Thứ bảy, ngày 31/07/2021 - 11:18 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 16:36, Thứ 7, 09/05/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Ý nghĩa thời đại của chiến thắng phát xít

(ANTV) -  Ngày 09/05/1945 cách đây bảy thập kỉ được coi là ngày kỷ niệm chiến thắng của các nước Đồng Minh chống phát xít đối với quân đội của Đức quốc xã. Đối với đông đảo nhân dân các dân tộc, đặc biệt là nhân dân Nga, đây là chiến thắng vĩ đại với những giá trị trường tồn cùng thời gian.

Cuộc chiến tranh vệ quốc vĩ đại của nhân dân Xô-viết không chỉ cứu nhân loại thoát khỏi nạn diệt chủng của chủ nghĩa phát xít, hậu thuẫn cho phong trào giải phóng dân tộc ở các châu lục giành thắng lợi, trong đó có Cách mạng tháng Tám ở Việt Nam mà còn tạo ra những nhân tố thời đại để có thể loại trừ chiến tranh thế giới ra khỏi đời sống loài người. 

Cách đây 70 năm, ngày 9/5/1945, đại diện của Đức quốc xã đã ký văn bản đầu hàng Liên Xô và các nước đồng minh, chấm dứt chiến tranh thế giới thứ hai tại châu Âu - cuộc chiến tranh tàn khốc nhất, đổ máu nhiều nhất và khủng khiếp nhất trong lịch sử nhân loại. 72 quốc gia đã bị cuốn vào cuộc chiến tranh, nó đã cướp đi sinh mạng của hơn 60 triệu người, khoảng 90 triệu người bị tàn phế, thiệt hại về vật chất ước tính khoảng 4.000 tỷ USD.

Góp phần làm nên thắng lợi hoàn toàn của chiến tranh trong đó có nhân dân - những người con Xô viết anh hùng, tiến hành một cuộc chiến tranh vệ quốc vĩ đại, chịu biết bao hy sinh, tổn thất vô cùng to lớn để làm nên những chiến thắng vĩ đại. Và với những thắng lợi chung, đã tạo điều kiện để các dân tộc bị áp bức nói chung, nhân dân các nước thuộc địa nói riêng, vũ trang giải phóng dân tộc, giành tự do, độc lập cho dân tộc của mình.

Thiếu tướng, PGS.TS,  NGND Nguyễn Bá Dương - Viện trưởng Viện Khoa học Xã hội Nhân văn Quân sự cho biết, Chiến thắng Phát xít là một trong những chiến thắng vĩ đại nhất của thế kỉ XX, mang tầm vóc, giá trị và ý nghĩa thời đại vô cùng sâu sắc. Và điều đó nó thể hiện trước hết là nhân dân Liên Xô và Hồng quân đã giúp loài người, cứu nhân loại thoát khỏi thảm họa diệt chủng gây ra. Chiến thắng Phát xít  là một trong những cột mốc đánh dấu sự phát triển quyền tự quyết của các dân tộc về quyền tự quyết, tự chủ, quyền độc lập dân tộc quyền độc lập bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ của mình và quyền được khẳng định giá trị nhân văn của mình.

Theo PGS. TS. Phạm Quang Minh, Phó Hiệu trưởng trường Đại học Khoa học – Xã hội & Nhân văn – Đại học Quốc gia Hà Nội thì với thế giới chiến thắng đã mở ra một kỉ nguyên mới, một trật tự thế giới, mà người ta gọi là trật tự thế giới hai cực, trong đó Mỹ và Liên Xô đóng vai trò quan trọng. Mở ra một kỉ nguyên mới, đó là hòa bình hợp tác và phát triển, đánh dấu bằng sự ra đời của tổ chức Liên hợp quốc mà ngày nay thì đã có tới gần 200 quốc gia tham gia.

Chủ nghĩa phát xít bị tiêu diệt, chiến tranh thế giới thứ hai kết thúc – một thiên hùng ca lịch sử về chiến tranh được khép lại, nhưng nó sẽ mãi được nhắc đến trong lịch sử nhân loại, bởi lẽ nó tác động sâu sắc đến hệ thống CNTB ( Chủ nghĩa tư bản) ở Châu Âu, làm thay đổi cục diện chính trị và đưa Châu Âu trở thành một khu vực hòa bình ổn định, đồng thời cũng khẳng định sự thắng lợi của chế độ XHCN. Từ đây các nước Xã hội chủ nghĩa (XHCN) đã trở thành một hệ thống quốc tế quan trọng có thể ngang bằng với hệ thống CNTB.

Thiếu tướng, PGS.TS Nguyễn Bình Ban - Viện trưởng Viện Lịch sử Công an nhân dân cho rằng: với thắng lợi này, thì Liên Xô đã cùng với nhiều nước Đông Âu là xây dựng và hình thành một hệ thống XHCN thế giới. Và so sánh lực lượng giữa CNXH và CNTB trên thế giới đã có thể nói là đã được so sánh có lợi cho phe CNXH lúc bấy giờ.

Đối với người dân Liên Xô, chiến thắng chủ nghĩa phát xít là chiến thắng của nhân dân và quân đội Xô Viết dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Liên Xô, của các nước đồng minh và các lực lượng tiến bộ thế giới. Và với vai trò trụ cột của mình, Liên Xô đã trở thành trung tâm đoàn kết, đấu tranh vì nền hòa bình của thế giới, có những đóng góp to lớn về nhiều mặt cho nền văn minh của nhân loại, cho những giá trị nhân đạo cao cả của lịch sử loài người.

Thiếu tướng, PGS.TS Nguyễn Bình Ban cho biết thêm: Với thắng lợi này cũng đã thể hiện rõ uy tín về chính trị cũng như vị thế Quốc tế mới của Liên Xô trên trường quốc tế. Và Liên Xô đã trở thành một cường quốc không những về chính trị, về kinh tế, về văn hóa, về khoa học kĩ thuật và đến trước khi mà Liên Xô tan rã thì Liên Xô đã thực sự trở thành một thành trì của hòa bình thế giới và đã là một trong những trụ cột của phe dân chủ thế giới để chống các thế lực cường quyền và các thế lực đế quốc xâm lược và ủng hộ, giúp đỡ to lớn có hiệu quả đối với phong trào giải phóng dân tộc trên toàn thế giới. Đó chính là đóng góp của bản thân Liên Xô và hệ thống XHCN thế giới khi tồn tại đối với lịch sử phát triển của xã hội loài người.

 

BT
Thăm dò khán giả