Thứ năm, ngày 09/02/2023 - 19:49 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:12, Thứ 3, 27/12/2022

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Bãi bỏ 37 thủ tục liên quan đến sổ hộ khẩu

(ANTV) - Bãi bỏ 37 thủ tục liên quan đến sổ hộ khẩu; Ngân hàng nhận chuyển giao bắt buộc có thể được nới room ngoại lên 49%; Lãi suất ngân hàng “hạ nhiệt”, giảm khoảng 1%/năm...là những chính sách đang được dư luận quan tâm.

 

Bãi bỏ 37 thủ tục liên quan đến sổ hộ khẩu

Liên quan đến việc bỏ sổ hộ khẩu từ ngày 1/1/2023, Bộ Tư pháp đã ban hành quyết định bãi bỏ 37 thủ tục, không yêu cầu người dân phải xuất trình sổ hộ khẩu, sổ tạm trú giấy để làm thủ tục hành chính.

Bộ Công an cũng đã có hướng dẫn với 7 phương thức để người dân dễ dàng thực hiện các thủ tục hành chính khi bỏ sổ hộ khẩu, bao gồm: Sử dụng thẻ căn cước công dân gắn chíp điện tử chứng minh thông tin về cá nhân, nơi thường trú; sử dụng thiết bị đọc mã QRCode trên thẻ Căn cước công dân có gắn chip; sử dụng thiết bị đọc chip trên thẻ căn cước công dân; tra cứu, khai thác thông tin cá nhân trực tuyến trong Cơ sở dữ liệu Quốc gia về dân cư; Sử dụng ứng dụng VneID; sử dụng giấy xác nhận thông tin về cư trú; sử dụng thông báo số định danh cá nhân và thông tin trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư.

Ngân hàng nhận chuyển giao bắt buộc có thể được nới room ngoại lên 49%

Những ngân hàng nhận chuyển giao bắt buộc tổ chức tín dụng yếu kém có thể được nới tỷ lệ sở hữu của nhà đầu tư ngoại (room sở hữu nước ngoài) từ 30% lên 49%. Đây là một trong những nội dung mới của dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung Nghị định 01/2014 về việc nhà đầu tư nước ngoài mua cổ phần của tổ chức tín dụng trong nước đang được Ngân hàng Nhà nước lấy ý kiến.

Theo dự thảo, Chính phủ sẽ quyết định tổng mức sở hữu cổ phần của các nhà đầu tư nước ngoài tại tổ chức tín dụng nhận chuyển giao bắt buộc, nhưng không được vượt quá 49% vốn điều lệ, có nghĩa, các ngân hàng tham gia tái cơ cấu ngân hàng yếu kém sẽ có cơ hội thu hút thêm dòng vốn ngoại.

Lãi suất ngân hàng “hạ nhiệt”, giảm khoảng 1%/năm

Một số ngân hàng tuần qua đã chính thức niêm yết bảng lãi suất huy động mới, có phần "hạ nhiệt" hơn trước với mức giảm khoảng 1%/năm tùy từng kỳ hạn. Mới đây, trong văn bản chỉ đạo ngày 22/12, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước yêu cầu các tổ chức tín dụng tiếp tục tiết giảm chi phí hoạt động, thủ tục hành chính, các khoản chi không cần thiết để có dư địa phấn đấu giảm lãi suất cho vay theo quy định tại Nghị quyết của Quốc hội.

Văn bản nêu rõ, Ngân hàng Nhà nước sẽ theo dõi các trường hợp tổ chức tín dụng tiếp tục tăng lãi suất và có biện pháp xử lý đối với các tổ chức tín dụng này.

Thăm dò khán giả