Thứ tư, ngày 28/09/2022 - 17:39 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:22, Thứ 7, 27/05/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Xa dân - một biểu hiện của suy thoái đạo đức cần khắc phục

(ANTV) - Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh thường dạy: “Các cơ quan của Chính phủ từ toàn quốc đến các làng đều là công bộc của dân”, cán bộ là “người đầy tớ thật sự trung thành của nhân dân”. Theo đó, đạo đức lớn nhất của người cán bộ cách mạng là hết lòng hết sức phục vụ nhân dân. Cho nên mọi biểu hiện xa dân, gây phiền hà khó dễ cho nhân dân là sự vi phạm nghiêm trọng đạo đức của người cách mạng.

Đảng ta xác định cán bộ, đảng viên cơ sở phải là cầu nối giữa nhà nước và nhân dân. Tuy nhiên, bệnh “xa dân” hiện nay ở một bộ phận cán bộ, đảng viên đã gây ảnh hưởng đến uy tín của Đảng, Nhà nước. Vì thế thời gian qua, tại một số địa phương đã để xảy ra tình trạng chậm trễ trong việc giải quyết mâu thuẫn của quần chúng nhân dân, làm giảm sút lòng tin trong nhân dân.

Theo GS.TSKH Phan Xuân Sơn - Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh: "Nguyên nhân là do cán bộ địa phương lơ là không hiểu được vấn đề địa phương đơn vị mình cần cái gì, bức xúc cái gì, cần giải quyết cái gì. Thế nên khi nó xảy ra thì lúng túng, nên đã sử dụng các chỉ thị, mệnh lệnh trong các trường hợp bức xúc thì thường không giải quyết được vấn đề mà cần phải có lý có tình".

Còn theo ông Phan Kế Bính - Đảng viên 50 năm tuổi Đảng: "Thực tế cho thấy hiện nay ở rất nhiều địa phương một bộ phận không nhỏ cán bộ, đảng viên cấp cơ sở xa rời quần chúng nhân dân, nhiều cán bộ coi Đảng như một cái cầu thang để thăng quan phát tài... tự cho mình có quyền sống xa hoa hưởng lạc, từ đó mà đi đến tham ô, trụy lạc, thậm chí sa vào tội lỗi".

Xa dân, lối làm việc quan liêu, bệnh tham quyền lực được coi là mắt xích yếu nhất để kẻ thù lợi dụng lôi kéo, mua chuộc làm cán bộ, đảng viên sa ngã, làm suy yếu chính quyền, làm mất uy tín của Đảng, Nhà nước đối với nhân dân. Hiện tượng xa dân nếu không kiên quyết khắc phục sẽ là trở ngại lớn cho công cuộc đổi mới.

Ông Vũ Mão- Nguyên chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội cho biết: "Đấy là vấn đề rất lớn mà Đảng ta hướng tới, ngoài lo cái chung thì ở cơ sở phải có cái chỉ đạo, có những quyết sách rất cụ thể để đổi mới nâng cao chất lượng Đảng cơ sở thì mới đáp ứng được nhu cầu của nhân dân, mới tạo được sự yên lành ở địa phương".
  
"Những thứ khác chỉ có thể tiến hành khi dân được an, khi xã hội ổn định mới làm được, chứ còn không ổn định, không an thì không làm được gì cả, đường lối chính sách cũng không thể vào. Vì vậy trong công tác đào tạo, bồi dưỡng, quy trình bổ nhiệm sử dụng cán bộ phải nhớ cái tri thức, cái kỹ năng quản trị xung đột xã hội".GS.TSKH Phan Xuân Sơn nói.

Để làm được điều này cần tiếp tục xây dựng quy chế giám sát và phản biện xã hội của nhân dân đối với cán bộ, đảng viên, tổ chức đảng và chính quyền các cấp; trong đó có cơ chế giám sát và phản biện của Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể chính trị - xã hội. Cần củng cố và thực hiện tốt quy chế dân chủ ở cơ sở, tăng cường đối thoại giữa nhân dân và chính quyền địa phương.

BT
Thăm dò khán giả