Thứ tư, ngày 07/12/2022 - 06:55 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 23:10, Chủ Nhật, 08/08/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Việt Nam kỷ niệm 54 năm thành lập ASEAN

(ANTV) - Sáng ngày 8/8, tại Hà Nội đã long trọng diễn ra Lễ Chào cờ ASEAN, kỷ niệm 54 năm thành lập Hiệp hội. Do tác động của đại dịch COVID-19, lễ Chào cờ năm nay được tổ chức theo hình thức trực tuyến.

Phát biểu tại buổi lễ, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn nhấn mạnh, hơn nửa thế kỷ qua, ASEAN đã tiến một bước dài. Một ASEAN với 10 quốc gia thành viên đã đưa Đông Nam Á phát triển năng động.

Tuy nhiên, đại dịch COVID-19 và những chuyển động mới của môi trường địa chính trị đang tạo ra các thách thức to lớn với ASEAN, đòi hỏi Hiệp hội phải đoàn kết, duy trì vai trò trung tâm trong khu vực.

Việt Nam cam kết tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các nước thành viên ASEAN và các đối tác, cộng đồng quốc tế xây dựng 1 ASEAN đoàn kết, tự cường, vượt qua các thách thức, đưa ASEAN tiến lên phía trước.

Ngày Gia đình ASEAN 2021

Ngay sau Lễ chào cờ ASEAN, cũng tại trụ sở Bộ Ngoại giao đã diễn ra "Ngày Gia đình ASEAN 2021" theo hình thức trực tuyến. Sự kiện do Bộ Ngoại giao và Nhóm Phụ nữ Cộng đồng ASEAN tại Hà Nội phối hợp tổ chức.

Với chủ đề "ASEAN đoàn kết, chung tay đẩy lùi COVID-19", ngày Gia đình ASEAN 2021 đã thể hiện nỗ lực của Nhóm Phụ nữ Cộng đồng ASEAN cùng đại diện các nước trong khắc phục khó khăn, duy trì sự đoàn kết. Sự kiện cũng có ý nghĩa đặc biệt khi diễn ra vào đúng dịp kỷ niệm lần thứ 54 ngày thành lập Hiệp hội ASEAN.

Hoạt động không chỉ nhằm tiếp tục vun đắp tình cảm và sự gắn kết giữa các thành viên ASEAN cũng như với các đối tác mà còn thể hiện mong muốn đóng góp của người phụ nữ ASEAN cho các nỗ lực chung của cộng đồng trong ứng phó đại dịch.

Trước diễn biến dịch bệnh, Ủy ban Thường vụ Quốc hội vừa ra Nghị quyết số 268 về việc cho phép Chính phủ ban hành Nghị quyết có một số nội dung khác với quy định của luật, để đáp ứng yêu cầu phòng, chống dịch COVID-19.

Ủy ban Thường vụ Quốc hội nhất trí với đề nghị của Chính phủ về việc ban hành Nghị quyết của Chính phủ để thực hiện các giải pháp cấp bách phòng, chống dịch COVID-19 theo Nghị quyết số 30 ngày 28/7/2021 của Quốc hội khóa 15. Quyết định thành lập cơ sở thu dung, điều trị người nhiễm COVID-19 đồng thời là giấy phép hoạt động; Giao Bộ Y tế được quy định các thủ tục hành chính trong thông tư theo thủ tục rút gọn để đáp ứng yêu cầu cấp bách của công tác phòng, chống dịch; Giao Thường trực Hội đồng nhân dân quyết định các vấn đề thuộc thẩm quyền của Hội đồng nhân dân và báo cáo Hội đồng nhân dân tại kỳ họp gần nhất.

Đối với đề nghị quy định việc thanh toán chi phí khám chữa bệnh cho bệnh nhân COVID-19 tại các cơ sở thu dung, điều trị (bao gồm cả chi phí điều trị các bệnh khác trong quá trình điều trị COVID-19) do ngân sách nhà nước bảo đảm theo chi phí thực tế, Chính phủ tiếp tục chỉ đạo thực hiện theo hướng ngân sách nhà nước có trách nhiệm chi trả toàn bộ chi phí khám bệnh, chữa bệnh liên quan trực tiếp đến điều trị COVID-19; đối với bệnh nhân mắc COVID-19 có các bệnh khác thì việc thanh toán chi phí khám bệnh, chữa bệnh đối với các bệnh này phải thực hiện theo quy định của Luật Phòng, chống bệnh truyền nhiễm, Luật Bảo hiểm y tế và các quy định khác của pháp luật có liên quan.

Thăm dò khán giả