Thứ năm, ngày 09/02/2023 - 16:33 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 23:13, Thứ 2, 11/10/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Việt Nam - Singapore đẩy mạnh hợp tác trong lĩnh vực an ninh mạng

(ANTV) - Đẩy mạnh hợp tác trong lĩnh vực an ninh mạng là nội dung quan trọng được đề cập tại cuộc họp trực tuyến diễn ra sáng nay (11/10), giữa Đại tướng Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an với bà Josephine Teo, Bộ trưởng Bộ Truyền thông và Thông tin kiêm Bộ trưởng phụ trách An ninh mạng nước Cộng hòa Singapore.

Thời gian qua, Bộ Công an Việt Nam và các cơ quan chức năng Singapore đã từng bước mở rộng hoạt động hợp tác, trao đổi thông tin về nhu cầu hợp tác trên lĩnh vực an ninh mạng và phòng chống tội phạm mạng, tội phạm sử dụng công nghệ cao. Hai nước đã tích cực tham gia, đóng góp chung vào việc nâng cao năng lực bảo đảm an ninh mạng, phòng chống tội phạm mạng, tội phạm sử dụng công nghệ cao trong khu vực ASEAN.

Bộ trưởng Tô Lâm đề nghị hai bên tiếp tục duy trì, mở rộng các hoạt động hợp tác quốc tế về an ninh mạng, đáp ứng nhu cầu thực tiễn với hình thức linh hoạt, phù hợp với tình hình dịch bệnh COVID-19; phối hợp diễn tập chung trong bảo vệ hệ thống mạng, ứng cứu khắc phục sự cố an ninh mạng; hợp tác triển khai các chương trình, chiến dịch nâng cao nhận thức an ninh mạng và kỹ năng sử dụng mạng Internet an toàn cho người dùng.

Xây dựng cơ chế, chính sách bảo đảm an ninh, an toàn mạng, bảo đảm an toàn dữ liệu thông tin trên môi trường mạng; đồng thời bảo đảm các biện pháp quản lý không xâm phạm đến quyền và lợi ích chính đáng, hợp pháp của người dân. Thiết lập cơ chế phối hợp nâng cao hiệu quả ứng phó, xử lý các sự cố tấn công mạng, hành vi vi phạm pháp luật trên không gian mạng.

Bộ trưởng Tô Lâm đồng thời đề nghị hai bên tiếp tục thúc đẩy việc thống nhất về nhận thức và hành động của các nước ASEAN đối với vấn đề an ninh mạng, tiến tới xây dựng các khuôn khổ pháp lý chung tạo thuận lợi cho việc phối hợp, hợp tác quốc tế trong lĩnh vực an ninh mạng; phối hợp chặt chẽ trong xây dựng Trung tâm An ninh mạng của ASEAN. Thiết lập cơ chế hợp tác đào tạo chung, dài hạn, chuyên sâu trong ASEAN với sự hỗ trợ của các nước đối tác đối thoại (Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc...) có thế mạnh trong lĩnh vực này.

Tin tưởng hai bên sẽ từng bước vượt qua khó khăn, kiến tạo nền tảng để tiếp tục phát triển mạnh mẽ trong tương lai, bà Josephine Teo khẳng định đây là cơ sở để hai bên xây dựng một ASEAN có vị thế và vai trò trung tâm ngày càng cao trong khu vực và trên thế giới.

Singapore sẽ xúc tiến, trao đổi để các nước có ưu thế về quản lý xã hội bằng công nghệ như Mỹ, Nhật, Hàn Quốc tài trợ cho các cơ quan chức năng về an ninh mạng trong ASEAN được tiếp cận và ứng dụng vào công tác bảo đảm an ninh, an toàn không gian mạng nhằm tiến tới không gian mạng tự cường trong ASEAN.

BT
Thăm dò khán giả