Thứ ba, ngày 27/09/2022 - 14:41 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 00:20, Chủ Nhật, 22/01/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Việt Nam gửi điện mừng Tổng thống và Phó Tổng thống Hoa Kỳ

(ANTV) -  Nhân dịp Ngài Donald Trump và Mike Pence nhậm chức Tổng thống và Phó Tổng thống Hợp chúng quốc Hoa Kỳ, ngày 21/01, Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh và Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình đã đồng gửi điện chúc mừng Tổng thống thứ 45 và Phó Tổng thống thứ 48 của Hoa Kỳ.

Lãnh đạo Nhà nước và Chính phủ Việt Nam chúc Tổng thống Donald Trump, Phó Tổng thống Mike Pence và Chính phủ mới của Hoa Kỳ đạt được nhiều thành công vì hạnh phúc và thịnh vượng của nhân dân Hoa Kỳ, đóng góp tích cực cho hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển trên thế giới; cho rằng Việt Nam và Hoa Kỳ đang đứng trước cơ hội to lớn tăng cường và làm sâu sắc hơn nữa các lĩnh vực hợp tác trong khuôn khổ quan hệ Đối tác toàn diện dựa trên nguyên tắc tôn trọng luật pháp quốc tế, độc lập, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ và thể chế chính trị của nhau; bày tỏ mong muốn hợp tác chặt chẽ với Hoa Kỳ thúc đẩy hợp tác ASEAN – Hoa Kỳ, APEC và các cơ chế khu vực khác vì hoà bình, ổn định, hợp tác và phát triển.

Dư luận thế giới sau lễ nhậm chức của Tổng thống Mỹ

Sau lễ nhậm chức của Tổng thống Donald Trump, nhiều nhà lãnh đạo trên thế giới bày tỏ hy vọng về mối quan hệ tốt đẹp với chính quyền mới của Mỹ nhưng cũng có ý kiến thận trọng về chính sách chính quyền này theo đuổi.

Do cùng múi giờ, các quốc gia khu vực châu Mỹ đã đưa ra phản ứng sớm nhất. Lãnh đạo các nước Canada, Mexico và Bolivia đã ra tuyên bố chúc mừng ông Trump, đồng thời bày tỏ mong muốn hai bên sẽ tiếp tục duy trì quan hệ gần gũi vì an ninh và thịnh vượng chung.

Từ Châu Á, phát biểu khai mạc phiên họp thường kỳ của Quốc hội, Thủ tướng Nhật Bản nhấn mạnh tầm quan trọng của liên minh Mỹ - Nhật.

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe: "Liên minh Mỹ - Nhật là nền tảng trong chính sách đối ngoại và an ninh của đất nước chúng ta. Đây là nguyên tắc bất di bất dịch. Tôi sẽ cố gắng thăm nước Mỹ trong thời gian sớm nhất để thắt chặt hơn liên minh này với tân Tổng thống Trump"

Từ Bắc Kinh, Bộ Ngoại giao Trung Quốc nhắc lại những hy vọng của nước này trong mối quan hệ dựa trên nguyên tắc không xung đột, không đối đầu, tin tưởng lẫn nhau và hợp tác đôi bên cùng có lợi với chính phủ mới của Mỹ.

Trong khi đó, Nga một lần nữa nhân mạnh hi vọng về sự hợp tác với chính quyền của ông Trump trong những vấn đề toàn cầu.

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov: "Tất nhiên chúng tôi chú ý tới các phát biểu trước kỳ bầu cử của ông Trump về việc sẵn sàng và quyết tâm chống lại IS. Tổng thống Nga Putin đã luôn nói rằng, Nga đã sẵn sàng để đưa đối thoại với Washington mang tính xây dựng nhằm tìm ra lời giải cho thách thức từ chủ nghĩa khủng bố và các thách thức hiện đại khác".

Từ châu Âu, Thủ tướng Anh Theresa May bày tỏ tin tưởng rằng tân Tổng thống Mỹ "sẽ nhận ra tầm quan trọng và ý nghĩa của NATO", bất chấp việc ông Trump mới đây tuyên bố liên minh quân sự này đã lỗi thời.

Trong khi đó, Trung đông mong muốn Mỹ sẽ hợp tác trong nhiều vấn đề của thế giới và khu vực.

Ông Mehmet Simsek - Phó Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ: "Chúng tôi hy vọng sẽ có nhiều cuộc đối thoại xây dựng với chính quyền mới của Mỹ trong nhiều vấn đề. Về tình hình Trung Đông cũng như các vấn đề khác. Chúng tôi mong muốn có một sự khởi đầu mới trong quan hệ giữa hai nước".

Tuy nhiên, cũng có ý kiến bày tỏ thận trọng về chính quyền mới tại Mỹ khi có nhiều vấn đề để ngỏ trong chính sách an ninh, kinh tế toàn cầu như hiện nay.

Ông Wolfgang Ischinger, Chủ tịch Hội nghị an ninh Munich: "Chúng ta chưa bao giờ có nhiều câu hỏi chưa có câu trả lời, nhiều rủi ro và nhiều tình huống nguy hiểm như thế trong hàng chục năm qua. Tôi hy vọng sau lễ nhậm chức, chúng ta sẽ biết được những tuyên bố rõ ràng về chính sách của Mỹ".

Nước Mỹ sắp bước vào 1 quãng thời gian 4 năm với một Tổng thống mới và 1 nghị trình mới, cả về đối nội lẫn đối ngoại. Sẽ có nhiều thách thức và cả những tranh cãi cần người lãnh đạo đất nước vững vàng giải quyết.

Tương lai nước Mỹ sẽ được định hình như thế nào, liệu ông Donald Trump có thực hiện được mục tiêu và lời hứa "Đưa nước Mỹ vĩ đại trở lại" hay không? Tất cả đang chờ đợi những động thái tiếp theo từ vị Tổng thống thứ 45 của nước Mỹ.

 

BT
Thăm dò khán giả