Thứ năm, ngày 24/06/2021 - 10:54 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 22:12, Thứ 4, 27/02/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Việt Nam - Myanmar đẩy mạnh hợp tác đấu tranh phòng, chống tội phạm

(ANTV) - Nhận lời mời của Trung tướng Ki-ô Suề, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Cộng hòa Liên bang Myanmar, trong các ngày từ 24 đến 26/2, Đoàn đại biểu cấp cao Bộ Công an Việt Nam do Đại tướng Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an làm Trưởng đoàn đã sang thăm và làm việc tại Cộng hòa Liên bang Myanmar. 

 

Tại Thủ đô Naypidaw, Bộ trưởng Tô Lâm đã chào xã giao Tổng thống Cộng hòa liên bang Myanmar U-Uyn-Min và đồng chủ trì Hội nghị song phương cấp Bộ trưởng Việt Nam - Myanmar lần thứ 3.

Tham gia các hoạt động của đoàn có Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước Cộng hòa XHCN Việt Nam tại Cộng hòa Liên bang Myanmar Luận Thùy Dương.

Tại buổi tiếp Bộ trưởng Tô Lâm, Tổng thống U-Uyn-Min hoan nghênh và đánh giá cao chuyến thăm Myanmar của Bộ trưởng Tô Lâm và đoàn đại biểu cấp cao Bộ Công an Việt Nam; gửi lời thăm hỏi và lời chúc sức khỏe đến các vị lãnh đạo Đảng, Nhà nước và Chính phủ Việt Nam.

Tổng thống U-Uyn-Min chúc mừng những thành tựu mà Việt Nam đã đạt được trong xây dựng và phát triển đất nước; bày tỏ vui mừng về kết quả hợp tác giữa Myanmar và Việt Nam thời gian qua, nhất là trong đấu tranh phòng, chống tội phạm giữa Bộ Nội vụ Myanmar với Bộ Công an Việt Nam cũng như kết quả hội nghị song phương cấp Bộ trưởng lần thứ 3 giữa Bộ Công an Việt Nam và Bộ Nội vụ Myanmar. Tổng thống U-Uyn-Min mong muốn, thời gian tới hai nước tăng cường hợp tác trên một số lĩnh vực mà hai Bên có tiềm năng và thế mạnh như Nông nghiệp, kinh tế thương mại, chăn nuôi gia súc.

Bộ trưởng Tô Lâm cảm ơn Ngài Tổng thống đã dành thời gian tiếp đoàn; chuyển lời thăm hỏi và lời chúc sức khỏe của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam Nguyễn Phú Trọng và Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tới Ngài Tổng thống và các vị lãnh đạo Chính phủ Myanmar.

Bộ trưởng Tô Lâm nhấn mạnh, trong bối cảnh tình hình thế giới và khu vực có nhiều diễn biến phức tạp, các yếu tố an ninh phi truyền thống gia tăng, quan hệ hợp tác giữa hai nước cũng như hợp tác giữa các nước ASEAN  về an ninh, quốc phòng có ý nghĩa rất quan trọng, là một trong những nhân tố bảo đảm sự đoàn kết, thống nhất và vững mạnh của ASEAN. Việt Nam mong muốn hợp tác chặt chẽ với Myanmar thúc đẩy đoàn kết, thống nhất của ASEAN và phát huy được vai trò trung tâm. Bộ trưởng Tô Lâm nhấn mạnh, thành công của hội nghị song phương cấp Bộ trưởng lần thứ 3 giữa Bộ Công an Việt Nam và Bộ Nội vụ Myanmar góp phần thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa hai Bên lên một tầm cao mới, ngày càng thiết thực và đi vào chiều sâu.

Tại hội nghị song phương cấp Bộ trưởng Việt Nam - Myanmar lần thứ 03, hai Bên đã trao đổi, thảo luận một cách cởi mở, thẳng thắn các nội dung hợp tác trên tinh thần xây dựng, tin cậy, hữu nghị và chân thành nhằm đáp ứng yêu cầu đảm bảo an ninh quốc gia, giữ gìn trật tự an toàn xã hội của mỗi nước, đóng góp vào mục tiêu chung an ninh của khu vực và trên thế giới, đồng thời góp phần thiết thực làm sâu sắc thêm quan hệ đối tác hợp tác toàn diện Việt Nam - Myanmar.

Hai Bên thống nhất đánh giá, từ hội nghị song phương cấp Bộ trưởng lần thứ 02 đến nay, hai Bên đã phối hợp đảm bảo an ninh, an toàn cho cơ quan đại diện ngoại giao ở mỗi nước, đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của công dân nước này trên lãnh thổ nước kia. Hai bên đã hợp tác chặt chẽ đảm bảo an ninh, an toàn cho các chuyến thăm viếng của lãnh đạo cấp cao hai nước.

Cùng với đó, hai Bên cũng đẩy mạnh hợp tác về phòng, chống tội phạm xuyên quốc gia, nhất là hợp tác về phòng, chống tội phạm ma túy; tăng cường hợp tác về phòng, chống khủng bố, về hợp tác nâng cao năng lực đấu tranh phòng, chống tội phạm.

Hai Bên khẳng định tiếp tục duy trì các cơ chế hợp tác sẵn có; tăng cường hợp tác trao đổi thông tin tội phạm có liên quan đến an ninh hai nước và khu vực, nhất là hợp tác đấu tranh chống các tổ chức, cá nhân sử dụng lãnh thổ nước này hoạt động chống lại, đấu tranh với các hoạt động lợi dụng vấn đề dân tộc, tôn giáo gây mất an ninh chính trị và trật tự, an toàn xã hội ở mỗi nước. Tăng cường trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm kiểm soát, đấu tranh với các loại tội phạm. Phối hợp có hiệu quả và ủng hộ lẫn nhau tại các diễn đàn an ninh - quốc phòng đa phương và trong các cơ chế hợp tác quốc phòng - an ninh của ASEAN.

Trong khuôn khổ chuyến thăm Cộng hòa Liên bang Myanmar, Bộ trưởng Tô Lâm cùng đoàn đại biểu cấp cao Bộ Công an Việt Nam cũng đã tới thăm và nói chuyện với cán bộ, nhân viên Đại sứ quán Việt Nam tại Myanmar.

B.T
Thăm dò khán giả