Thứ bảy, ngày 24/07/2021 - 15:21 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:37, Thứ 4, 22/03/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Việc ban hành Nghị định quy định về công tác cứu nạn, cứu hộ là cần thiết

(ANTV) - Chiều 21/3, Uỷ ban Thường vụ Quốc hội tiếp tục phiên họp thứ 8, cho ý kiến về việc ban hành Nghị định của Chính phủ quy định về công tác cứu nạn, cứu hộ của lực lượng phòng cháy, chữa cháy.

 

 
Qua 4 năm triển khai thực hiện Quyết định số 44 của Thủ tướng Chính phủ.Lực lượng Cảnh sát PCCC đã triển khai thực hiện có hiệu quả công tác CNCH đối với nhiều sự cố, tai nạn xảy ra trong đời sống hàng ngày được nhân dân tin tưởng, đánh giá cao.
 
Tuy nhiên, quyết định số 44 đã bộc lộ những hạn chế, cụ thể chưa quy định về tổ chức, hoạt động cứu nạn, cứu hộ; chưa phân định rõ chức năng quản lý Nhà nước đối với hoạt động CHCN, không phát huy được tính chủ động trong công tác phòng ngừa, xử lý khi có sự cố, tai nạn xảy ra. Do đó, việc xây dựng Nghị định  gồm 7 chương, 39 điều quy định về công tác cứu nạn, cứu hộ của lực lượng phòng cháy, chữa cháy là cần thiết. 
 
Trung tướng Bùi Văn Thành, Thứ trưởng Bộ Công an nhấn mạnh, trước tiên là trong phòng ngừa các tai nạn rủi ro, thứ 2 là trong tổ chức cứu chữa, phối kết hợp nhiều lực lượng còn lóng ngóng, lúng túng, chồng chéo dẫn tới hiệu quả trong công tác cứu nạn, cứu hộ gặp khó khăn. Để làm rõ hơn, sáng tỏ hơn, sâu sắc hơn, quy định cụ thể hơn để cho lực lượng PCCC chịu trách nhiệm là chủ trì trong quản lý Nhà nước, trong phòng ngừa và trong tác nghiệp. 
 
Thứ trưởng Bùi Văn Thành
 
Các ý kiến đều nhất trí cho rằng : để đáp ứng yêu cầu cấp bách của thực tiễn hiện nay, việc ban hành Nghị định quy định về công tác cứu nạn, cứu hộ của lực lượng phòng cháy chữa cháy là cần thiết; tạo cơ sở pháp lý đầy đủ, tương xứng hơn cho công tác cứu nạn, cứu hộ của lực lượng phòng cháy chữa cháy; bảo đảm sự đồng bộ, thống nhất trong hệ thống pháp luật quy định về công tác tìm kiếm cứu nạn, cứu hộ và phù hợp với các điều ước quốc tế có liên quan mà Việt Nam là thành viên.
 
Ông Phan Thanh Bình, Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng góp ý, càng ngày khi mà đô thị càng phát triển thì vấn đề cứu nạn cứu hộ trong thành phố là cực kỳ quan trọng và tôi nghĩ là trong cái địa bàn thì địa bàn của các thành phố hầu như là địa bàn chính của cứu nạn cứu hộ, những khu chung cư rồi vấn đề kẹt nạn, rồi vấn đề cháy nổ trong thành phố thì cái vấn đề này đây là một vấn đề hết sức quan trọng, đặc biệt trong tình hình chúng ta phát triển về đô thị hóa của chúng ta càng ngày càng tăng lên, những đô thị lớn là vấn đề cứu hộ cứu nạn phải đặt ra.
 
Khẳng định tính cần thiết của việc ban hành Nghị định này vì Luật CAND quy định lực lượng Công an thực hiện việc cứu nạn cứu hộ nhưng từ ngày Luật ban hành chưa có Nghị định nào hướng dẫn thực hiện, Chủ tịch Quốc hội yêu cầu Ban soạn thảo tiếp thu báo cáo thẩm tra của Uỷ ban Quốc phòng và An ninh để không bị chồng chéo, trùng lắp. 
 
Kết luận lại phiên thảo luận, Phó Chủ tịch Quốc hội Đỗ Bá Tỵ khẳng định, UBTVQH cơ bản thống nhất đề nghị Chính phủ ban hành Nghị định quy định về công tác cứu nạn, cứu hộ của lực lượng PCCC. Phó Chủ tịch Quốc hội đề nghị Chính phủ nghiên cứu kỹ Báo cáo thẩm tra và tất cả ý kiến của UBTVQH để chỉnh lý, hoàn thiện dự thảo Nghị định. 
 
Sắp tới sẽ tiếp thu các ý kiến rất là cụ thể, rất triệt để của các Ủy viên Ủy ban thường vụ Quốc hội và kết luận của Phó chủ tịch chủ trì Hội nghị thì chúng tôi sẽ cùng với Ban soạn thảo, cùng với Ủy ban Quốc phòng An ninh sẽ khẩn trương, tiếp thu, hoàn thiện để báo cáo Thủ tướng Chính phủ để ban hành cái Nghị định là cần thiết và cấp bách để chức năng cứu nạn, cứu hộ thực sự là hiệu quả, đi vào cuộc sống, phục vụ cho yêu cầu thực tiễn mà cuộc sống đang đòi hỏi rất cấp bách hiện nay. Trung tướng Bùi Văn Thành, Thứ trưởng Bộ Công an nói.
Thăm dò khán giả