Thứ năm, ngày 24/06/2021 - 13:29 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:12, Thứ 4, 21/11/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Việt Nam - Ấn Độ nhất trí đẩy mạnh hợp tác thương mại, quốc phòng

(ANTV) - Ngày 20/11, tại Phủ Chủ tịch, Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng và Phu nhân đã chủ trì lễ đón Tổng thống Ấn Độ Ram Nath Kovind và Phu nhân thăm cấp Nhà nước Việt Nam. Ngay sau lễ đón chính thức, Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng và Tổng thống Ấn Độ Ram Nath Kovind đã có cuộc hội đàm hiệu quả, thực chất, thắm tình hữu nghị.

Tại cuộc hội đàm, hai nhà Lãnh đạo tái khẳng định quan hệ hữu nghị truyền thống lâu đời giữa hai nước của hai lãnh tụ Mahatma Gandhi và Hồ Chí Minh đặt nền móng và được các thế hệ lãnh đạo và nhân dân hai nước dày công vun đắp. Hai nhà lãnh đạo cũng đã trao đổi toàn diện các mặt của quan hệ song phương Việt Nam - Ấn Độ và các vấn đề khu vực, quốc tế cùng quan tâm. Ngay sau khi kết thúc hội đàm, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng và Tổng thống Ấn Độ  Ram Nath Kovind đã chứng kiến Lễ ký kết và trao 4 văn kiện hợp tác giữa hai nước.

Phát biểu tại cuộc họp báo chung, Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng cho biết, Việt Nam khẳng định sẽ tiếp tục hợp tác chặt  chẽ với Ấn Độ để làm sâu sắc hơn nữa quan hệ đối tác chiến lược toàn diện giữa hai nước. Quốc phòng - an ninh là một trong những trụ cột quan trọng của quan hệ Đối tác Chiến lược toàn diện giữa hai nước. Quan hệ thương mại song phương thời qua đã có sự tăng trưởng mạnh mẽ. Chúng tôi tin tưởng rằng,hai bên sẽ sớm đạt mục tiêu kim ngạch xuất, nhập khẩu 15 tỉ USD trong thời gian tới. Việt Nam cũng đánh giá cao quan điểm lập trường của Ấn Độ về biển Đông  thời gian qua và cảm ơn Ấn Độ tiếp tục ủng hộ chủ trương và quan điểm của VN về vấn đề này. 
 
Tổng thống Ấn Độ Ram Nath Kovind nêu rõ: Là đối tác chiến lược toàn diện, quan hệ giữa Ấn Độ và Việt Nam phát triển mạnh mẽ dựa trên sự tin cậy lẫn nhau, hiểu biết lẫn nhau, cùng chia sẻ quan điểm về các vấn đề khu vực và quốc tế, cũng như hợp tác chặt chẽ trên các diễn đàn đa phương. Những lời nói tốt đẹp của ngài đã phản ánh mối quan hệ hữu nghị tiên tiến và quan hệ đối tác chiến lược toàn diện đang đi vào chiều sâu. Sự tương đồng về văn hóa đã gắn kết chặt chẽ quan hệ hữu nghị giữa hai nước. Như một lời tri ân tới di sản chung của hai nước, tôi đã bắt đầu chuyến thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam từ Đà Nẵng, nơi tôi đã dừng chân tại quần thể tháp Chăm….Hai nước Ấn Độ và Việt Nam đã gắn bó qua hàng thế kỷ nhờ giao lưu buôn bán và lời dạy về lòng bi và thiện lương của đức Phật. Tình cảm thân ái của người dân Việt Nam đã thực sự chạm đến trái tim tôi. Tôi sẽ luôn trân trọng chuyến thăm tới đất nước xinh đẹp này của các bạn.
 
Tổng thống Ram Nath Kovind vui mừng nhận thấy, quan hệ kinh tế Ấn Độ - Việt Nam vô cùng khởi sắc, thương mại hai chiều đạt 12,8 tỷ USD vào năm 2017; tin tưởng rằng với sự nỗ lực của cả hai bên, mục tiêu nâng kim ngạch thương mại song phương lên 15 tỷ USD vào năm 2020 sẽ thành hiện thực.
 
Chiều ngày 20/11, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã hội kiến Tổng thống Ấn Độ Ram Nath Kovind nhân dịp Tổng thống thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam.
 
Tại đây, hai nhà lãnh đạo đã trao đổi về tầm nhìn chung đưa quan hệ Đối tác Chiến lược Toàn diện Việt Nam - Ấn Độ đi vào chiều sâu. Hai bên nhất trí tiếp tục duy trì đều đặn các chuyến thăm và giao lưu nhân dân, phối hợp chặt chẽ và ủng hộ nhau tại các diễn đàn khu vực và quốc tế. Hai bên cũng đồng thời nhất trí hợp tác trên tất cả các lĩnh vực thương mại, đào tạo, đầu tư.
 
Hội kiến Tổng thống Ấn Độ Ram Nath Kovind, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho rằng, việc ngài Tổng thống nhận lời phát biểu tại Quốc hội Việt Nam dịp này mang ý nghĩa đặc biệt, thể hiện quan hệ Đối tác Chiến lược Toàn diện giữa hai nước đã bước sang một giai đoạn mới. Tổng thống Ram Nath Kovind khẳng định Ấn Độ hết sức coi trọng quan hệ hữu nghị truyền thống và Đối tác Chiến lược Toàn diện với Việt Nam trên tất cả các lĩnh vực, đồng thời cảm ơn Quốc hội Việt Nam đã giúp thu xếp để ông có vinh dự đặc biệt phát biểu tại Quốc hội dịp này.
 
Tổng thống Ấn Độ bày tỏ tin tưởng sự kiện này, cũng như chuyến thăm Ấn Độ của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân năm 2016 và trao đổi Đoàn Nghị sỹ hữu nghị hai nước vừa qua sẽ tiếp tục giúp thắt chặt hơn nữa quan hệ giữa hai cơ quan lập pháp./.
BT
Thăm dò khán giả