Thứ ba, ngày 07/02/2023 - 09:55 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:57, Thứ 4, 15/12/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Xây dựng nền đối ngoại hiện đại, mang đậm bản sắc dân tộc

(ANTV) - Sáng ngày 14/12, tại Hà Nội, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chủ trì Hội nghị Đối ngoại toàn quốc, triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội lần thứ 13 của Đảng theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến. 

 

 

 

Cùng dự và chủ trì hội nghị có các đồng chí Ủy viên Bộ Chính trị: Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng.

Về phía Đoàn đại biểu Đảng ủy Công an Trung ương, dự hội nghị tại Hội trường Diên Hồng có Đại tướng Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Đảng ủy Công an Trung ương, Bộ trưởng Bộ Công an và các đồng chí trong Đảng ủy Công an Trung ương, lãnh đạo Bộ Công an. Tại điểm cầu Đảng ủy Công an trung ương, Bộ Công an có đại diện lãnh đạo các đơn vị cục nghiệp vụ Bộ Công an.

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh hơn 90 năm qua, dưới sự lãnh đạo của Đảng và Chủ tịch Hồ Chí Minh, trên cơ sở vận dụng sáng tạo những nguyên lý cơ bản của chủ nghĩa Marx-Lenin, kế thừa và phát huy truyền thống, bản sắc đối ngoại, ngoại giao và văn hóa dân tộc, tiếp thu có chọn lọc tinh hoa văn hóa thế giới, tư tưởng tiến bộ của thời đại, Việt Nam đã xây dựng nên một trường phái đối ngoại và ngoại giao rất đặc sắc, độc đáo của Thời đại Hồ Chí Minh, mang đậm bản sắc "cây tre Việt Nam", "gốc vững, thân chắc, cành uyển chuyển"", thấm đượm tâm hồn, cốt cách, khí phách của dân tộc Việt Nam.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cho biết: Đối ngoại ngày nay không chỉ là sự nối tiếp của đối nội mà còn là một động lực mạnh mẽ cho sự phát triển của mỗi quốc gia, dân tộc. Dùng đối ngoại để phòng ngừa, ngăn chặn chiến tranh hoặc để sớm kết thúc chiến tranh trong vị thế có lợi nhất. Đối ngoại luôn phục vụ tốt nhất cho sự nghiệp đối nội, xây dựng và bảo vệ tổ quốc. Bảo vệ tổ quốc từ sớm, từ xa là vì thế. Đó là những tư tưởng triết lý vượt thời đại của ông cha ta mãi mãi vẫn còn nguyên giá trị. Những truyền thống và bản sắc tốt đẹp ấy càng được bồi đắp, phát huy và tỏa sáng trong thời đại Hồ Chí Minh phát triển lên thành nền ngoại giao hay đối ngoại Việt Nam hiện đại và đậm đà bản sắc dân tộc.

Để góp phần xứng đáng cùng với toàn Đảng, toàn dân, toàn quân hoàn thành thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ nặng nề nhưng cũng rất đỗi vẻ vang, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng gợi mở, cần tiếp tục thường xuyên theo dõi, nghiên cứu, nắm chắc diễn biến tình hình để kịp thời đổi mới tư duy và có giải pháp thích hợp trong công tác đối ngoại.

Kiên định trong nguyên tắc, linh hoạt trong sách lược. Nguyên tắc của chúng ta là độc lập dân tộc và chủ nghĩa xã hội. Sách lược của chúng ta là cơ động, linh hoạt điều chỉnh tùy theo từng vấn đề, tùy từng thời điểm, tùy theo đối tượng hay đối tác. Tuân thủ tư tưởng lớn của Bác Hồ  "Di bất biến, ứng vạn biến"  thêm bạn bớt thù, sẵn sàng làm bạn với tất cả các nước dân chủ và không gây thù oán với ai. Việt Nam luôn sẵn sàng làm bạn, làm đối tác tin cậy và có trách nhiệm với tất cả các nước trong cộng đồng quốc tế. 

Trong việc bảo đảm môi trường hòa bình, Tổng Bí thư chỉ rõ một trong những yêu cầu then chốt là phải luôn kiên trì, bình tĩnh, sáng suốt, khôn khéo, xử lý đúng đắn các mối quan hệ đối ngoại, trong đó có vấn đề chủ quyền, lãnh thổ. Đây là nhiệm vụ hết sức quan trọng của cả hệ thống chính trị, trong đó ngành ngoại giao là những người đi đầu.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nêu rõ cần phát huy tối đa mọi yếu tố thuận lợi của đất nước để chủ động, tích cực tham gia đóng góp, xây dựng, định hình các cơ chế đa phương, thực hiện Chỉ thị số 25-CT/TW về đẩy mạnh và nâng tầm đối ngoại đa phương đến năm 2030, coi đó là một định hướng chiến lược quan trọng, trong đó có việc xây dựng Chiến lược tổng thể về đối ngoại đa phương đến năm 2030.

Phải  coi trọng, nâng cao hơn nữa chất lượng công tác nghiên cứu và dự báo chiến lược, tập trung đánh giá kỹ các xu hướng vận động trong chính sách và quan hệ giữa các nước lớn, các nước láng giềng, khu vực, các xu hướng chính trị, kinh tế, văn hóa-xã hội trên thế giới và khu vực, nhất là trước tác động như vũ bão của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư, chuyển đổi số, kinh tế số, xã hội số và sự nguy hại của dịch bệnh và biến đổi khí hậu.

Nhắc lại bài học Đảng ta đã rút ra, đó là "cán bộ là cái gốc của mọi công việc", Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chỉ rõ trước đòi hỏi của tình hình, nhiệm vụ, cần tiếp tục coi trọng hơn nữa công tác đào tạo cán bộ ngoại giao, cán bộ đối ngoại cả về trình độ, năng lực lẫn bản lĩnh chính trị, đặc biệt là bản lĩnh chính trị. Các cán bộ ngoại giao, cán bộ đối ngoại phải không ngừng rèn luyện vững vàng về chính trị, luôn tuyệt đối trung thành với lý tưởng của Đảng, với lợi ích của dân tộc, tỉnh táo trước sự tác động, lôi kéo của các thế lực thù địch, chủ động tích cực phòng ngừa không để "tự diễn biến," "tự chuyển hóa," vướng vào tham nhũng, tiêu cực.

Tổng Bí thư nhấn mạnh thế giới đang chuyển biến mau lẹ. Việt Nam dù còn khó khăn, nhưng triển vọng tương lai rất tươi sán lạn. Toàn Đảng, toàn dân và toàn quân đang đồng lòng, quyết tâm cao nhất thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội 13 của Đảng. Là người Việt Nam, dù ở trong nước hay nước ngoài, ai cũng mong muốn Việt Nam hùng cường, thịnh vượng, sánh vai với các cường quốc năm châu, như ước nguyện của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

 

 

 

Đại diện Đảng ủy Công an Trung ương, Trung tướng Lương Tam Quang - Uỷ viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an đã có bài tham luận tại hội nghị, trong đó nhấn mạnh Thông qua công tác đối ngoại và hợp tác quốc tế, lực lượng Công an nhân dân đã tạo một thế trận vững chắc, nâng cao tiềm lực, vị thế của Công an Việt Nam, đưa hợp tác an ninh-quốc phòng tạo thành trụ cột quan hệ giữa Việt Nam với nhiều nước.

Phát biểu tham luận tại Hội nghị, Thứ trưởng Lương Tam Quang cho biết, quán triệt, triển khai hiệu quả đường lối chủ trương đối ngoại của Đảng và Nhà nước, Đảng ủy Công an Trung ương, Bộ Công an đã ban hành nhiều nghị quyết, chỉ thị, chương trình, kế hoạch về vấn đề này. Trong số đó, xác định rõ chiến lược an ninh đối ngoại và bước đi trong quan hệ với các cơ quan thực thi pháp luật các nước, các tổ chức quốc tế với mục tiêu “thêm bạn, bớt thù”; xây dựng môi trường hòa bình, ổn định để xây dựng, bảo vệ, phát triển đất nước; chủ động tham gia các diễn đàn hợp tác quốc tế về đấu tranh, phòng chống tội phạm. Xây dựng và thực hiện nhiều cơ chế đối thoại an ninh, nắm bắt thời cơ, lựa chọn mức độ, cấp độ tham gia và khởi xướng các liên kết khu vực và quốc tế phù hợp với lợi ích của Việt Nam.

Thứ trưởng Bộ Công an Lương Tam Quang nhấn mạnh việc kết hợp chặt chẽ ngoại giao với các biện pháp nghiệp vụ khác, để chủ động phòng ngừa, đấu tranh ngăn chặn, làm thất bại mọi âm mưu, hành động chống phá của các thế lực thù địch, củng cố vững chắc phòng tuyến an ninh từ xa, từ ngoài biên giới, lãnh thổ, xử lý hiệu quả các thách thức đối với an ninh, đấu tranh với tội phạm xuyên quốc gia.

Lực lượng Công an Nhân dân xác định lợi ích quốc gia, lợi ích dân tộc, quyền lợi của người dân đi đến đâu thì an ninh trật tự được đảm bảo đến đó. Do đó, công tác đảm bảo an ninh trật tự không chỉ giới hạn phạm vi, lãnh thổ biên giới quốc gia mà là những vấn đề an ninh phi truyền thống, vấn đề quốc tế mà nhiều quốc gia, tổ chức quốc tế có trách nhiệm; trong đó có vai trò, nhiệm vụ của lực lượng công an nhân dân trong thực hiện công tác đối ngoại của Đảng, Nhà nước, nhân dân.

Thứ trưởng Lương Tam Quang cũng cho biết, lực lượng Công an Nhân dân tiếp tục mở rộng, nâng cao hiệu quả đưa quan hệ hợp tác giữa cơ quan thực thi pháp luật các nước, các tổ chức quốc tế đi vào chiều sâu, ổn định, bền vững, có trọng tâm, trọng điểm, thiết thực; tích cực tham gia các thể chế chính trị an ninh, hoạt động trên các diễn đàn đa phương, chủ động phối hợp với các đối tác, tham gia giải quyết các vấn đề an ninh, trật tự mang tính toàn cầu. Bên cạnh đó, có lộ trình, bước đi cụ thể, tham gia tích cực, có hiệu quả trong ngoại giao Nhà nước để đảm bảo cao nhất lợi ích quốc gia, dân tộc, an ninh con người, an ninh xã hội, chủ động công tác nắm tình hình, đánh giá chính sách của các nước, kịp thời tham mưu với Đảng, Nhà nước các giải pháp ứng phó hiệu quả với các vấn đề an ninh truyền thống, phi truyền thống, diễn biến, xu hướng mới nổi lên.

BT
Thăm dò khán giả