Thứ hai, ngày 03/10/2022 - 15:38 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:11, Thứ 4, 07/04/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Xây dựng cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư và cấp CCCD đạt kết quả quan trọng

(ANTV) - Ngay sau khi phát động cao điểm thu nhận hồ sơ cấp căn cước công dân, từ ngày 1/3/2021 đến nay, lực lượng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội từ Trung ương đến địa phương đã triển khai đồng bộ, quyết liệt các mặt công tác lãnh đạo Bộ Công an giao thực hiện Dự án cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư và dự án sản xuất, cấp và quản lý căn cước công dân và đã đạt được những kết quả quan trọng.

Sáng 6/4, tại Hà Nội, Bộ Công an đã tổ chức Giao ban trực tuyến để kiểm điểm kết quả triển khai, thực hiện 2 dự án quan trọng này. Dự và chỉ đạo giao ban có Trung tướng Nguyễn Duy Ngọc, Ủy viên TW Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an.

Tại buổi giao ban, công an các đơn vị địa phương có kết quả vượt so với chỉ tiêu Bộ Công an đề ra đã chia sẻ kinh nghiệm và cách làm của mình để nâng cao hiệu quả thực hiện 2 dự án. Bên cạnh đó, các một số địa phương cũng trình bày những khó khăn, vướng mắc và nguyên nhân dẫn đến việc chậm tiến độ.

Nhìn chung, qua 1 tháng phát động cao điểm, đến nay công an các đơn vị địa phương đã hoàn thiện phần mềm phục vụ việc làm sạch dữ liệu, cụ thể đã đánh số hồ sơ hộ khẩu được hơn 11 triệu 900 hộ, tương đương gần 44,9 triệu nhân khẩu, đạt tỷ lệ 45,4%; Đồng bộ vào hệ thống Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, có địa phương thực hiện tốt như Hà Tĩnh 99,29%; Lạng Sơn 87,11%.

Về kết quả hồ sơ thu nhận CCCC của công an 63 tỉnh thành, tính đến 3/4/2021 là hơn 15 triệu 300 hồ sơ, đạt 30,6% so với chỉ tiêu 50 triệu hồ sơ.

Phát biểu tại buổi giao ban, Thứ trưởng Nguyễn Duy Ngọc đánh giá cao sự nỗ lực, cố gắng, tinh thần trách nhiệm cũng như những sáng kiến, cách làm hay mà công an các đơn vị địa phương đã thực hiện trong thời gian cao điểm. Kết quả đạt được của 1 tháng qua là cơ sở tin tưởng để Bộ Công an đạt được tiến độ về đích ngày 1.7.2021, cấp 50 triệu thẻ căn cước công dân.

Tuy nhiên, theo Thứ trưởng Nguyễn Duy Ngọc, giai đoạn “dễ làm trước khó làm sau”, “tập trung làm trước, tản mạn làm sau” đã qua, sắp tới công an các đơn vị địa phương sẽ đối diện với nhiều phần việc khó khăn hơn.

Vì vậy, yêu cầu đầu tiên  đặt ra vẫn là đảm bảo dữ liệu “đúng, đủ, sạch, sống”. Mỗi đơn vị phải tự gây áp lực cho chính mình, trăn trở với nhiệm vụ, bởi khi người dân được thụ hưởng các tiện ích của căn cước công dân gắn chíp điện tử sẽ đồng loạt đi cấp đổi căn cước công dân , gây ra áp lực lớn hơn với lực lượng công an.

Bên cạnh đó, Thứ trưởng Nguyễn Duy Ngọc cũng yêu cầu các cục nghiệp vụ phải thường trực và chỉ đạo trực tiếp đối với hệ thống ở cở sở, phát huy vai trò của tổ hỗ trợ 24/24h; Toàn lực lượng Cảnh sát quản lý hành chính về TTXH lấy ngày kỷ niệm 75 năm truyền thống (18/4/1946 - 18/4/2021) làm động lực để tiếp tục phấn đấu, ghi dấu ấn có ý nghĩa trong việc phục vụ nhân dân ngày một tốt hơn.

Nhân dịp này, Bộ Công an cũng đã công bố quyết định khen thưởng của Bộ trưởng với 11 tập thể có thành tích xuất sắc trong việc thu nhận hồ sơ và làm sạch dữ liệu, cùng 1 cá nhân có thành tích dũng cảm truy bắt tội phạm khi được tăng cường làm nhiệm vụ cấp căn cước công dân.

BT
Thăm dò khán giả