Thứ ba, ngày 31/01/2023 - 07:15 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:28, Thứ 6, 29/10/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Việt Nam góp phần củng cố vai trò trung tâm và vị thế quốc tế của ASEAN

(ANTV) - Chiều ngày 28/10, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã tham dự Lễ bế mạc Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 38, 39, các hội nghị cấp cao liên quan. Trên cương vị Chủ tịch ASEAN năm 2021, Quốc vương Brunei khẳng định, bất chấp những khó khăn do diễn biến phức tạp của dịch bệnh COVID-19, ASEAN tiếp tục phát triển vững mạnh. Tiếp nhận cương vị Chủ tịch ASEAN năm 2022, Thủ tướng Campuchia công bố chủ đề Năm Chủ tịch ASEAN 2022 là "ASEAN hành động cùng ứng phó các thách thức" vì hòa hợp, hòa bình và thịnh vượng tại khu vực, đẩy mạnh xây dựng một cộng đồng đồng đều, vững mạnh và bao trùm.

 
Như vậy, sau 3 ngày làm việc sôi nổi, thực chất, hiệu quả, chuỗi Hội nghị Cấp cao ASEAN theo hình thức trực tuyến từ ngày 26-28/10 dưới sự chủ trì nước Chủ tịch ASEAN năm 2021 Brunei Darussalam, đã thành công tốt đẹp. Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dẫn đầu Đoàn đại biểu Việt Nam tham dự 14/17 hoạt động trong chuỗi Hội nghị Cấp cao lần này gồm các Hội nghị Cấp cao ASEAN 38, 39 và các Hội nghị Cấp cao giữa ASEAN với các đối tác Hàn Quốc, Trung Quốc, Hoa Kỳ, Nhật Bản, Australia, Ấn Độ, Nga, ASEAN+3 và Hội nghị Cấp cao Đông Á lần thứ 16.
 
Tại các hội nghị, Lãnh đạo ASEAN và các nước Đối tác đã thảo luận sôi nổi và sâu rộng nhiều nội dung quan trọng. Đặc biệt, các Nhà Lãnh đạo nhất trí cao về các biện pháp tăng cường hợp tác ứng phó dịch COVID-19, nhất là nâng cao năng lực y tế, tự chủ về vaccine và sớm phục hồi, phát triển kinh tế-xã hội, khôi phục đi lại giữa các nước trong điều kiện bình thường mới.
 
Các nước cũng nhất trí cần đẩy mạnh hợp tác trong các lĩnh vực như: chuyển đổi số, kinh tế số, kinh tế xanh, ứng phó hiệu quả với biến đổi khí hậu, hướng tới phục hồi và phát triển bền vững.
 
Các nhà Lãnh đạo cũng dành nhiều thời gian trao đổi và các vấn đề đang nổi lên, tác động đến hòa bình, an ninh, ổn định ở khu vực và trên thế giới như vấn đề Biển Đông, Myanmar.
 
Tại các Hội nghị các Nhà lãnh đạo ASEAN và các Đối tác đã công bố/thông qua/ghi nhận khoảng 100 văn kiện bao gồm các Tuyên bố, Chiến lược, Khung hợp tác, Kế hoạch hành động, Báo cáo, Tài liệu tầm nhìn...trên nhiều lĩnh vực thuộc 3 trụ cột hợp tác của ASEAN.
 
Tại các sự kiện, Thủ tướng Phạm Minh Chính đều có bài phát biểu quan trọng, tập trung các vấn đề trọng tâm và thách thức mới nổi mà ASEAN đang ứng phó. Trong đó có các vấn đề như ứng phó với COVID-19, khôi phục kinh tế sau đại dịch, vấn đề Biển Đông, Myanmar, xây dựng Tầm nhìn Cộng đồng ASEAN sau 2025 và thúc đẩy vai trò của ASEAN trong hợp tác tiểu vùng..
 
Về vấn đề Biển Đông, cũng như các quốc gia ASEAN, Thủ tướng Phạm Minh Chính tỏ rõ quan điểm của Việt Nam là ủng hộ và mong muốn duy trì hòa bình, ổn định trong khu vực, an ninh, an toàn, tự do hàng hải và hàng không, tôn trọng nguyên tắc thượng tôn pháp luật trên các vùng biển và đại dương, phù hợp với các quy định của luật pháp quốc tế.
 
Có thể nói sự tham gia, đóng góp của Việt Nam tại chuỗi sự kiện vừa qua, góp phần tiếp tục khẳng định đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, đa dạng hóa, đa phương hóa, hội nhập quốc tế toàn diện và sâu rộng của Việt Nam; khẳng định Việt Nam là thành viên chủ động, tích cực, đóng góp có trách nhiệm vào công việc chung của ASEAN; đồng hành cùng các nước vượt qua khó khăn; giữ vững đoàn kết; ứng phó hiệu quả các thách thức đang nổi lên; củng cố vai trò trung tâm và vị thế, tiếng nói quốc tế của ASEAN.
Thăm dò khán giả