Thứ ba, ngày 22/06/2021 - 14:08 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:40, Thứ 6, 18/08/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

“BOT đặt nhầm chỗ - Những khối u trên xương sống QL1”

(ANTV) - Những ngày qua, câu chuyện xảy ra tại trạm BOT Cai Lậy, Tiền Giang đang nhận được nhiều sự quan tâm của dư luận. Báo Lao động ngày hôm nay (18/8) có bài viết đáng chú ý về vấn đề này với nhan đề “BOT đặt nhầm chỗ - Những khối u trên xương sống quốc lộ 1”.

 
Theo bài báo, trên toàn quốc lộ 1 hiện đang có tới 37 trạm thu phí, trong đó quá nửa là các trạm BOT. Đáng chú ý là có 8 trạm BOT bị đặt nhầm chỗ, gây bức xúc dư luận. Đây là các trạm BOT tuyến tránh qua các thị xã, thành phố nhưng lại được đặt ngay trên trục quốc lộ. 
 
Nghịch lý là vậy song ngay chính thứ trưởng bộ Giao thông Vận tải Nguyễn Hồng Trường cũng phải thừa nhận việc điều chỉnh, di chuyển trạm là không thể làm được do vị trí đặt trạm đã nằm trong thỏa thuận ban đầu của dự án.
 
Bài toán cải tổ ngành sư phạm
 
9 điểm vẫn đỗ vào trường sư phạm. Lo lắng về chất lượng của đội ngũ giáo viên khi điểm đầu vào của ngành sư phạm ngày càng thấp đang là suy nghĩ chung của rất nhiều người. Ở chiều ngược lại, việc làm thế nào để nâng giá cho ngành sư phạm, mà cụ thể là tìm đầu ra cho sinh viên ngành này lại đang cho thấy nhiều vấn đề.
 
Báo An ninh thủ đô trích nhận định của phó thủ tướng Vũ Đức Đam, cho rằng nếu ngành giáo dục công khai chỉ tiêu biên chế, đảm bảo việc làm và đặt hàng các trường sư phạm sẽ vừa thu hút được sinh viên giỏi, vừa nâng cao chất lượng giáo viên. Việc điểm tuyển sinh đầu vào của một số trường sư phạm thấp được xem là do sinh viên sư phạm ra trường khó tìm việc.
 
Bộ trưởng Bộ Giáo dục và đào tạo Phùng Xuân Nhạ thì cho biết, cùng với việc siết chỉ tiêu đào tạo mới, bộ sẽ qui hoạch lại và tập trung vào một số trường sư phạm trọng điểm, các trường sư phạm địa phương sẽ chỉ đào tạo lại giáo viên theo chương trình chuẩn thống nhất.
 
Nóng bỏng gian lận hóa đơn
 
Lợi dụng sự thông thoáng của chính sách, thời gian qua, nhiều đối tượng đã thực hiện những hành vi gian lận hóa đơn nhằm mục đích trục lợi bất chính với các thủ đoạn ngày càng tinh vi. Đây là nội dung đáng chú ý đăng tải trên báo Kinh tế & Đô thị số ra sáng nay.
 
Đại diện công an thành phố Hà Nội cho biết, chỉ từ đầu năm 2017 tới nay, cơ quan thuế đã cung cấp hồ sơ của 53 vụ việc liên quan tới gần 500 hóa đơn gái trị gia tăng có dấu hiệu mua bán sử dụng hóa đơn bất hợp pháp.
 
Lực lượng cảnh sát kinh tế cũng đã thụ lý và giải quyết 15 vụ, 17 đối tượng liên quan tới gian lận hóa đơn và trốn thuế.Bên cạnh việc thành lập các công ty ma chuyên mua bán hóa đơn khống, thủ đoạn của tội phạm trốn thuế là bỏ ngoài sổ sách kế toán.
 
Cụ thể, người nộp thuế sử dụng đồng thời 2 hệ thống sổ sách kế toán nội bộ, một hệ thống phản ánh đầy đủ các giao dịch kinh tế, hệ thống còn lại chỉ phản ánh một phần các giao dịch để kê khai thuế.
 
Cảnh giác trước các tin đồn thất thiệt bắt cóc trẻ em
 
Vừa qua, trên các trang mạng xã hội đã đăng tải nhiều thông tin về các vụ bắt cóc trẻ em, gây hoang mang và cảnh giác thái quá cho người dân. Đáng chú ý là nhiều vụ việc các thông tin được đưa ra là bịa đặt, không chính xác. “Cảnh giác trước các tin đồn thất thiệt bắt cóc trẻ em” là nhan đề bài viết đáng chú ý trên báo An ninh thủ đô sáng nay (18/8).
 
Theo đó, thời gian qua, một số vụ việc người dân trước thông tin “bắt cóc trẻ em” đã có những hành vi quá khích như đập phá tài sản, hành hung gây thương tích cho người khác dù cho chưa có bằng chứng về việc có hay không hành vi bắt cóc trẻ em.
 
Đại diện cơ quan cảnh sát điều tra, công an thành phố Hà Nội đưa ra khuyến cáo đối với người dân, đó là cần phải cảnh giác trước các thông tin thất thiệt, chưa được kiểm chứng hoặc chưa được các cơ quan chức năng kết luận.
 
Bên cạnh đó, khi phát hiện những hành vi có dấu hiệu vi phạm pháp luật, thay vì sử dụng bạo lực, người dân cần phải trình báo cho cơ quan chức năng tại địa phương để có phương án xử lý, tránh suy diễn, hình tượng hóa dẫn tới những hành vi bắt giữ, đánh đập người khác gây rối trật tự công cộng.
 

 

B.T
Thăm dò khán giả