Thứ năm, ngày 09/02/2023 - 16:55 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:48, Thứ 6, 24/09/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Việt Nam nhấn mạnh tăng cường hợp tác và đoàn kết trên tinh thần trách nhiệm và sẻ chia

(ANTV) - Rạng sáng 23/9, theo giờ Việt Nam, tại phiên thảo luận chung cấp cao Khoá họp 76 Đại hội đồng Liên hợp quốc với chủ đề: “Cùng vững tin và tự cường - Hướng tới phục hồi sau COVID-19, tái thiết bền vững, bảo vệ hành tinh, thúc đẩy quyền con người và cải tổ Liên hợp quốc”, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã có bài phát biểu quan trọng tại Phiên thảo luận này. Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh cần tăng cường hợp tác và đoàn kết trên tinh thần trách nhiệm và sẻ chia, nhất là ưu tiên cung cấp công bằng vaccine.

Là một quốc gia đang phải chống chọi với đại dịch COVID-19, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc chia sẻ với các nước về những mất mát không thể đo đếm được trong đại dịch. Trên hết là những mất mát về người cùng với những thiệt hại to lớn về kinh tế, những tác động sâu sắc đối với xã hội và sự thụ hưởng quyền của người dân.

Trước những thực tế đó, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc chia sẻ, nhiệm vụ cấp bách hàng đầu hiện nay là kiểm soát đại dịch COVID-19 trên phạm vi toàn cầu.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh: "Để sớm đẩy lùi COVID-19, cần tăng cường hợp tác và đoàn kết trên tinh thần trách nhiệm và sẻ chia, nhất là ưu tiên cung cấp vaccine cho người dân những nước có tỷ lệ tiêm chủng còn thấp, tạo điều kiện để các nước đang phát triển hợp tác sản xuất và tham gia chuỗi cung ứng vaccine."

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cũng nhấn mạnh để vượt qua đại dịch và phục hồi kinh tế, nhân tố quan trọng hàng đầu là sự nỗ lực trên tinh thần tự cường của mỗi quốc gia. Tự cường đòi hỏi các nước phải phát huy nội lực để có đủ năng lực ứng phó với khủng hoảng, bảo vệ người dân. Nhưng điều đó không có nghĩa là giới hạn trong khuôn khổ các nỗ lực, chính sách, biện pháp cho riêng từng quốc gia.

Cũng trong bài phát biểu, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đề cập đến điều kiện tiên quyết cho phục hồi và tăng trưởng sau đại dịch là phải bảo đảm được môi trường hoà bình, an ninh, ổn định ở mỗi quốc gia, khu vực và thế giới. Việt Nam kêu gọi ngừng bắn toàn cầu, chấm dứt tất cả các hành động bạo lực, bảo vệ thường dân, tạo điều kiện tiếp cận nhân đạo tại các vùng xung đột.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc: "Hơn lúc nào hết, mọi chủ thể của quan hệ quốc tế, với vai trò trung tâm của Liên hợp quốc, cần thể hiện thiện chí, đóng góp trách nhiệm, tránh gây căng thẳng, đối đầu, cùng nhau nỗ lực tái định hình các mối quan hệ quốc tế và bồi đắp lòng tin giữa các quốc gia trên cơ sở bình đẳng, hợp tác, tôn trọng độc lập, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ, không can thiệp công việc nội bộ quốc gia, giải quyết hoà bình tranh chấp."

Sau bài phát biểu của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, Chủ tịch Đại hội Đồng Liên hợp quốc, các đại sứ và bạn bè quốc tế đã chúc mừng Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Việt Nam vì đã đưa ra nhiều giải pháp đối với những thách thức lớn nhất trong lịch của thế giới. Các nước cũng chúc mừng Chủ tịch nước vì Việt Nam đã rất thành công sau gần 2 năm giữ vai trò là Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc.

BT
Thăm dò khán giả