Thứ ba, ngày 04/10/2022 - 12:09 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:42, Thứ 6, 20/09/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Việc sửa đổi, bổ sung Luật Giám định tư pháp là cấp thiết

(ANTV) - Chiều 19/9, dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã cho ý kiến về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Giám định tư pháp. 

Nhiều đại biểu cơ bản tán thành với Tờ trình của Chính phủ về quan điểm chỉ đạo sửa đổi, bổ sung Luật Giám định tư pháp nhằm tháo gỡ vướng mắc, bất cập về thể chế, khắc phục ngay những tồn tại, khó khăn trong công tác giám định tư pháp phục vụ giải quyết án tham nhũng, kinh tế.

Tại buổi làm việc, các đại biểu đánh giá, việc sửa đổi, bổ sung Luật Giám định tư pháp là yêu cầu cấp thiết khách quan, nhằm khắc phục một số tồn tại, hạn chế, khó khăn hiện nay trong tổ chức, hoạt động và quản lý giám định tư pháp, bảo đảm đáp ứng tốt hơn yêu cầu của hoạt động tố tụng trước yêu cầu đẩy mạnh cải cách tư pháp và phòng, chống tham nhũng trong thời gian tới.

Qua thảo luận, một trong những vấn đề nhiều đại biểu quốc hội cho ý kiến đó là quy định về thời hạn giám định. Theo dự thảo Luật Giám định tư pháp thời hạn giám định tư pháp đối với các trường hợp bắt buộc phải trưng cầu giám định được thực hiện theo quy định của pháp luật về tố tụng hình sự. Thời hạn giám định tư pháp đối với các trường hợp khác tối đa là 03 tháng.

Một số đại biểu cho rằng không nên quy định thời hạn giám định tư pháp vào Luật giám định tư pháp. Bởi lẽ,giám định tư pháp là một khâu trong quá trình tiến hành tố tụng, thời hạn giám định tư pháp phải được quy định thống nhất trong pháp luật tố tụng. Nếu bổ sung quy định trên sẽ tạo ra 2 loại thời hạn giám định tư pháp: thời hạn theo pháp luật tố tụng và thời hạn theo Luật Giám định tư pháp, tạo ra sự thiếu thống nhất trong áp dụng và hậu quả pháp lý khác nhau.

Bên cạnh đó, một số ý kiến tán thành việc quy định thời hạn giám định tư pháp vào dự thảo Luật, nhưng đề nghị cơ quan soạn thảo cần làm rõ cơ sở để quy định thời hạn GĐTP theo vụ việc là 03 tháng áp dụng chung cho tất cả các lĩnh vực./.

BT
Thăm dò khán giả