Thứ năm, ngày 09/02/2023 - 00:37 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 23:06, Thứ 2, 25/02/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Việt Nam - Myanmar tăng cường hợp tác phòng, chống tội phạm

(ANTV) - Nhận lời mời của Trung tướng Ki-ô Suề, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Cộng hòa Liên bang Myanmar, ngày 24/2, Đoàn đại biểu cấp cao Bộ Công an Việt Nam do Đại tướng Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an làm Trưởng đoàn đã sang thăm và làm việc tại Myanmar. 

 

Bộ trưởng Tô Lâm chào xã giao Tổng thống CHLB Myanmar U-Uyn-Min

Sáng 25/2, tại Thủ đô Naypidaw, Bộ trưởng Tô Lâm và ngài Ki-ô Suề, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Cộng hòa Liên bang Myanmar đồng chủ trì Hội nghị song phương cấp Bộ trưởng Việt Nam - Myanmar lần thứ 03. Cùng dự Hội nghị có Ngài Oong - Thu, Thứ trưởng Bộ Nội vụ Myanmar.

Tham gia các hoạt động của đoàn có Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước Cộng hòa XHCN Việt Nam tại Cộng hòa Liên bang Myanmar Luận Thùy Dương.

Trung tướng Ki-ô Suề, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Cộng hòa Liên bang Myanmar, nhiệt liệt chào mừng, hoan nghênh và đánh giá cao chuyến thăm Cộng hòa Liên bang Myanmar và đồng chủ trì Hội nghị song phương cấp Bộ trưởng Việt Nam - Myanmar lần thứ 03 của Bộ trưởng Tô Lâm và đoàn; bày tỏ vui mừng về những thành tựu mà Việt Nam đã đạt được trên nhiều lĩnh vực; đánh giá cao kết quả hợp tác giữa hai Bộ, nhất là sau Hội nghị song phương cấp Bộ trưởng lần thứ 02 đến nay.

Bộ trưởng Tô Lâm bày tỏ vui mừng được đến thăm đất nước Myanmar tươi đẹp và đồng chủ trì "Hội nghị song phương cấp Bộ trưởng giữa Bộ Công an nước CHXHCN Việt Nam và Bộ Nội vụ CHLB Myanmar lần thứ 03"; chân thành cảm ơn Ngài Bộ trưởng, lãnh đạo và cán bộ chiến sĩ Bộ Nội vụ Myanmar đã dành sự đón tiếp chu đáo và trọng thị cho cá nhân đồng chí Bộ trưởng và Đoàn đại biểu cấp cao Bộ Công an Việt Nam nhân chuyến thăm và làm việc tại Myanmar.

Bộ trưởng Tô Lâm nhấn mạnh, trong thời gian qua, quan hệ hai nước có những bước phát triển rất tốt đẹp. Tháng 8/2017, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng có chuyến thăm hết sức quan trọng đến Myanamar và nâng cấp quan hệ hai nước lên Đối tác hợp tác toàn diện. Tháng 4 năm 2018, Cố vấn Nhà nước Myanmar, Bà Aung San Suu Kyi đã có chuyến thăm chính thức đầu tiên tới Việt Nam. Hai bên đã đạt được nhất trí về các vấn đề quan trọng trong thời gian tới. Trong tình hình đó, quan hệ hợp tác giữa Bộ Công an Việt Nam và Bộ Nội vụ Myanmar tiếp tục được duy trì và phát triển tốt đẹp và có đóng góp rất quan trọng trong việc thúc đẩy quan hệ giữa hai nước.

Tại hội nghị, hai Bên đã trao đổi, thảo luận một cách cởi mở, thẳng thắn các nội dung hợp tác trên tinh thần xây dựng, tin cậy, hữu nghị và chân thành nhằm đáp ứng yêu cầu đảm bảo an ninh quốc gia, giữ gìn trật tự an toàn xã hội của mỗi nước, đóng góp vào mục tiêu chung an ninh của khu vực và trên thế giới, đồng thời góp phần thiết thực làm sâu sắc thêm quan hệ đối tác hợp tác toàn diện Việt Nam - Myanmar. Hai Bên nhất trí đánh giá, trong những năm qua, mối quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Myanmar nói chung, giữa Bộ Công an Việt Nam và Bộ Nội vụ Myanmar nói riêng không ngừng được củng cố và phát triển, đóng góp quan rất quan trọng trong việc thúc đẩy quan hệ giữa hai nước.

Kết quả hợp tác giữa hai Bộ từ hội nghị song phương cấp Bộ trưởng lần thứ 02 đến nay cho thấy, thời gian qua hai Bên đã phối hợp đảm bảo an ninh, an toàn cho cơ quan đại diện ngoại giao ở mỗi nước, đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của công dân nước này trên lãnh thổ nước kia. Hai bên đã hợp tác chặt chẽ đảm bảo an ninh, an toàn cho các chuyến thăm viếng của lãnh đạo cấp cao hai nước. Cùng với đó, hai Bên cũng đẩy mạnh hợp tác về phòng, chống tội phạm xuyên quốc gia, nhất là hợp tác về phòng, chống tội phạm ma túy; tăng cường hợp tác về phòng, chống khủng bố, về hợp tác nâng cao năng lực đấu tranh phòng, chống tội phạm...

Về phương hướng hợp tác trong thời gian tới: Hai Bên khẳng định tiếp tục duy trì các cơ chế hợp tác sẵn có; thúc đẩy các cuộc gặp song phương giữa các đơn vị nghiệp vụ bên lề các cuộc gặp cấp cao để việc hợp tác đi vào thực chất và có hiệu quả. Tăng cường hợp tác trao đổi thông tin tội phạm có liên quan đến an ninh hai nước và khu vực, nhất là hợp tác đấu tranh chống các tổ chức, cá nhân sử dụng lãnh thổ nước này hoạt động chống lại, đấu tranh với các hoạt động lợi dụng vấn đề dân tộc, tôn giáo gây mất an ninh chính trị và trật tự, an toàn xã hội ở mỗi nước.

Tăng cường trao đổi, hỗ trợ đào tạo về ngôn ngữ và chia sẻ kinh nghiệm kiểm soát, đấu tranh với các loại tội phạm. Phối hợp có hiệu quả và ủng hộ lẫn nhau tại các diễn đàn an ninh - quốc phòng đa phương và trong các cơ chế hợp tác quốc phòng - an ninh của Asean....

Kết thúc hội nghị, Bộ trưởng Tô Lâm và Bộ trưởng Ki-ô Suề đã ký thỏa thuận sửa đổi, bổ sung Hiệp định giữa Chính phủ nước CHXHCN Việt Nam và Chính phủ CHLB Myanmar trong lĩnh vực phòng, chống tội phạm, đây là cơ sở pháp lý lâu dài cho các hoạt động hợp tác trong tương lai.

Thăm dò khán giả