Thứ bảy, ngày 23/10/2021 - 21:26 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:16, Thứ 3, 05/10/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Vững vàng trên trận tuyến chống giặc lửa

(ANTV) - Ngày 4/10, Ngày truyền thống của lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH. 60 năm xây dựng, chiến đấu và trưởng thành, với truyền thống anh hùng, kiên cường, với sự chăm lo, dìu dắt và luyện rèn của Chủ tịch Hồ Chí Minh, lực lượng Cảnh sát PCCC đã có những bước phát triển vững mạnh, đạt được nhiều thành tựu cả về tổ chức, vị trí, vai trò, đáp ứng yêu cầu của sự nghiệp đổi mới, góp phần cùng toàn Đảng, toàn quân và toàn dân xây dựng, phát triển đất nước. 

 

 

Trong suốt chặng đường vinh quang nhưng đầy khó khăn và thử thách đó, 4 lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh dành riêng cho lực lượng và lời chúc của Người “ Chúc các chú thất nghiệp” vẫn luôn là kim chỉ nam, là mục tiêu, là nhiệm vụ thiêng liêng mà mỗi CBCS luôn thấm nhuần trong công tác, trong chiến đấu trên trận tuyến chống giặc lửa, bảo vệ cuộc sống bình yên của nhân dân.

Trong hoàn cảnh đất nước có chiến tranh, đế quốc Mỹ tăng cường đánh phá miền Bắc. Ngày 4-10-1961, Chủ tịch Hồ Chí Minh ký Sắc lệnh số 53 ban hành “Pháp lệnh quy định việc quản lý Nhà nước đối với công tác PCCC”. Dấu mốc lịch sử mở ra một trang mới, nâng cao tính pháp lý và nâng cao hiệu quả QLNN đối với công tác PCCC và từ đây, lực lượng công an phòng hỏa, cứu hỏa chính thức mang tên lực lượng Cảnh sát PCCC.

Thiếu tướng, PGS.TS Nguyễn Bình Ban, nguyên Viện trưởng Viện Lịch sử Công an cho biết: Ý nghĩa của Pháp lệnh 53 đối với công tác quản lý nhà nước về PCCC, là sự kiện mang tính lịch sử, đánh dấu một trang mới của lực lượng PCCC và cũng thể hiện sự quan tâm, tình cảm đặc biệt của Chủ tịch Hồ Chí Minh với công tác PCCC và với lực lượng Cảnh sát PCCC.

Ra đời và trưởng thành trong khói lửa chiến tranh, những chiến công đầu tiên đã được ghi vào trang sổ vàng truyền thống.

Thua đau ở chiến trường miền Nam, ngày 5/8/1964, đế quốc Mỹ đã ném bom bắn phá với ý đồ hủy diệt miền Bắc. Lực lượng Cảnh sát PCCC non trẻ, mới thành lập được 3 năm, với phương tiện thiếu thốn đã vững vàng bước vào cuộc thử lửa.

Trong những giờ phút cam go nhất, đã bừng sáng lên lòng dũng cảm, ý chí kiên cường, sáng tạo của những người lính cứu hỏa. Nhiều phương pháp chữa cháy hiệu quả đã ra đời.

Ngày 29/06/1966, máy bay Mỹ điên cuồng đánh phá kho xăng Đức Giang. 32 bể chứa, cùng hơn 18.000 tấn xăng dầu có nguy cơ bị nhấn chìm trong biển lửa. Sau 17 giờ đồng hồ gồng mình cứu chữa, đám cháy đã bị dập tắt. Lực lượng chữa cháy cứu được 23 triệu lít xăng dầu.

Chiến công lớn của Công an Thủ đô, được Chủ tịch Hồ Chí Minh gửi thư khen. Cùng 4 lời căn dặn. Đó cũng là vinh dự, là lời động viên, tiếp lửa cho lực lượng Cảnh sát PCCC trong suốt chặng đường 60 năm qua.

Đại tá Đinh Khắc Phách, nguyên Phó Cục trưởng Cục Cảnh sát PCCC, Bộ Công an chia sẻ: Phải nói là chúng tôi rất tự hào, khen đội chữa cháy Hà Nội nhưng toàn lực lượng cũng xem như là khen mình. 4 lời căn dặn cũng là dặn tất cả anh em. Bác bảo phải luôn luôn sẵn sàng, không được chủ quan, tự mãn, chiến đấu trong bất kỳ tình hình nào. Bác cũng dạy một điều rất ý nghĩa, mà vẫn còn nguyên gia trị đến ngày hôm nay, đó là xây dựng lực lượng dân phòng, để lực lượng này, để nhân dân cùng tham gia vào công tác PCCC. Mà bây giờ chúng ta vẫn nói là 4 tại chỗ.

Cũng theo Thiếu tướng PGS.TS Nguyễn Bình Ban: Phong trào 3 phòng “phòng gian, phòng gián, phòng hỏa” cũng từ đó mà được củng cố và phát triển. Đặc biệt trong thời kỳ đế quốc Mỹ tiến hành chiến tranh phá hoại. Lực lượng Công an cũng đã huy động sức mạnh toàn dân vào công tác PCCC, để bảo vệ tính mạng tài sản của nhân dân, nhà nước. Một phong trào thể hiện tính sát hợp, duy trì liên tục và thời điểm đó đã nhận được sự ủng hộ rất lớn từ nhân dân. Và sau này ngày 4/10, được lựa chọn là "Ngày toàn dân PCCC".

Được luyện rèn trong thử thách, chông gai, 60 năm xây dựng và trưởng thành, lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH đã được Đảng, Nhà nước trao tặng nhiều phần thưởng cao quý. Và trên hết, sự tin yêu, đồng hành, sự an toàn và bình yên của nhân dân vẫn luôn là nguồn cổ vũ, động viên to lớn. Để trong mỗi cuộc chiến, lực lượng Cảnh sát PCCC luôn nhận được sự chia lửa, giúp đỡ từ nhân dân.

Đại tá, PGS.TS Nguyễn Minh Khương, Phó Cục trưởng Cục Cảnh sát PCCC và CNCH, Bộ Công an bày tỏ: Chúng tôi luôn cảm thấy tự hào, khi lực lượng trong suốt chặng đường trưởng thành có sự quan tâm, dìu dắt của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Lời chúc “Chúc các chú thất nghiệp” của Bác, không chỉ là sự quan tâm, mà còn là trọng trách mà Bác giao cho lực lượng Công an trong Công tác PCCC. Chúng tôi thất nghiệp trong chữa cháy, nhưng để được như vậy, thì phải nỗ lực nhiều hơn trong công tác phòng cháy. Để làm được điều đó, sự đồng hành, giúp đỡ, sự tin yêu của nhân dân là không thể thiếu.

Với rất nhiều nỗ lực trong công tác QLNN về PCCC, số vụ cháy và thiệt hại do cháy gây ra đã được kéo giảm đáng kể. Tuy nhiên, tai nạn, sự cố vẫn diễn biến phức tạp, đe dọa tính mạng của nhân dân. Khó khăn gấp đôi, phải nỗ lực gấp ba. Và trên trận tuyến chống giặc lửa, mỗi CBCS của lực lượng vẫn luôn bước vào cuộc chiến với mệnh lệnh từ trái tim.

 

 

Sáng ngày 4/10 tại Hà Nội, Cục Cảnh sát PCCC và CNCH, Bộ Công an phối hợp với Báo Điện tử Dân trí tổ chức Lễ trao giải cuộc thi ảnh và tác phẩm báo chí với chủ đề “Phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn cứu hộ” nhân kỷ niệm 60 năm Ngày truyền thống lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH, 20 năm Ngày toàn dân PCCC. Cuộc thi đã nhận được gần 1.400 ảnh, hơn 270 tác phẩm báo chí của hàng trăm tác giả trong và ngoài lực lượng.

Ban Tổ chức đã nhận được số lượng lớn các tác phẩm ảnh, báo chí có nội dung phong phú, phản ánh khá toàn diện các mặt công tác PCCC và CNCH của lực lượng. Nhiều tác phẩm chất lượng, tôn vinh những tấm gương điển hình tiên tiến, những hình ảnh đẹp trong công tác, chiến đấu của CBCS lực lượng Công an nhân dân, lực lượng dân phòng, lực lượng PCCC cơ sở. Đặc biệt nhiều hình ảnh đẹp thể hiện tình cảm gắn bó, sâu sắc giữa lực lượng Cảnh sát PCCC với nhân dân trong cuộc sống đời thường.

Mặc dù lần đầu tổ chức, nhưng cuộc thi đã có sự lan tỏa mạnh mẽ, mang ý nghĩa quan trọng, nhằm đẩy mạnh và đa dạng hóa các hoạt động thông tin, tuyên truyền PCCC và CNCH, góp phần nâng cao ý thức, trách nhiệm của các cấp, các ngành và các tầng lớp nhân dân đối với công tác PCCC và CNCH. Khơi dậy tinh thần trách nhiệm của cán bộ, chiến sỹ Cảnh sát PCCC trên các mặt công tác, góp phần xây dựng lực lượng PCCC cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, hiện đại.

Kết quả, BGK đã trao giải Nhất cho tác phẩm truyền hình “Sợi dây sinh tử”,  do Công an TP Hồ Chí Minh phối hợp với Báo Điện tử Vnexpress sản xuất; và bộ ảnh “ Tiếp cận vụ cháy cầu cảng chữ T – Âu thuyền và cảng cá Thọ Quang”. Tác giả: Huỳnh Văn Truyền, TP Đà Nẵng.

BT
Thăm dò khán giả