Thứ ba, ngày 03/08/2021 - 21:21 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 23:04, Thứ 3, 27/09/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

TP.HCM ngập nặng sau cơn mưa lớn nhất 40 năm qua

(ANTV) - Vào chiều tối ngày 26/9, một trận mưa lớn kéo dài và xảy ra tại TP Hồ Chí Minh và khu vực lân cận  gây ngập úng nghiêm trọng trên diện rộng. Theo Đài khí tượng thủy văn khu vực Nam Bộ, trận mưa chiều tối qua xảy ra lớn nhất tại các quận trung tâm TP HCM. Với lượng mưa hơn 179 mm, đây là cơn mưa lớn nhất trong vòng 40 năm qua.

 
Theo Trung tâm chống ngập TP HCM, trận mưa hôm qua gây ngập 59 tuyến đường, sâu từ 0,1 m đến 0,5 m; diện tích ngập từ 100 m2 đến 30.000 m2. Cơn mưa lớn kéo dài trong nhiều giờ làm hàng trăm tuyến đường tại các quận 5, 6, 8, Bình Tân, Tân Phú, Tân Bình, Bình Thạnh (TPHCM) bị ngập sâu, có tuyến đường ngập đến 0,7m.
 
Tình trạng mưa ngập trên diện rộng  trong giờ cao điểm khiến giao thông hỗn loạn, sinh hoạt của người dân bị ảnh hưởng nặng nề.
 
Đến chiều nay (27-9), bãi xe chứa hơn 1.000 xe máy ở đường Nguyễn Siêu phường Bến Nghé, quận 1, TPHCM vẫn còn ngập sâu gần 1m. Hiện Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy quận 1, TPHCM vẫn đang tích cực bơm nước khỏi hầm giữ xe. Nhiều khu vực ngập sâu tại các quận trung tâm nước vẫn chưa rút hết ảnh hướng lớn tới sinh hoạt của người dân.
 
Mưa lớn cũng làm cầu Ông Tình trên đường Dã Tượng, phường Tam Hòa, thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai bị sạt lở và đổ sập xuống suối. Hiện cơ quan chức năng tỉnh Đồng Nai đã rào chắn và cấm các phương tiên lưu thông qua cầu.
 
Ngoài ra, lực lượng chức năng thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai cho biết đã tìm thấy thi thể nam thanh niên bị nước cuốn trôi. Nạn nhân được xác định là Vũ Văn Thuyên, trú phường Tân Biên, thành phố Biên Hòa. Anh Thuyên được cho là bị nạn khi đi xe máy qua cầu Bắc Hải rộng 1m, không có lan can chắn hai bên, nên đã bị nước cuốn trôi.
 
 Đà Lạt ngập úng sau mưa
 
 
Chiều tối qua 26/9, trên địa bàn thành phố Đà Lạt tỉnh Lâm Đồng đã có mưa trên diện rộng. Tuy cơn mưa chỉ kéo dài gần 2 h giờ đồng hồ, nhưng đã khiến cho nhiều khu vực trên địa bàn thành phố Đà Lạt bị ngập úng trong dòng nước đục ngầu.
 
Theo chia sẻ của người dân thì mực nước tràn vào nhà cao đến 30 – 40cm và đến hơn 7 giờ tối nước mới bắt đầu rút. Ghi nhận của nhóm Pv thời sự.
 
Từ trong nhà ra đến ngoài ngỏ, đâu đâu cũng là nước, đồ đạc ướt, hư hại. Không chỉ người lớn, mà cả trẻ con cũng phải thi nhau tát nước chống lụt cho gia đình.
 
Chị Nguyễn Thị Thơm, Tổ 1 Mê Linh,Phường  9, thành phố Đà Lạt cho biết, bây giờ nước ngập như thế này nước ô nhiễm và các thiết bị trong nhà hư hỏng và ảnh hưởng sức khỏe con nhỏ.
 
Hơn 7h tối, nước bắt đầu rút, người dân lại bắt đầu quét dọn, với khung cảnh này thì chẳng biết bao giờ mới sắp xếp lại được như cũ. Nhưng vấn đề ở đây là nếu ngày mai lại mưa thì nước vẫn sẽ lại ngập.
 
Được biết, tình trạng nước ngập cả khu phố đường Mê Linh như thế này chỉ mới diễn ra khoảng 2 năm trở lại đây. Nguyên nhân do những trận mưa làm nước dâng cao đột ngột gây lũ, bên cạnh đó còn có nguyên do từ việc gia tăng ồ ạt diện tích sản xuất nông nghiệp trong nhà kính tại Đà Lạt, nhất là vùng nông nghiệp dọc hai bên suối Cam Ly.
 
Theo bà Bế Kim Thu, Tổ trường tổ 1 Mê Linh, Phường 9,Thành phố Đà Lạt  một số nhà ở đây không dám mở cửa nước ngập 1/3 cánh cửa. Bản thân tôi cũng báo cáo cấp trên có cáchkhơi sạch hệ thống mương thoát nước.
 
Nếu tình trạng ngập nước tại nhiều khu vực của Thành phố Đà Lạt không được sớm giải quyết thì cuộc sống sinh hoạt của người dân sẽ ngày một khó khăn hơn khi mùa mưa bắt đầu kéo dài trong thời gian tới.  

 

Thăm dò khán giả