Chủ nhật, ngày 25/09/2022 - 22:46 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:55, Thứ 7, 10/07/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Vụ án Ôn Như Hầu - chiến công đầu tiên của lực lượng An ninh nhân dân

(ANTV) -Vụ án số 7 phố Ôn Như Hầu, nay là phố Nguyễn Gia Thiều, Hà Nội diễn ra vào ngày 12/7/1946 được coi là một trong những chiến công đầu tiên, vang dội của lực lượng an ninh nhân dân Việt Nam. Chiến công này đã làm thất bại âm mưu đảo chính lật đổ chính quyền cách mạng của Quốc dân Đảng cấu kết với thực dân Pháp, bảo vệ an toàn chính quyền cách mạng non trẻ, ghi dấu ấn trọng đại trong lịch sử đấu tranh cách mạng của dân tộc.

 
Với ý nghĩa lịch sử đó, ngày 12/7 hàng năm được Chính phủ, Đảng ủy Công an Trung ương chọn làm ngày truyền thống của lực lượng An ninh nhân dân Việt Nam anh hùng. Trong niềm tự hào kỷ niệm 75 năm Ngày truyền thống lực lượng ANND, chúng tôi xin mời quý vị cùng ngược dòng thời gian tìm hiểu về vụ án kinh điển số 7 phố Ôn Như Hầu.
 
Đầu năm 1946, Quốc dân Đảng được sự hậu thuẫn của thực dân Pháp và quân Tưởng, ngang nhiên chiếm đóng 41 địa điểm làm trụ sở hoạt động vừa công khai vừa bí mật. Qua các nguồn tin cơ sở, lực lượng An ninh sớm phát hiện âm mưu của Quốc dân Đảng cấu kết với với thực dân Pháp tổ chức cuộc đảo chính lật đổ chính quyền cách mạng vào ngày Quốc khánh Pháp 14/7/1946.
 
Sau khi cân nhắc, tính toán kỹ lưỡng, 4h sáng ngày 12/7, một tiểu đội trinh sát Sở Công an Bắc Bộ đã đột nhập số nhà 132 phố Đuy vi nhô, bắt giữ gần 20 tên thu toàn bộ truyền đơn, máy in, vũ khí. Gần 200 trinh sát, Công an xung phong và một trung đội tự vệ chiến đấu phối hợp đồng loạt khám bắt các trụ sở Quốc dân đảng trên địa bàn Hà Nội. Tại trụ sở số 7 phố Ôn Như Hầu nay là phố Nguyễn Gia Thiều, lực lượng an ninh bắt giữ tên Phan Kích Nam, một trong những kẻ cầm đầu của Quốc Dân Đảng.
 
Nói vụ án Ôn Như Hầu, Đồng chí Tổng bí thư Trường Chinh có nhận xét "Những vụ khám bắt trên đây có một tác dụng vô cùng quan trọng; nó lột mặt bọn phản động bên trong, tay sai của bọn phản động bên ngoài... Nó lôi ra ánh sáng dư luận một bọn giả danh chính trị, giả danh quốc gia dân tộc... Mấy cuộc khám bắt vừa đây cắm một cái mốc trên con đường thống nhất dân tộc và biểu lộ sức mạnh, uy tín của chính quyền nhân dân.
 
Thắng lợi của Vụ án số 7 Phố Ôn Như Hầu đã bảo vệ an toàn vận mệnh dân tộc, bảo vệ vững chắc chính quyền cách mạng non trẻ trong thế ngàn cân treo sợi tóc. Đây cũng là 1 trong những dấu mốc đánh dấu sự trưởng thành nhanh chóng của lực lượng an ninh trong công tác đấu tranh chống phản cách mạng khi chưa tròn 1 tuổi.
Thăm dò khán giả