Thứ bảy, ngày 19/06/2021 - 02:30 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:08, Thứ 2, 03/07/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Việt Nam - Liên bang Nga và Belarus tăng cường hợp tác trên nhiều lĩnh vực

(ANTV) -  Chuyến thăm chính thức Liên bang Nga và Cộng hoà Belarus của Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã thành công tốt đẹp. Trả lời phỏng vấn các cơ quan báo chí về kết quả chuyến thăm, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn nhấn mạnh: Đây là chuyến thăm có ý nghĩa quan trọng trên nhiều phương diện và những kết quả đạt được trong chuyến thăm đã đặt thêm những dấu mốc đáng nhớ, đưa quan hệ giữa Việt Nam với Liên bang Nga và Belarus ngày càng phát triển toàn diện, đi vào chiều sâu, hiệu quả; là chuyển động mạnh mẽ trong mối quan hệ ngày càng thực chất với hai đối tác truyền thống và giàu tiềm năng này.

Đây là chuyến thăm chính thức Liên bang Nga và Belarus lần đầu tiên của Chủ tịch nước Trần Đại Quang trên cương vị người đứng đầu Nhà nước kể từ sau Đại hội Đảng lần thứ XII và kỳ họp Quốc hội lần thứ 14. Chuyến thăm được thực hiện trong bối cảnh quan hệ hữu nghị truyền thống và Đối tác chiến lược toàn diện Việt – Nga có độ tin cậy cao và không ngừng được củng cố, ngày càng đi vào chiều sâu, hiệu quả. Cùng với đó, hợp tác nhiều mặt Việt Nam - Belarus cũng đang phát triển tốt đẹp.

Chuyến thăm Liên bang Nga và Belarus của Chủ tịch nước Trần Đại Quang và phu nhân cùng đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam diễn ra đúng vào dịp nước Nga và bạn bè Cộng sản quốc tế kỷ niệm 100 năm Cách mạng tháng Mười Nga và nhân dịp kỷ niệm 25 năm ngày thiết lập quan hệ giữa Việt Nam và Belarus.

Chuyến thăm diễn ra vào thời điểm Hiệp định Thương mại tự do giữa Việt Nam - Liên minh Á-Âu đang mang lại những kết quả tích cực và mở ra nhiều cơ hội, điều kiện thuận lợi để phát triển quan hệ hợp tác kinh tế giữa Việt Nam và Nga sau gần một năm chính thức có hiệu lực. Tại Nga, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã có các cuộc hội đàm, hội kiến với Tổng thống V. Pu-tin và các vị lãnh đạo cấp cao khác của Nga.

Về hợp tác kinh tế - thương mại, đầu tư, hai bên đã trao đổi sâu rộng, thống nhất những phương hướng và biện pháp hết sức cụ thể nhằm thúc đẩy hợp tác kinh tế - thương mại, đầu tư giữa Việt Nam - Liên bang Nga và Việt Nam - Belarus. Các nhà Lãnh đạo cùng nhất trí cao cần tranh thủ tối đa những lợi thế mà Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - Liên minh kinh tế Á - Âu đem lại nhằm tạo bước chuyển mạnh trong hợp tác kinh tế - thương mại, nâng cao kim ngạch thương mại và phấn đấu đạt 10 tỷ USD vào năm 2020.

Tại Cộng hòa Belarus, lãnh đạo Belarus đánh giá cao quan hệ hữu nghị truyền thống với Việt Nam, khẳng định coi Việt Nam là đối tác tin cậy đặc biệt tại khu vực Đông Nam Á. Tại hội đàm và các cuộc tiếp xúc hai bên đã khẳng định mong muốn và quyết tâm, trên cơ sở những kết quả hợp tác đã đạt được, làm sâu sắc hơn quan hệ hữu nghị, hợp tác giữa  Việt Nam và Belarus và nâng quan hệ lên tầm cao mới.

Với Belarus, Tổng thống Lukasenko và các nhà Lãnh đạo Belarus khẳng định mong muốn phát triển hợp tác thực chất và hiệu quả với Việt Nam trên tất cả các lĩnh vực Bạn có thế mạnh và ta có nhu cầu như lắp ráp sản xuất ô tô, xây dựng hạ tầng, công nghệ thông tin, hóa chất, nông nghiệp… Dự kiến đến cuối năm nay Liên doanh MAZ Asia, Liên doanh lắp ráp sản xuất ô tô đầu tiên giữa Việt Nam và Belarus sẽ chính thức đi vào hoạt động.

Trong khuôn khổ chuyến thăm, rất nhiều văn kiện hợp tác quan trọng đã được ký kết trên các lĩnh vực kinh tế, quốc phòng, an ninh, thể dục thể thao và du lịch, tài nguyên - môi trường, khoa học - công nghệ, hợp tác địa phương.

Trong chuyến thăm, Tọa đàm kinh tế Việt Nam - Nga và Tọa đàm kinh tế Việt Nam - Belarus đã được tổ chức rất thành công, với sự hưởng ứng và tham gia tích cực của đông đảo doanh nghiệp các bên. Tại Nga và Belarus, Chủ tịch nước Trần Đại Quang cũng đã có các cuộc gặp mặt tri ân đầy xúc động với các cựu chiến binh, các chuyên gia Nga, Belarus, những con người với tinh thần quốc tế cao cả đã cống hiến những năm tháng tuổi trẻ, quên mình giúp đỡ Việt Nam.

Trong chuyến thăm tới Nga và Belarus lần này, Chủ tịch nước Trần Đại Quang dành sự quan tâm đặc biệt đến cộng đồng người Việt Nam. Chủ tịch nước đánh giá cao việc mỗi người Việt Nam tại Liên bang Nga, Belarus hay dù ở đâu, cũng luôn có những việc làm thiết thực, góp phần quảng bá đất nước, văn hóa Việt Nam, đưa hai dân tộc xích lại gần nhau.

BT
Thăm dò khán giả