Thứ năm, ngày 01/12/2022 - 16:40 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:13, Chủ Nhật, 23/04/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Việc xây dựng luật, pháp lệnh phải bảo đảm tính ổn định

(ANTV) - Chiều 22/4, sau 6 ngày làm việc, dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, phiên họp thứ 9 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã bế mạc. 

 
Trước đó, Ủy ban thường vụ Quốc hội đã cho ý kiến về dự kiến chương trình giám sát của Quốc hội, Ủy ban thường vụ Quốc hội năm 2018; và chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2017 và dự kiến chương trình năm 2018.
 
Đa số các thành viên Ủy ban thường vụ Quốc hội bày tỏ nhất trí với báo cáo của Tổng thư ký Quốc hội, tán thành nội dung giám sát việc thực hiện chính sách, pháp luật về sắp xếp, cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước; việc thực hiện chính sách, pháp luật về quản lý sử dụng nguồn vốn trái phiếu chính phủ, vốn vay nợ nước ngoài để đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng phát triển kinh tế - xã hội và việc thi hành pháp luật về bảo đảm trật tự, an toàn giao thông đường bộ.
 
Ngoài ra, các đại biểu cũng cho rằng Quốc hội cần giám sát thêm một số nội dung quan trọng như phòng chống bạo lực đối với trẻ em; việc thực hiện chính sách đối với đồng bào dân tộc thiểu số.
 
Bà Lê Thị Nga, Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp cho biết, thực tế, vì những lí do khác nhau về tâm lý nên các con số thống kê không phản ánh đúng tình hình xâm hại trẻ em. Qua đối chiếu với các tiêu chí lựa chọn nội dung giám sát cho thấy vấn đề này thỏa mãn tất cả các tiêu chí đề ra như là vấn đề bức xúc trong xã hội, gắn với các quy định của pháp luật về bảo vệ trẻ em được quy định trong Hiến pháp, Luật trẻ em, Luật hôn nhân và gia đình và nhóm các luật tư pháp.  
 
Theo ông Nguyễn Đức Hải, Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính - Ngân sách cho rằng, việc thực hiện chính sách chung đối với đồng bào dân tộc thiểu số còn rất nhiều tồn tại. Qua tiếp xúc cử tri ở các huyện miền núi, ở các tỉnh miền núi có sự khác biệt đặc thù rất lớn giữa các khu vực như Tây Bắc, Tây Nguyên hay Duyên Hải Miền Trung, Tây Nam Bộ. Do vậy cần có đánh giá trong nhiệm kỳ chính sách tổng thể cho khu vực này nhằm kịp thời tham mưu về chính sách cho đồng bào dân tộc thiểu số.
 
Đối với chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2017 và dự kiến chương trình năm 2018, nhiều đại biểu đã thẳng thắn chỉ rõ tình trạng một số chương trình xây dựng luật, pháp lệnh khi trình ra phải điều chỉnh nhiều, thường xuyên; chất lượng của một số dự án luật, pháp lệnh còn hạn chế, có dự án còn phải thay đổi khá nhiều về nội dung, phạm vi, đối tượng điều chỉnh.  Các đại biểu băn khoăn việc điều chỉnh, xây dựng luật, pháp lệnh lần này có khắc phục được những tồn tại trên không?
 
Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển khẳng định, đúng là chúng ta cần phải khắc phục cái tình trạng như vậy rất nhiều dự án luật khi đưa ra thì nêu sự cần thiết rất là cấp bách cần phải được xem xét thông qua ngay thậm chí là rút gọn, thậm chí nhiều dự án luật mới mang tính chất ý tưởng thôi...
 
Qua thảo luận, Ủy ban thường vụ Quốc hội thống nhất tại kỳ họp thứ 3, quốc hội khóa 14, quốc  hội sẽ thông qua 13 dự án luật như Luật Quản lý, sử dụng tài sản nhà nước (sửa đổi), Luật Trách nhiệm bồi thường của Nhà nước (sửa đổi), Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Bộ luật Hình sự,... và 2 nghị quyết. Còn tại kỳ họp thứ 4, trình Quốc hội thông qua 06 luật; cho ý kiến về 11 dự án luật.
Thăm dò khán giả