chỉ ra 3 phương thức: tăng mức đóng, giảm mức hưởng hoặc là kéo dài thời gian tham gia bảo hiểm. Với 3 phương án trên, giải pháp cân đối quĩ bảo hiểm được hướng tới là tăng tuổi nghỉ hưu.

Hiện tại, quĩ bảo hiểm đang mất cân đối khoảng 9 năm, việc nâng tuổi hưu thêm 2 năm sẽ phần nào hạn chế được tình trạng nói trên. Chi tiết bài viết, mời quí vị tìm đọc trên báo An ninh thủ đô.
 

BT
Thăm dò khán giả