Thứ ba, ngày 04/10/2022 - 05:11 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 19:54, Thứ 7, 25/01/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Vị thế của Việt Nam với vai trò kép năm 2020

(ANTV) - Khu vực Đông Nam Á hiện đang chứng kiến sự can dự và tranh đua ngày càng mạnh mẽ của các nước lớn trên thế giới, trong đó có 5 thành viên thường trực của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đặc biệt là Mỹ và Trung Quốc. Do vậy, với tư cách là một tổ chức đại diện cho 10 trong tổng số 11 quốc gia ở khu vực Đông Nam Á, ASEAN có vai trò quan trọng không chỉ đối với các quốc gia thành viên và các đối tác bên ngoài nói chung, mà còn đặc biệt quan trọng đối với mối quan hệ đối tác giữa ASEAN và Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc.

Việc hiểu rõ mối quan hệ này sẽ là một công cụ hữu hiệu giúp Việt Nam thực hiện tốt không chỉ cương vị thành viên không thường trực Hội đồng Bảo Liên hợp quốc, xứng đáng với sự tín nhiệm cao của cộng đồng quốc tế mà còn hoàn thành nhiệm vụ Chủ tịch luân phiên của ASEAN.

Xuất phát từ tầm quan trọng của quan hệ đối tác giữa Liên hợp quốc nói chung và Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc nói riêng với các tổ chức khu vực. Việt Nam đã coi quan hệ giữa Liên hợp quốc và ASEAN  là một trong 7 ưu tiên tại HĐBA Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2020-2021.

Việc lựa chọn vấn đề này đáp ứng nguyện vọng của cộng đồng quốc tế đồng thời làm nổi bật vai trò của Việt Nam là cầu nối giữa LHQ và ASEAN. Đây là cơ hội hết sức quan trọng để Việt Nam thể hiện năng lực và chủ động, tích cực cùng bạn bè quốc tế khơi dậy tinh thần đa phương và hợp tác quốc tế.

Đối với ASEAN, quan hệ hợp tác đối tác chặt chẽ giữa tổ chức khu vực này với Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đã được hình thành từ sớm và không ngừng được củng cố, tăng cường. Cho tới nay, ASEAN đã đóng góp gần 5000 người tham gia các hoạt động gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc. Trong số hơn 150 nước và 4 tổ chức quốc tế và khu vực tới thời điểm này cam kết ủng hộ “Sáng kiến Hành động gìn giữ hòa bình” của Tổng Thư ký Liên hợp quốc, có đầy đủ 10 quốc gia thành viên của ASEAN. Liên hợp quốc cũng rất quan tâm tới việc hỗ trợ, tạo điều kiện để ASEAN và các quốc gia thành viên tham gia có hiệu quả hơn vào hoạt động gìn giữ hòa bình.

Việt Nam trở thành Ủy viên không thường trực HĐBA LHQ và Chủ tịch ASEAN vào thời điểm thế giới có nhiều thay đổi khó lường. Giữ vai trò kép đồng nghĩa gánh trách nhiệm kép, là vinh dự cũng là trách nhiệm. Vượt qua thách thức, Việt Nam cần phát huy khả năng dẫn dắt, giúp khẳng định vị trí và vai trò trung tâm của ASEAN trong khu vực và quốc tế, vì hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển./.

 

BT
Thăm dò khán giả