Chủ nhật, ngày 27/11/2022 - 13:50 (GMT+7)

| Lịch phát sóng

Cập nhật: 23:12, Thứ 6, 08/11/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Vấn nạn tin giả, tin xấu độc được nhiều đại biểu Quốc hội quan tâm

(ANTV) -Tiếp tục phiên chất vấn và trả lời chất vấn taij kỳ họp thứ 8 Quốc hội khóa XIV. Trong phiên làm việc sáng nay Bộ trưởng Bộ Thông tin và truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng đã đăng đàn trả lời chất vấn trước Quốc hội. Vấn đề liên quan đến vấn nạn tin giả, tin xấu độc tràn lan trên mạng xã hội và cách ứng phó của Bộ TT&TT là nội dung được nhiều đại biểu quan tâm đặt câu hỏi chất vấn.

 

Chất vấn Bộ trưởng Thông tin và truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng, đại biểu Lê Công Nhường, đoàn Bình Định nêu loạt vấn đề liên quan đến vấn nạn thông tin xấu, độc trên mạng xã hội. Trả câu hỏi của đại biểu Lê Công Nhường, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng đây là một câu chuyện toàn cầu, tác động đến các nước và cả Việt Nam.
 
Bộ trưởng Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng phát biểu, hiện Việt Nam đã có hành lang pháp lý là Luật An ninh mạng, an toàn mạng, nhưng các quốc gia đều có quy định riêng xử lý tin rác, tin giả. Như Singapore đã có luật về xử lý tin giả với chế tài xử lý rất mạnh. Người tung tin có thể bị phạt hàng triệu USD, có thể đi tù đến 10 năm. Người đứng đầu mạng xã hội tung tin giả cũng bị xử lý mạnh tay như vậy. Do đó, Việt Nam sẽ phải ban hành quy định pháp luật về vấn đề này. Hiện Thủ tướng đã giao Bộ Công an chủ trì, phối hợp với Bộ Thông tin & truyền thông sớm có quy định pháp luật về xử lý tin giả.
 
Đặt câu hỏi chất vấn, đại biểu Nguyễn Ngọc Phương đoàn Quảng Bình cũng đã nêu ra một loạt vấn đề còn tồn tại về an ninh mạng.
 
Ông Nguyễn Ngọc Phương, Đại biểu Quốc hội tỉnh Quảng Bình chất vấn, không ít video clip, tin bài phản cảm, nội dung đồi truỵ thiếu văn hoá. Nghiêm trọng hơn là thông tin cá cược, nói xấu chế độ, bôi nhọ lãnh đạo, vi phạm nhân quyền, nguy cơ an ninh mạng tiếp tục không bảo đảm. Đặc biệt, các doanh nghiệp nhà nước, các thị trường chứng khoán, ngân hàng thương mại có nguy cơ bị kẻ xấu tấn công và không thể dự đoán trước. Nhiều người dân bị lừa đảo chiếm đoạt chịu thiệt hại vật chất, tinh thần lẫn tin nhắn rác lừa đảo đe doạ khủng bố. Bộ trưởng cho biết giải pháp sắp tới, xử lý như thế nào?
 
Trả lời đại biểu Ngọc Phương, Bộ trưởng Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng cho biết, từ khi Luật An ninh mạng có hiệu lực, việc giải quyết vấn nạn trên được làm mạnh mẽ hơn mặc dù hiện nay vẫn còn thiếu khoảng 6 điều khoản trên Luật an ninh mạng chưa được chi tiết hoá thông qua Nghị định. Dẫn kết quả làm việc với các nền tảng xã hội xuyên biên giới, ông Nguyễn Mạnh Hùng cho biết, trước đây với Facebook, nếu chúng ta yêu cầu 100% thì họ chỉ làm 20-30%, nhưng nay tỷ lệ này nâng lên 70% Cách đây 2 ngày, chính thức Facebook đã tuyên bố chặn quảng cáo chính trị đối với 21 trang chống phá Nhà nước Việt Nam, trong đó có cả những trang Chính phủ Việt Nam đã tuyên bố là khủng bố.
 
Cũng trong phiên chất vấn sáng nay, các vấn đề liên quan đến công tác quản lý báo chí, quản lý giấy phép trong lĩnh vực báo chí, phát thanh, truyền hình; cấp, thu hồi thẻ nhà báo. Công tác quản lý thông tin điện tử, nhất là các trang thông tin điện tử, mạng xã hội; quản lý quảng cáo trên báo chí, trên môi trường mạng. Về ứng dụng công nghệ thông tin và xây dựng Chính phủ điện tử. Đã được nhiều đại biểu đặt câu hỏi chất vấn Bộ trưởng Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng. 
 
 
 
 
 
Thăm dò khán giả