Thứ tư, ngày 25/05/2022 - 12:03 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:21, Chủ Nhật, 13/12/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Xây dựng cơ chế để không thể, không dám và không cần tham nhũng

(ANTV) - “Phải xây dựng cho được một cơ chế phòng ngừa chặt chẽ để "không thể tham nhũng”, một cơ chế răn đe, trừng trị nghiêm khắc để "không dám tham nhũng", một cơ chế để "không cần tham nhũng". Đây là một trong những yêu cầu quan trọng được Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng, Trưởng Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống tham nhũng nhấn mạnh tại Hội nghị toàn quốc tổng kết công tác phòng, chống tham nhũng giai đoạn 2013 – 2020 được tổ chức vào sáng 12/12, tại Hà Nội. Đây là Hội nghị toàn quốc có quy mô lớn nhất về công tác phòng chống tham nhũng với 700 đại biểu dự trực tiếp và hơn 5.000 đại biểu dự trực tuyến tại hơn 80 điểm cầu trong cả nước.

 

Ngày 1/2/2013, Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống tham nhũng chính thức được thành lập. Sau 8 năm thành lập, nhất là trong nhiệm kỳ Đại hội XII của Đảng, công tác đấu tranh phòng, chống tham nhũng đã được lãnh đạo, chỉ đạo quyết liệt, bài bản, đi vào chiều sâu, có bước tiến rõ rệt, để lại dấu ấn tốt, tạo hiêu ứng tích cực, lan tỏa, mạnh mẽ trong toàn xã hội và thực sự “trở thành phòng trào, xu thế”, được cán bộ, đảng viên và nhân dân đồng tình, ủng hộ, đánh giá cao, được quốc tế ghi nhận. Công tác phòng chống tham nhũng đã khẳng định quyết tâm rất cao của Đảng, Nhà nước “không có vùng cấm, không có ngoại lệ”. Trong giai đoạn 2013-2020, cấp ủy, ủy ban kiểm tra các cấp đã thi hành kỷ luật hơn 131.000 đảng viên.
 
Riêng từ đầu nhiệm kỳ Đại hội XII đến nay đã thi hành kỷ luật 87.000 cán bộ, đảng viên trong đó, có hơn 3.200 đảng viên bị kỷ luật liên quan đến tham nhũng; đã thi hành kỷ luật 110 cán bộ thuộc diện Trung ương quản lý, trong đó 27 Uỷ viên Trung ương, 4 Uỷ viên Bộ Chính trị, nguyên Uỷ viên Bộ Chính trị và hơn 30 sĩ quan cấp tướng trong lực lượng vũ trang. Đây là bước đột phá trong công tác kiểm tra, kỷ luật đảng.
 
Đã kiến nghị thu hồi, xử lý tài chính hơn 700.000 tỷ đồng; hơn 20.000 ha đất; kiến nghị xử lý trách nhiệm hơn 14.000 tập thể, cá nhân, chuyển cơ quan điều tra xử lý gần 700 vụ việc có dấu hiệu tội phạm. Hơn 11.700 vụ án tham nhũng kinh tế, chức vụ được đưa ra xét xử. Riêng Ban chỉ đạo theo dõi hơn 800 vụ án, vụ việc ở 3 cấp độ. Công tác thu hồi tài sản tham nhũng có nhiều chuyển biến tích cực; việc kê biên, thu giữ tài sản trong nhiều vụ án tham nhũng, kinh tế nghiêm trọng đạt khá cao; tỉ lệ thu hồi tài sản tham nhũng trong các vụ án hình sự về tham nhũng, kinh tế trong giai đoạn 2013 - 2020, đạt tỉ lệ 32,04%. Công tác kiếm tra, thanh tra, phát hiện, xử lý tham nhũng ở địa phương, cơ sở được quan tâm hơn, từng bước khắc phục tình trạng "trên nóng, dưới lạnh"; nhiều địa phương, bộ ngành đã chú ý ngăn chặn, xử lý tệ "tham nhũng vặt".
 
Phát biểu tại Hội nghị, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng, Trưởng ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng khẳng định: công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng, đấu tranh phòng, chống tham nhũng đã có chuyển biến mạnh mẽ và đạt được nhiều kết quả tích cực, rõ rệt. Đây chính là cơ sở và nguồn động lực to lớn để hoàn thành tốt các nhiệm vụ đã đề ra, đưa đất nước phát triển nhanh, bền vững.
 
Tổng Bí Thư, Chủ tịch nước cũng chỉ rõ, bên cạnh kết quả đạt được thì phải thẳng thắn nhìn nhận công tác phòng, chống tham nhũng vẫn còn những tồn tại, hạn chế, đó là công tác phòng, chống tham nhũng ở một số địa phương, bộ, ngành chưa có sự chuyển biến rõ rệt. Tham nhũng trên nhiều lĩnh vực còn nghiêm trọng, phức tạp, với biểu hiện ngày càng tinh vi, gây bức xúc trong xã hội. 
 
Tổng Bí Thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng cũng đề nghị phải kết hợp chặt chẽ giữa tích cực phòng ngừa với chủ động phát hiện, xử lý kịp thời, đồng bộ, nghiêm minh các hành vi vi phạm; trong đó, phòng ngừa là chính, là cơ bản, lâu dài; phát hiện, xử lý là đột phá, quan trọng, cần làm quyết liệt, tích cực. Công tác phòng, chống tham nhũng phải gắn với thực hành tiết kiệm, chống lãng phí; gắn phòng, chống tham nhũng, lãng phí với xây dựng, chỉnh đốn Đảng, học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Điều quan trọng là kiếm soát được việc thực hiện quyền lực Nhà nước, bảo đảm sự lãnh đạo, chỉ đạo thống nhất của Ban Chỉ đạo; phát huy vai trò nòng cốt và sự phối hợp chặt chẽ, đồng bộ, kịp thời, hiệu quả của các cơ quan chức năng phòng, chống tham nhũn.
 
Tổng bí thư, Chủ tịch nước đề nghị thời gian tới tiếp tục hoàn thiện và thực hiện nghiêm các quy định về công khai, minh bạch và trách nhiệm giải trình trong hoạt động của cơ quan, tổ chức, đơn vị, kiểm soát có hiệu quả tài sản, thu nhập của người có chức vụ, quyền hạn; cải cách hành chính và kiện toàn xây dựng đội ngũ cán bộ đủ phẩm chất, năng lực và uy tín, ngang tầm nhiệm vụ trong giai đoạn mới. Tin tưởng, với sự quyết tâm chính trị cao của Đảng, Nhà nước, sự vào cuộc tích cực, đồng bộ của các cấp uỷ, tổ chức đảng, chính quyền, cả hệ thống chính trị và toàn xã hội, công tác phòng, chống tham nhũng trong nhiệm kỳ Đại hội XIII của Đảng tới đây sẽ có bước tiến mới, mạnh mẽ hơn, quyết liệt hơn và hiệu quả hơn. Tham nhũng nhất định sẽ được ngăn chặn và đẩy lùi, góp phần xây dựng Đảng, Nhà nước ta ngày càng trong sạch, vững mạnh, đáp ứng yêu cầu của sự nghiệp cách mạng và niềm tin yêu, mong đợi của nhân dân./.
Thăm dò khán giả