Thứ năm, ngày 05/08/2021 - 14:56 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:37, Thứ 2, 27/03/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Việt Nam - Ấn Độ tăng cường hợp tác quốc phòng- an ninh

(ANTV) - 45 năm qua, quan hệ Việt Nam - Ấn Độ đã trải qua một con đường dài, ngày càng được nâng cao về chất lượng và mở rộng không ngừng trên tất cả các lĩnh vực. Và Quốc phòng - An ninh là 1 trong những điểm sáng nổi bật trong quan hệ song phương giữa hai nước.

Năm 2017, Việt Nam và Ấn Độ tổ chức kỷ niệm 45 năm quan hệ ngoại giao và 10 năm Đối tác chiến lược. Quan hệ ngoại giao giữa hai nước bắt đầu vào năm 1972, nâng cấp thành đối tác chiến lược năm 2007, và tiếp tục nâng cấp thành Đối tác chiến lược toàn diện năm 2016.

45 năm qua, quan hệ Việt Nam - Ấn Độ đã trải qua một con đường dài, ngày càng được nâng cao về chất lượng và mở rộng không ngừng trên tất cả các lĩnh vực. Và quốc phòng - an ninh là 1 trong những điểm sáng nổi bật trong quan hệ song phương giữa hai nước.
 
Có thể nói, mối quan hệ quốc phòng mang tính chiến lược giữa Việt Nam và Ấn Độ luôn diễn ra trong bối cảnh tăng cường quan hệ chính trị. Hai nước đã trao đổi các chuyến thăm cấp bộ trưởng quốc phòng, xác lập cơ chế đối thoại chiến lược cấp thứ trưởng quốc phòng, cùng tuyên bố tầm nhìn chung về hợp tác quốc phòng giai đoạn 2015- 2020, đưa ra lộ trình quan trọng trong hợp tác song phương.
 
Hai nước phối hợp chặt chẽ trên các mặt hợp tác an ninh khác bao gồm cả vấn đề an ninh truyền thống và phi truyền thống; chống khủng bố, chống tội phạm công nghệ cao xuyên quốc gia và tăng cường an ninh mạng. Ấn Độ đã ủng hộ Việt Nam gói tín dụng 100 triệu USD và 500 triệu USD để tăng cường năng lực quốc phòng và chia sẻ kinh nghiệm về tham gia lực lượng gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc.
 
Thiếu tướng Vinod Anand - Học giả cao cấp, Quỹ Quốc tế Vivekananda, New Delhi, Ấn Độ nhấn mạnh, Việt Nam và Ấn Độ đã tăng cường mối quan hệ trong suốt nhiều năm qua, mà trong đó sự hợp tác trong vấn đề quốc phòng - an ninh là yếu tố then chốt. Thủ tướng Ấn Độ N.Modi đã có chuyến thăm Việt Nam vào năm ngoái đã chính thức nâng cấp mối quan hệ Việt Nam- Ấn Độ thành "Đối tác chiến lược toàn diện". Tuyên bố chung sau chuyến thăm của thủ tướng N.Modi thể hiện sự hài lòng về những phát triển đáng kể trong hợp tác quốc phòng, bao gồm trao đổi các chuyến thăm cấp cao, đối thoại cấp cao hàng năm, hợp tác dịch vụ, đào tạo mở rộng và xây dựng năng lực, mua sắm trang thiết bị quốc phòng và chuyển giao công nghệ liên quan.
 
Tăng cường hợp tác quốc phòng giữa hai nước sẽ mang lại lợi ích to lớn cho cả hai quốc gia. Đặc biệt, thông qua đối thoại chiến lược quốc phòng, hai bên đã xây dựng được "lòng tin chiến lược", sự hiểu biết lẫn nhau, tạo ra xung lực mới để xây dựng, phát triển mối quan hệ hợp tác, hữu nghị trên các lĩnh vực đào tạo cán bộ, hải quân, công nghiệp quốc phòng... ngày càng hiệu quả và thiết thực.
 
Thiếu tướng, PGS.TS Nguyễn Hồng Quân - Phó Viện trưởng Viện Chiến lược Quốc Phòng, Bộ Quốc phòng cho rằng, hiện nay, hàng năm Ấn Độ dành cho chúng ta rất nhiều học bổng, nhưng số người Việt Nam sang học chưa tận hưởng được hết số học bổng này. Điều này, Quốc phòng- an ninh cần phải chú ý thêm. Thứ 2, Ấn Độ có thế mạnh rất lớn về công nghệ thông tin, chúng ta cần phải tận dụng chất xám, các kiến thức của Ấn Độ để mà xây dựng quốc phòng an ninh của chúng ta tốt hơn. Thứ 3, Ấn Độ là nước sản xuất công nghiệp quốc phòng rất phát triển như sản xuất tàu ngầm, máy bay chiến đấu, các trang thiết bị quốc phòng hầu hết là Ấn Độ tự sản xuất được mà cái đó chính là tiềm năng mà chúng ta có thể học tập, nhận chuyển giao công nghệ quốc phòng từ Ấn Độ phục vụ cho nhiệm vụ bảo vệ tổ quốc, bảo vệ an ninh ở đất nước chúng ta.
 
Trong 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao và 10 năm quan hệ đối tác chiến lược, Việt Nam- Ấn Độ đã đạt được nhiều bước phát triển, thắt chặt thêm độ tin cậy chính trị giữa hai nước.
 
Trong khi phát triển kinh tế vẫn là ưu tiên của cả hai bên thì mục tiêu chung về quốc phòng và quan hệ đối tác chiến lược giữa Ấn Độ và Việt Nam có ý nghĩa quan trọng trong việc góp phần duy trì hòa bình, ổn định và thịnh vượng trong khu vực ở cấp độ song phương và đa phương.
 
Thăm dò khán giả