Chủ nhật, ngày 13/06/2021 - 14:48 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:45, Thứ 6, 16/10/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Xây dựng thế trận an ninh nhân dân vững chắc

(ANTV) - Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh từng nhiều lần khẳng định, Công an của ta là Công an nhân dân. Vì vậy phải gần gũi nhân dân, dựa vào lực lượng của nhân dân, xa rời dân thì tài tình mấy cũng không làm gì được; nếu biết dựa vào dân thì nhân dân là người giúp việc rất đắc lực của Công an. 

 

Trải qua hơn 75 năm xây dựng, chiến đấu và trưởng thành, dưới sự lãnh đạo của Đảng, Nhà nước, sự phối hợp tích cực của cả hệ thống chính trị, lực lượng Công an nhân dân đã phát huy truyền thống, vận dụng sáng tạo lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh, thực hiện có hiệu quả chủ trương, đường lối của Đảng, Nhà nước về công tác dân vận trong lực lượng Công an nhân dân, góp phần xây dựng và củng cố vững chắc nền an ninh nhân dân, xây dựng “thế trận lòng dân”, thế trận an ninh nhân dân.

Tại huyện Mèo Vạc, tỉnh Hà Giang, lợi dụng tập tục cướp vợ của đồng bào người Mông, nhiều đối tượng đã bắt cóc, cưỡng bức, lừa bán các cô gái qua bên kia biên giới. Trước tình hình trên, Công an tỉnh Hà Giang đã tới từng bản làng, điểm trường để tuyên truyền, vận động người dân biết cách tự bảo vệ mình, tránh tin và đi theo kẻ xấu. Từ đó, góp phần kiềm chế gia tăng loại tội phạm này trên địa bàn.

Dịch bệnh Covid-19 bùng phát, những ca bệnh xuất hiện trong cộng đồng. Yêu cầu đặt ra là phải nhanh chóng tổ chức khoanh vùng, dập dịch, kiểm soát tốt nguồn lây. Với vai trò chủ công nòng cốt trên tuyến đầu chống dịch, từng cán bộ chiến sỹ Công an ở các cấp cơ sở đã không quản ngại khó khăn, đi từng ngõ, gõ từng nhà, vận động người dân nhanh chóng khai báo y tế, chấp hành nghiêm các chỉ thị của Thủ tướng chính phủ.

Chiến thắng trong cuộc chiến với Covid-19 một lần nữa vai trò đặc biệt của công tác dân vận trong việc giữ gìn an ninh trật tự. Với chủ trương hướng về cơ sở, hơn 43.000 Công an chính quy đã được bố trí đảm nhiệm các chức danh Công an xã. Những buổi đối thoại, lắng nghe ý kiến người dân cũng được tổ chức nhiều hơn.

Đất nước đang có nhiều đổi thay, với nhiều thời cơ và thách thức đan xen, các thế lực thù địch không ngừng lợi dụng để tăng cường chống phá Đảng, Nhà nước. Điều này càng đòi hỏi lực lượng Công an nhân dân phải không ngừng lớn mạnh, trong đó yếu tố quan trọng là xây dựng được thế trận lòng dân.

Nghị quyết Đại hội Đảng bộ Công an Trung ương lần VII xác định một trong những phương hướng trọng tâm của lực lượng Công an đó là huy động sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị, của toàn dân để giữ vững ổn định chính trị, bảo vệ an ninh quốc gia, bảo đảm trật tự, an toàn xã hội trong mọi tình huống. Cán bộ, chiến sĩ Công an phải là những cán bộ dân vận giỏi nhất, cán bộ dân vận tốt nhất, đây chính là yếu tố quan trọng nhất để hoàn thành mọi nhiệm vụ được giao, theo đúng yêu cầu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng.

BT
Thăm dò khán giả