Thứ bảy, ngày 28/01/2023 - 08:52 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 21:17, Thứ 5, 23/12/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Xứng đáng là những chiến sỹ tiên phong trên mặt trận văn hóa - tư tưởng

(ANTV) - “Với tổ chức và lực lượng hiện nay, báo chí – xuất bản CAND thực sự là lực lượng xung kích trên mặt trận văn hóa – tư tưởng của Đảng, Nhà nước, Bộ Công an, là một bộ phận cấu thành quan trọng của báo chí cách mạng Việt Nam, góp phần quan trọng trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc”. Khẳng định của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tại Lễ kỷ niệm 75 năm Ngày Báo CAND phát hành số đầu tiên (1/11/1946 - 1/11/2021), 40 năm Ngày thành lập Nhà xuất bản CAND (10/2/1981 - 10/2/2021), 10 năm Ngày phát sóng Kênh Truyền hình CAND (11/12/2011 - 11/12/2021) và đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất, hạng Nhì, hạng Ba.

Buổi lễ được Bộ Công an tổ chức long trọng vào sáng 23/12 tại Hà Nội với sự chủ trì của Đại tướng Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Đảng ủy Công an Trung ương, Bộ trưởng Bộ Công an.

Đây là sự kiện có ý nghĩa quan trọng, đánh dấu mốc son mới trên chặng đường xây dựng và phát triển của các đơn vị báo chí, xuất bản trong CAND. Dự buổi lễ có lãnh đạo các Ban, bộ ngành Trung ương; về phía Bộ Công an có các đồng chí trong Đảng ủy Công an Trung ương, lãnh đạo Bộ Công an, nguyên lãnh đạo Bộ Công an; đại diện lãnh đạo các đơn vị thuộc Bộ. 

Ngày 1/11/1946, Báo "Công an mới" - tiền thân của Báo CAND chính thức phát hành số đầu tiên, hoà vào dòng chảy sôi động của báo chí cách mạng Việt Nam, đóng góp tích cực, quan trọng vào thành công của sự nghiệp giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước và xây dựng chủ nghĩa xã hội. Trải qua 75 năm, từ Báo "Công an mới" đến nội san "Rèn luyện", nội san CAND, tập san CAND và Báo CAND ngày nay, dù tên gọi và nhiệm vụ ở từng giai đoạn khác nhau song Báo đã có những bước trưởng thành, phát triển vượt bậc, được xác định là một trong 6 cơ quan truyền thông chủ lực đa phương tiện của quốc gia.

Cách đây 40 năm, nhận thấy tầm quan trọng đặc biệt của công tác xuất bản, phát hành sách nhằm tuyên truyền giáo dục về chính trị, pháp luật và nghiệp vụ trong CAND, góp phần xây dựng nền tảng tri thức cho đất nước, ngày 10/2/1981, Bộ trưởng Nội vụ đã ký Quyết định số 03 thành lập Nhà xuất bản CAND. Qua 40 năm xây dựng và trưởng thành, Nhà xuất bản CAND đã xuất bản hàng triệu ấn phẩm góp phần tổng kết tri thức, kinh nghiệm về lý luận nghiệp vụ và thực tiễn công tác đấu tranh bảo vệ an ninh quốc gia, bảo đảm trật tự, an toàn xã hội của lực lượng CAND.

Tiền thân là chương trình Vì An ninh Tổ quốc phát trên đài Truyền hình Trung ương vào ngày 10/8/1972. Đánh dấu bước phát triển vượt bậc của báo chí CAND trong xu thế truyền thông hiện đại, ngày 11/12/2011, Kênh Truyền hình CAND phát sóng chính thức, trở thành kênh truyền hình chuyên biệt về ANTT của Việt Nam.

Sau 10 năm phát sóng, Truyền hình CAND đã từng bước khẳng định được thương hiệu và vị trí là một kênh truyền hình chính luận, được Nhà nước xác định là một trong 07 kênh truyền hình phục vụ nhiệm vụ chính trị, thông tin tuyên truyền thiết yếu của Quốc gia. Hiện Truyền hình CAND có chỉ số người xem đứng vị trí top 3 ở khu vực phía Bắc, top 10 tại khu vực phía Nam trong gần 200 kênh truyền hình của cả nước

Thực hiện Đề án đổi mới, sắp xếp tổ chức, bộ máy của Bộ Công an, đồng thời để phù hợp với xu thế của báo chí truyền thông hiện đại, Báo CAND, Nhà xuất bản CAND, Truyền hình CAND đã được hợp nhất trong một "mái nhà chung" là Cục Truyền thông CAND. Đây là mô hình phù hợp với xu thế báo chí truyền thông hiện đại, đa phương tiện, là bước ngoặt có ý nghĩa sáng tạo về tổ chức của Bộ Công an. Hiện, Cục Truyền thông CAND có đầy đủ 4 loại hình báo chí. Công tác quản lý, chỉ đạo hoạt động báo chí, xuất bản có sự tập trung, bước đầu phát huy được sức mạnh tổng hợp, tạo thành một "binh chủng" thống nhất trong công tác thông tin, tuyên truyền.

Với thành tích xuất sắc trong công tác tuyên truyền đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước và các hoạt động của lực lượng CAND, góp phần vào sự nghiệp xây dựng chủ nghĩa xã hội và bảo vệ Tổ quốc, tại Lễ kỷ niệm, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã trao Huân chương Lao động hạng Nhất tặng Báo CAND; Trao Huân chương Lao động hạng Nhì tặng Nhà xuất bản CAND; và Trao Huân chương Lao động hạng Ba tặng Truyền hình CAND.

Phần thưởng cao quý mà các đơn vị đón nhận hôm nay một lần nữa khẳng định sự ghi nhận của Đảng, Nhà nước về những tâm huyết, trí tuệ, nỗ lực, cố gắng của các thế hệ cán bộ chiến sỹ, những người làm báo chí, xuất bản CAND. Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc ghi nhận, biểu dương và chúc mừng những thành tích mà Báo CAND, Nhà xuất bản CAND và Truyền hình CAND đạt được trong thời gian qua và khẳng định: báo chí, xuất bản CAND đã thực sự trở thành cầu nối giữa Đảng, Nhà nước, giữa lực lượng công an với nhân dân, góp phần quan trọng trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Để hoàn thành tốt sứ mệnh của mình trong thời gian tới, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đề nghị các cơ quan báo chí, xuất bản và toàn thể đội ngũ những người làm báo tiếp tục là lực lượng tiên phong trên mặt trận thông tin, truyền thông về an ninh quốc gia, chủ quyền dân tộc, bảo đảm trật tự, an toàn, công bằng xã hội. Chủ tịch nước chỉ rõ, đây là nền tảng không thể thiếu để tạo dựng lòng tin vững vàng của Nhân dân vào chủ trương, đường lối của Đảng, Nhà nước, tin vào sự nghiệp bảo vệ, xây dựng và phát triển đất nước theo con đường mà Đảng và Bác Hồ đã lựa chọn.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu báo chí - xuất bản CAND phải là lực lượng tiên phong, đi đầu trong công tác thông tin, tuyên truyền, đấu tranh với các biểu hiện suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, các biểu hiện "tự diễn biến", "tự chuyển hóa" trong nội bộ; công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực, đồng thời tổ chức đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch; phân tích và làm rõ âm mưu, phương thức thủ đoạn phá hoại của các thế lực thù địch nhằm tạo ra sức "đề kháng" mạnh mẽ cho cán bộ chiến sỹ và Nhân dân chống lại các hiện tượng suy thoái về chính trị, tư tưởng, đạo đức, lối sống, bảo vệ vững chắc nền tảng tư tưởng của Đảng và con đường đi lên chủ nghĩa xã hội ở nước ta.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cũng nhấn mạnh việc tập trung nghiên cứu, xây dựng thành công mô hình cơ quan truyền thông chủ lực, đa phương tiện như nhiệm vụ đã được Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Thủ tướng Chính phủ giao tại quy hoạch báo chí và khẳng định, đây chính là định hướng lớn, có tính chiến lược cho hướng phát triển của cơ quan Truyền thông CAND trong tương lai, vừa đáp ứng yêu cầu cơ quan báo chí chủ lực trong nước, vừa phù hợp với xu thế quốc tế.

Thay mặt Đảng ủy Công an Trung ương, lãnh đạo Bộ Công an và toàn thể tướng lĩnh, cán bộ chiến sỹ lực lượng CAND, Bộ trưởng Tô Lâm bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc và trân trọng cảm ơn tình cảm, sự quan tâm của Đảng, Nhà nước và của cá nhân đồng chí Chủ tịch nước đối với lực lượng CAND; khẳng định phát biểu của đồng chí Chủ tịch nước là nguồn động viên, khích lệ, đồng thời cũng là những ý kiến chỉ đạo quý báu đối với toàn lực lượng CAND nói chung, lực lượng báo chí - xuất bản, tuyên giáo, thông tin truyền thông của CAND nói riêng.

Lực lượng CAND xin hứa với Đảng, Nhà nước và đồng chí Chủ tịch nước sẽ quán triệt nghiêm túc, cụ thể hóa và triển khai thực hiện hiệu quả những ý kiến chỉ đạo của đồng chí, tiếp tục phát huy truyền thống vẻ vang, không ngừng rèn luyện, phấn đấu, khắc phục khó khăn, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, xứng đáng với sự tin cậy của Đảng, Nhà nước và sự yêu quý của Nhân dân.

Đảng ủy Công an Trung ương, lãnh đạo Bộ Công an tin tưởng rằng, Cục Truyền thông CAND và các đơn vị báo chí, truyền thông, xuất bản, văn hóa, văn nghệ CAND sẽ tiếp tục đoàn kết, vượt qua mọi khó khăn, thách thức, phấn đấu thực sự là những chiến sỹ xung kích trên mặt trận văn hóa, tư tưởng; chăm lo xây dựng đơn vị trong sạch, vững mạnh, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao trong giai đoạn mới. Xứng đáng với sự tin yêu của Đảng, Nhà nước, Bộ Công an và Nhân dân.

Thăm dò khán giả