Thứ năm, ngày 09/02/2023 - 07:25 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 20:49, Chủ Nhật, 04/12/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Việt Nam để quốc tang lãnh tụ Cuba Fidel Castro

(ANTV) - Hôm nay 04/12, đoàn xe chở tro cốt lãnh tụ Cuba Fidel Castro sẽ kết thúc cuộc hành trình tự do kéo dài hơn 4 ngày, đi qua nhiều tỉnh, thành của đất nước Cuba và dừng lại tại thành phố Santiago de Cuba. 

Nhân loại tiến bộ trên thế giới sẽ nói lời chào tiễn biệt người chiến sĩ cộng sản vĩ đại Fidel Castro. Cách xa nửa vòng trái đất, để tỏ lòng thương tiếc, biết ơn đồng chí Fidel Castro và xuất phát từ quan hệ đặc biệt Việt Nam - Cuba, Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, Quốc hội nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Chính phủ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam và Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam quyết định để tang đồng chí Fidel Castro với nghi thức Quốc tang vào ngày hôm nay, 4/12.

Trong thời gian này, các cơ quan, công sở trong phạm vi cả nước và các cơ quan đại diện của Việt Nam ở nước ngoài treo cờ rủ, có dải băng tang như quy định, không tổ chức các hoạt động vui chơi, giải trí công cộng.

Hôm nay (4/12), Cuba tổ chức lễ tang lãnh tụ Fidel Castro

 Ngày hôm nay (4/12), Cuba sẽ tiến hành tổ chức tang lễ lãnh tụ Fidel Castro.  Kết thúc hành trình 4 ngày đi dọc đất nước, đoàn xe chở di cốt lãnh tụ Cuba Fidel Castro ngày hôm qua 03/12, đã tới thành phố Santiago de Cuba - nơi an nghỉ cuối cùng của ông. Trong lòng người dân Cuba, Fidel mãi mãi là nhà lãnh tụ kính yêu, là nhà lãnh đạo cách mạng lỗi lạc và là biểu tượng gắn kết của người dân, đất nước Cuba.

Đoàn xe tang chở di cốt lãnh tụ Cuba đã được rước qua 13 tỉnh trên cả nước. Nơi an nghỉ cuối cùng của lãnh tụ Fidel Castro là nghĩa trang Santa Ifigenia ở thành phố Santiago de Cuba, phía Đông Nam Cuba. Đây là hành trình nhằm tái hiện lại cuộc kháng chiến giành độc lập có tên gọi “Hành trình tự do” của đội quân khởi nghĩa do cựu Tổng Tư lệnh Fidel Castro dẫn đầu hồi năm 1959.

Trong 4 ngày qua, hàng trăm nghìn người dân Cuba đã đứng dọc các tuyến đường mà đoàn xe tang đi qua để gửi lời chào từ biệt cuối cùng tới lãnh tụ kính yêu của mình. Người dân Cuba nhiều thế hệ đều có mặt, mang theo chân dung Fidel Castro, vẫy quốc kỳ Cuba và hát vang quốc ca thay cho lời từ biệt.

Người dân Cuba chia sẻ, “Lãnh tụ Fidel là cách mạng. Đó là điều người dân Cuba nhớ nhất. Người dân Cuba là con cháu của lãnh tụ Fidel. Và đi theo tư tưởng của người là điều chúng tôi tự hào nhất.”No5210

Người dân Cuba"Tôi tới đây để nói lời chào tạo biệt với người cha của dân tộc. Ông luôn ở trong trái tim của chúng tôi, trong mỗi công việc, trong cả những giây phút buồn hay vui. Ông sẽ luôn ở bên chúng tôi.” No5209
Trước đó, người dân ở hàng trăm trường học, bệnh viện và cơ quan nhà nước khắp Cuba đã ký tên vào bản tuyên thệ quyết bảo vệ tư tưởng cách mạng của lãnh tụ Fidel Castro.

Trong khi đó, tại thành phố Santiago de Cuba, nhiều quan chức chính phủ Cuba và hàng trăm nghìn người dân địa phương đã tới để tham gia lễ truy điệu cựu Chủ tịch Fidel Castro. Tất cả đều mong muốn được để tỏ lòng thành kính đối với lãnh tụ Fidel và ước nguyện cũng như quyết tâm tiếp tục thực hiện tư tưởng cách mạng của ông.

Cựu tổng thống Brazil Dilma Rousseff, “Lãnh tụ Fidel đã đấu tranh và giành được chiến thắng. Tôi tin rằng cuộc đời và sự nghiệp của ông là tấm gương cho tất cả chúng ta, cho tất cả người dân Mỹ Latin trong những giai đoạn khó khăn , mà chúng ta đang phải trải qua.” No7003

Người dân Cuba, “Dù phải vĩnh biệt lãnh tụ Fidel, nhưng những tư tưởng của ông ấy sẽ sống mãi với người dân Cuba chúng tôi. Tất cả chúng tôi đều mang nợ lãnh tụ. Tôi tốt nghiệp đại học, có công việc ổn định là nhờ lãnh tụ Fidel. Chúng tôi sẽ không bao giờ quên được những thành quả mà ông đã mang lại cho đất nước.” 

Thông báo từ Ủy ban tổ chức lễ tang cho biết, lễ chôn cất tro cốt của lãnh tụ Cuba Fidel Castro sẽ diễn ra vào 7 giờ sáng nay (4/12, theo giờ Cuba (tức 7h tối nay theo giờ Việt Nam) tại nghĩa trang Santa Ifigenia. Tro cốt của lãnh tụ Fidel Castro sẽ được chôn cất cạnh phần mộ của Anh hùng cách mạng Jose Marti.

Để tỏ lòng thương tiếc, biết ơn đồng chí Fidel Castro và xuất phát từ quan hệ đặc biệt Việt Nam - Cuba, Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, Quốc hội nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Chính phủ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam và Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam quyết định để tang đồng chí Fidel Castro với nghi thức Quốc tang vào ngày 4/12/2016. Trong thời gian này, các cơ quan, công sở trong phạm vi cả nước và các cơ quan đại diện của Việt Nam ở nước ngoài treo cờ rủ, có dải băng tang như quy định, không tổ chức các hoạt động vui chơi, giải trí công cộng.

BT
Thăm dò khán giả