Thứ sáu, ngày 03/02/2023 - 07:33 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:20, Chủ Nhật, 14/11/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Xây dựng thế trận "ba chân kiềng"

(ANTV) - Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng khi phát biểu tại hội nghị Mặt trận Tổ quốc Việt Nam đã nhấn mạnh: Để thực hiện cho bằng được mục tiêu xây dựng và củng cố vững chắc khối đại đoàn kết toàn dân tộc theo Nghị quyết Đại hội XIII đề ra, một trong những yêu cầu quan trọng trước hết là đề cao trách nhiệm của cả hệ thống chính trị đối với hoạt động của MTTQ, các tổ chức chính trị - xã hội trong cơ chế "Đảng lãnh đạo, Nhà nước quản lý, nhân dân làm chủ". Qua thực tiễn, việc giải quyết tốt mối quan hệ giữa các chủ thể này đã được cụ thể hóa, được vận dụng linh hoạt, sáng tạo và tạo được sự đồng thuận trong toàn xã hội.

Là khu đô thị mới, chỉ với hơn 100 hộ dân. Tổ dân phố tại đây cũng chỉ mới được thành lập hơn 2 năm. Thế nhưng rất nhiều hoạt động xây dựng đời sống văn hóa mới ở khu dân cư sau khi được phát động đã nhận được sự đồng thuận ủng hộ rất lớn của người dân. Đơn cử như việc xây dựng nội dung và đăng kí chỉ tiêu gia đình văn hóa năm 2022. Việc thống nhất phương án được thực hiện bằng cách lấy ý kiến đóng góp 1 cách dân chủ, công khai.

Anh Trần Văn Hiếu, Phường Phú La, Quận Hà Đông, TP Hà Nội nói: Các hình thức nhóm tổ đưa ra gia đình cũng thấy rất hợp lý và ủng hộ. Việc tập trung được thì khó nhưng thông qua các hình thức như vậy có sự thống nhất thì rất tốt.

Kết quả khi nhân dân hiểu về vai trò làm chủ đối với các công việc chung mà từ đó chủ động, tự giác tham gia. Điều này đã thể hiện rõ vị trí nhân dân chính là trung tâm, khẳng định tính ưu việt trong xây dựng chế độ dân chủ XHCN ở nước ta, một chế độ xã hội “dân là chủ và dân làm chủ”. Trên cơ sở đó nhấn mạnh mối quan hệ trong cơ chế “Đảng lãnh đạo, Nhà nước quản lý, nhân dân làm chủ"

Ông Nguyễn Túc, Ủy viên Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam cho biết: chúng ta hy vọng hiểu dân, sát dân gần dân tốt hơn, theo cơ chế "đảng lãnh đạo, nhà nước quản lý, nhân dân làm chủ" muốn làm được điều đó thì cấp ủy đảng đối với phương thức mặt trận để giám sát chặt chẽ hơn.

Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị - xã hội đóng góp vai trò quan trọng. Bên cạnh việc đổi mới, đa dạng hóa tổ chức, hoạt động hình thức để nhân dân làm chủ, cũng phải thẳng thắn nhìn nhận, có nơi có lúc hoạt động vẫn còn nảy sinh nhiều nhược điểm, đôi khi mang nặng hình thức.

Vì vậy nhiều yêu cầu được đặt ra đối với việc đổi mới, nâng cao chất lượng hoạt động của công tác mặt trận. Đây cũng là nội dung được người đứng đầu Đảng ta nhấn mạnh khi làm việc với Mặt trận Tổ quốc Việt Nam.

Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng phát biểu: Với vai trò là tổ chức đại diện của nhân dân, là 1 bộ phận cấu thành quan trọng trong hệ thống chính trị, MTTQ và các tổ chức thành viên cần làm tốt hơn vai trò nòng cốt chính trị. Đảng lãnh đạo, nhà nước quản lý, nhân dân làm chủ phải là 3 chân kiềng vững chắc của sự nghiệp xây dựng và bảo vệ đất nước, Tổ quốc.

TS Nguyễn Văn Đáng, Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh nói: Vai trò người dân với vị trí người làm chủ qua hệ thống mặt trận nhưng kết quả chưa như mong đợi, đảng cũng đang thúc đẩy qua cơ chế và ý chí nguyện vọng người dân trở thành hành động cụ thể của chính quyền.

Thực tiễn cho thấy, khi nhân dân tiếp nhận, ủng hộ và nhiệt tình tham gia thực hiện đường lối của Đảng, chủ trương Nhà nước vì thấy điều đó đáp ứng đúng yêu cầu, nguyện vọng của mình. Có như vậy, mối quan hệ chính trị - pháp lý “Đảng lãnh đạo, Nhà nước quản lý, nhân dân làm chủ” tiếp tục được xây dựng và hoàn thiện./.

BT
Thăm dò khán giả